Chủ nhật, 27/05/2018 03:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần hủy bỏ án sơ thẩm?

25/02/2014, 11:00 (GMT+7)

Hơn 30 năm khai phá, canh tác, thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước và không tranh chấp nhưng thửa đất nhà bà Giang lại không được cấp sổ đỏ theo quy định.

NNVN ngày 8/8/2013 có bài: "Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc, Đồng Nai bị kiện" phản ánh việc bà Trần Thị Cẩm Linh Giang (ngụ phường Xuân An, TX Long Khánh, Đồng Nai) kiện Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc.

Lý do, hơn 30 năm khai phá, canh tác, thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước và không tranh chấp nhưng thửa đất nhà bà không được cấp sổ đỏ theo quy định. Đáng nói, trước đó bà đã 8 lần đi nộp hồ sơ xin đăng ký quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng vẫn không được giải quyết (?!).

Phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 7/8/2013 không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Giang. Không đồng tình với quyết định của tòa án, bà Giang tiếp tục kháng cáo lên trình tự phúc thẩm; phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 26/2.

Vợ chồng bà Giang trình bày vụ việc với PV NNVN

TAND huyện Xuân Lộc cố tình sai luật?

Trao đổi với NNVN, bà Linh Giang cùng luật sư cho biết, lý do bà yêu cầu hủy bản án số 01/2013/HC-ST ngày 7/8/2013, bởi TAND huyện Xuân Lộc đình chỉ giải quyết việc Chủ tịch UBND huyện này cố tình không giải quyết đơn khiếu nại là trái pháp luật.

Điều 36 Luật Khiếu nại, tố cáo 1998 (sửa đổi, bổ sung năm 2004, 2005) và Điều 28 Luật Khiếu nại 2011 quy định thời gian giải quyết khiếu nại là 30 ngày kể từ ngày thụ lý. Bà Giang đã gửi đơn khiếu nại tới 8 lần và kéo dài trong thời hạn gần 12 tháng, nhưng Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc không giải quyết; cũng không ban hành giải quyết đơn khiếu nại là trái pháp luật. Bởi điều 18 Luật Khiếu nại, tố cáo năm 2011 nêu rõ: “Giải quyết khiếu nại lần đầu thuộc thẩm quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch UBND huyện”.

Do đó, TAND huyện Xuân Lộc đình chỉ yêu cầu khởi kiện của bà Giang về hành vi hành chính của Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc là trái với Điều 28 Luật Tố tụng hành chính và Điểm B, Khoản 2 Điều 2 NQ 02 ngày 29/7/2011 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Tố tụng hành chính. Vậy nên, ở phiên phúc thẩm sắp tới, bà Giang yêu cầu TAND tỉnh Đồng Nai tuyên hủy bản án của Tòa Xuân Lộc vì trái luật (?!).

UBND huyện Xuân Lộc cũng trái luật?

Luật sư Nguyễn Trọng Tuệ (Đoàn Luật sư Đồng Nai) - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Linh Giang khẳng định với PV, công văn 1442/UBND ngày 26/7/2011 của UBND huyện Xuân Lộc là không có căn cứ và trái pháp luật bởi, cho đến phiên sơ thẩm bà Nguyễn Thị Thu – Phó phòng TNMT - người đại diện theo ủy quyền của UBND huyện Xuân Lộc thừa nhận: “Đến nay huyện Xuân Lộc không nhận được bất kỳ đơn tranh chấp quyền sử dụng đất nào của BCHQS TX Long Khánh”.

Từ đó thấy rằng việc huyện Xuân Lộc từ chối cấp sổ đỏ cho bà gia đình Giang là trái luật. Thực tế, đến ngày 20/3/2012, BCH Quân sự TX Long Khánh mới có đơn khiếu nại về việc ngăn chặn không cho gia đình bà Giang xây dựng trên thửa đất số 10, tờ bản đồ số 02.

Do đó, việc UBND huyện Xuân Lộc chỉ dựa vào công văn số 171/BCH ngày 25/2/2010 của BCH Quân sự tỉnh Đồng Nai gửi BCH Quân sự thị xã Long Khánh (chỉ là công văn trong nội bộ và không gửi cho UBND huyện Xuân Lộc); được ban hành theo đề nghị xác nhận của BCH Quân sự TX Long Khánh bằng công văn số 121/BCH cùng ngày 25/02/2010, không phải văn bản pháp quy.

Bà Nguyễn Thị Thu còn cho rằng: Do BCH Quân sự TX Long Khánh có tên trong sổ mục kê nên không thể cấp giấy chứng nhận quyền sự dụng đất cho gia đình bà Giang được. Luật sư Tuệ cho rằng: Nhận định như vậy là trái pháp luật.

Bởi theo hướng dẫn tại CV 439/BTNMT ngày 26/1/2006 gửi Tòa Dân sự - TAND Tối cao thì: Sổ mục kê đất đai là sổ ghi về thửa đất, về đối tượng chiếm đất và các thông tin có liên quan đến quá trình sử dụng đất. Sổ mục kê đất đai được lập để quản lý thửa đất, tra cứu thông tin về thửa đất và phục vụ thống kê, kiểm kê đất đai. Do vậy, sổ mục kê đất đai khác với sổ địa chính (sổ đăng ký ruộng đất).

Từ đó, có thể khẳng định việc có tên trong sổ mục kê không phải là căn cứ để xác định người đó là chủ sử dụng đất. Điều này cho thấy, BCHQS TX Long Khánh không có bất cứ một loại giấy tờ gì để chứng minh là người sử dụng thửa đất số 10, tờ bản đồ số 02 xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc.

Từ đó cho thấy, bà Nguyễn Thị Thu có dấu hiệu khai gian nhằm qua mặt HĐXX vì cho rằng sổ mục kê là một trong những giấy tờ được quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, nhằm bao biện dấu hiệu trái pháp luật của UBND huyện Xuân Lộc. Vì thế, TAND Xuân Lộc có dấu hiệu vi phạm tố tụng khi chấp nhận lời khai của bà Thu và coi lời khai này làm căn cứ giải quyết vụ án.

Ngoài ra, đối chiếu các quy định tại khoản 1, 2 Điều 50 Luật đất đai thì không có quy định nào sử dụng văn bản xác nhận giùm kiểu công văn số 171/BCH để xác nhận là căn cứ cho việc sử dụng đất, thửa đất số 10, tờ bản đồ số 02 xã Xuân Định loại đất nông nghiệp trồng cây lâu năm không phải đất quốc phòng. Do vậy công văn 171/BCH là không có giá trị là chứng cứ để chứng minh là thuộc quyền quản lý của BCH Quân sự TX Long Khánh.

Ông Nguyễn Ngọc Huệ, người đại diện theo ủy quyền của Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh Đồng Nai được TAND huyện Xuân Lộc tổ chức đối chất ngày 17/9/2012 cũng cho biết: “Đây là đất tăng gia sản xuất thuộc quyền quản lý của BCH Quân sự TX Long Khánh, hiện nay không phải đất quốc phòng do BCH Quân sự tỉnh Đồng Nai quản lý phân cấp theo quy định”.

Lời nói của ông Huệ thể hiện sự mâu thuẫn trong việc ký công văn số 171/BCH. Bởi lẽ BCH Quân sự tỉnh Đồng Nai không quản lý đất, thì cơ sở pháp lý nào để xác nhận BCH Quân sự TX Long Khánh là người sử dụng đất? Mặt khác, trong buổi đối chất ngày 11/4/2013, chính ông Đỗ Văn Thanh, Phó Chỉ huy trưởng BCH Quân sự TX Long Khánh cũng thừa nhận là không có giấy tờ hay quyết định giao đất của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Theo luật sư Tuệ, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của gia đình bà Giang, mà BCH Quân sự TX Long Khánh đã “phát canh - thu tô” gần 30 năm trên mảnh đất mà chính gia đình bà Giang đã khai phá, sử dụng. Việc này là vi phạm Điều 5 Luật Đất đai năm 1987 (Nghiêm cấm việc phát canh thu tô dưới mọi hình thức…”).

Ngoài ra, Luật Đất đai 2003 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản…, nay được UBND xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp sổ đỏ".

Trong khi đó, phần đất của bà Giang sau khi làm đơn xin giao đất được UBND xã Xuân Định xác nhận, Phòng TN- MT Xuân Lộc thẩm định ngày 22/4/2011, thống nhất đề nghị cơ quan có thẩm quyền giao đất theo quy định của pháp luật.

Luật sư Tuệ cho rằng: Đối chiếu với quy định trên, tôi thấy gia đình bà Giang đã sử dụng đất trên 30 năm, làm nghĩa vụ với Nhà nước đầy đủ, không tranh chấp, người sử dụng đất có hộ khẩu thường trú trên đất, đủ điều kiện được cấp sổ đỏ theo quy định.

"Từ các phân tích và căn cứ nêu trên tôi thấy rằng bản án số 01/2013/HC-ST ngày 07/08/2013 của TAND huyện Xuân Lộc là không có căn cứ và trái pháp luật, cần phải được hủy bỏ" - Luật sư Tuệ nói. NNVN sẽ tiếp tục thông tin những diễn biến mới xung quanh vụ việc này.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận