Ngày 26/4, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với chủ đề “Ẩm thực dược liệu – tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ hồng đẳng sâm (sâm dây).
Hội thi có 21 đội tham dự, bao gồm 11 đội của 11 xã và HTX trên địa bàn, cùng 10 đội khách mời đến từ quốc gia Campuchia, Lào, Trung Quốc, Thụy Sỹ, chi hội, câu lạc bộ đầu bếp trong nước.
Các đội sẽ trổ tài chế biến ít nhất 6 món ăn chính có thành phần từ cây dược liệu sâm dây Tu Mơ Rông và các món ăn khuyến khích mang hương vị địa phương mình.
Trong khuôn khổ hội thi, Công ty Cổ phần Tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings sẽ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây cho huyện Tu Mơ Rông.
Ngay từ sáng sớm, đầu bếp đến từ các đội đã rộn rã nổi lửa chuẩn bị cho cuộc thi, tỉ mỉ cắt tỉa từng củ sâm để tạo hình tượng rồng, chim cá. Đầu bếp Lê Văn Tiến (18 tuổi, đội thi tỉnh Đồng Nai) là một trong những đầu bếp trẻ nhất tham gia hội thi. Anh chia sẻ, để thực hiện các tác phẩm này anh đã giành thời gian khoảng 1 ngày để cắt tỉa những củ sâm.
Trong đó, tác phẩm rồng uốn tốn nhiều thời gian và nguyên liệu nhất với khoảng 3 giờ đồng hồ và 1kg sâm dây. Tác phẩm đôi chim sẻ được tạo tác từ 0,5 kg sâm dây. Những tác phẩm này dùng để trang trí trong các món ăn, làm tăng thêm phần thẩm mĩ, thu hút hơn.
Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, đây là lần thứ 2 huyện tổ chức hội thi ẩm thực dược liệu. Khác với lần trước, hội thi lần này mang tầm quốc tế khi có sự tham gia của các đầu bếp giỏi đến từ nhiều quốc gia. Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng bằng tình yêu ẩm thực, các đầu bếp quốc tế đã lặn lội đến Tu Mơ Rông để cùng người đồng bào Xơ Đăng sáng tạo những món ăn giàu dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây.
“Việc được xác lập kỷ lục Việt Nam 120 món ăn được chế biến từ sâm dây đã khẳng định giá trị, chất lượng, sức hút của sâm dây Tu Mơ Rông so với sâm trồng ở các vùng, địa phương khác. Qua hội thi, huyện sẽ in thành sách công thức chế biến các món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông, sau đó, phát hành rộng rãi để mọi người, mọi nhà trên đất nước Việt Nam và thế giới có thể tự tay chế biến cho người thân sử dụng.
Ông Kim Thành Long, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn ẩm thực Việt Nam cho biết, hội thi lần này chúng tôi tham gia để xác lập kỷ lục 120 món ăn đến từ sâm góp phần quảng bá thêm cho thương hiệu hồng đẳng sâm. Trước đây rất ít người biết đến món ăn từ sâm dây. Từ những sự kiện thế này sẽ quảng bá được các món ăn từ hồng đẳng sâm đến nhiều người hơn.