Thứ sáu, 18/10/2019 01:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cận cảnh quy trình sản xuất đào tiên hồ lô 1,4 triệu/cặp

03/01/2015, 12:22 (GMT+7)

Tết Ất Mùi năm nay nhà vườn ở miền Tây lại tiếp tục “nặn” ra sản phẩm mới lạ từ quả đào tiên hồ lô để chưng, cúng tết với giá 1,4 triệu đồng/cặp đã hút đơn đặt hàng từ bây giờ.

Đây là năm đầu tiên nhà vườn ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành – Hậu Giang tiếp tục sáng kiến tạo hình từ quả đào tiên thành hình dáng hồ lô để phục vụ trong dịp Tết năm nay.

Khuôn sản xuất đào tiên hồ lô cũng giống như khuôn làm bưởi hồ lô. Tuy nhiên đây là năm đầu nhà vườn sản xuất nhưng cũng cho hình nổi hai bên mặt quả đào tiên với hai chữ “Tài Lộc” nhằm để bắt mắt và tạo giá trị trong ngày tết.

Ông Võ Hồng Quốc, ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân là người đầu tiên thực hiện trồng 300 gốc đào tiên, dự kiến tết này cung ra thị trường khoảng 1.500 trái đào tiên hồ lô với giá bán từ 500.000 -700.000 đồng/trái.

Theo vị chủ vườn, trồng bưởi hồ lô và kết hợp trồng xen với đào tiên. Đây là năm đầu tiên vườn đào tiên cho trái và được ông tạo hình hồ lô phục vụ thị trường tết.

Ông Quốc chia sẻ, “cây đào tiên trồng xen trong vườn bưởi rất dễ dàng vì giống cây mau lớn. Trồng khoảng 2 năm đào tiên bắt đầu cho trái chiến, bình quân mỗi cây khoảng 10-15 trái nhưng để chọn ra trái đẹp làm hình hồ lô khoảng 5-8 trái/cây”.

Để tạo hình khi trái đào tiên to bằng miện ly uống nước, lúc đó cho trái vào khuôn để “nặn” là vừa. Trái khoảng 3,5-4 tháng là có thể thu hoạch.

Đặc biệt, loài đào tiên này không ăn được, chỉ có tác dụng làm thuốc trị bệnh nhưng cây rất dễ trồng và không cần đầu tư phân thuốc như cây bưởi hay xoài.

Việc sản xuất đào tiên hồ lô kỹ thuật tạo trái bóng, bắt mắt thì nhà vườn dùng giấy che đậy trên cuống để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp hay nước mưa vào sẽ làm trái không đẹp.

Đây là năm đầu tiên loại trái này ra mắt thị trường, nhưng đã có nhiều đơn vị từ nhiều tỉnh thành miền Tây, TP.HCM và Hà Nội xuống tận nhà đặt hàng.

Trồng đào tiên hồ lô không tốn nhiều chi phí như bưởi hay dưa hấu hồ lô vì cây ít bệnh, không rụng trái và không bị sâu cắn phá. Theo dự kiến của ông Quốc tết này 1.500 trái đào tiên hồ lô ông lãi gần nửa tỷ đồng chưa kể tiền bán bưởi hồ lô và bưởi thương phẩm.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận