| Hotline: 0983.970.780

Kỷ lục 120 món ăn chế biến từ sâm dây tại núi rừng Ngọc Linh

Thứ Sáu 26/04/2024 , 19:31 (GMT+7)

Tại núi rừng Ngọc Linh (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã chứng kiến các đầu bếp chế biến 120 món ăn từ sâm dây và được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Các đầu bếp trổ tài chế biến món ăn từ sâm dây. Ảnh: Tuấn Anh.

Các đầu bếp trổ tài chế biến món ăn từ sâm dây. Ảnh: Tuấn Anh.

Ngày 26/4, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với chủ đề “Ẩm thực dược liệu – tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ hồng đẳng sâm (sâm dây).

Hội thi có 21 đội tham dự, bao gồm 11 đội của 11 xã và HTX trên địa bàn, cùng 10 đội khách mời đến từ quốc gia Campuchia, Lào, Trung Quốc, Thụy Sỹ, chi hội, câu lạc bộ đầu bếp trong nước.

Các đội sẽ trổ tài chế biến ít nhất 6 món ăn chính có thành phần từ cây dược liệu sâm dây Tu Mơ Rông và các món ăn khuyến khích mang hương vị địa phương mình.

Trong khuôn khổ hội thi, Công ty Cổ phần Tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings sẽ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây cho huyện Tu Mơ Rông.

Đầu bếp trẻ tuổi Lê Văn Tiến uốn rồng từ sâm dây. Ảnh: Tuấn Anh.

Đầu bếp trẻ tuổi Lê Văn Tiến uốn rồng từ sâm dây. Ảnh: Tuấn Anh.

Ngay từ sáng sớm, đầu bếp đến từ các đội đã rộn rã nổi lửa chuẩn bị cho cuộc thi, tỉ mỉ cắt tỉa từng củ sâm để tạo hình tượng rồng, chim cá. Đầu bếp Lê Văn Tiến (18 tuổi, đội thi tỉnh Đồng Nai) là một trong những đầu bếp trẻ nhất tham gia hội thi. Anh chia sẻ, để thực hiện các tác phẩm này anh đã giành thời gian khoảng 1 ngày để cắt tỉa những củ sâm.

Trong đó, tác phẩm rồng uốn tốn nhiều thời gian và nguyên liệu nhất với khoảng 3 giờ đồng hồ và 1kg sâm dây. Tác phẩm đôi chim sẻ được tạo tác từ 0,5 kg sâm dây. Những tác phẩm này dùng để trang trí trong các món ăn, làm tăng thêm phần thẩm mĩ, thu hút hơn.

Món ăn chế biến từ sâm dây được trình bày rất công phu. Ảnh: Tuấn Anh.

Món ăn chế biến từ sâm dây được trình bày rất công phu. Ảnh: Tuấn Anh.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, đây là lần thứ 2 huyện tổ chức hội thi ẩm thực dược liệu. Khác với lần trước, hội thi lần này mang tầm quốc tế khi có sự tham gia của các đầu bếp giỏi đến từ nhiều quốc gia. Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng bằng tình yêu ẩm thực, các đầu bếp quốc tế đã lặn lội đến Tu Mơ Rông để cùng người đồng bào Xơ Đăng sáng tạo những món ăn giàu dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây.

“Việc được xác lập kỷ lục Việt Nam 120 món ăn được chế biến từ sâm dây đã khẳng định giá trị, chất lượng, sức hút của sâm dây Tu Mơ Rông so với sâm trồng ở các vùng, địa phương khác. Qua hội thi, huyện sẽ in thành sách công thức chế biến các món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông, sau đó, phát hành rộng rãi để mọi người, mọi nhà trên đất nước Việt Nam và thế giới có thể tự tay chế biến cho người thân sử dụng.

Người đồng bào Xơ Đăng tham gia chế biến món ăn từ sâm dây. Ảnh: Tuấn Anh.

Người đồng bào Xơ Đăng tham gia chế biến món ăn từ sâm dây. Ảnh: Tuấn Anh.

Ông Kim Thành Long, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn ẩm thực Việt Nam cho biết, hội thi lần này chúng tôi tham gia để xác lập kỷ lục 120 món ăn đến từ sâm góp phần quảng bá thêm cho thương hiệu hồng đẳng sâm. Trước đây rất ít người biết đến món ăn từ sâm dây. Từ những sự kiện thế này sẽ quảng bá được các món ăn từ hồng đẳng sâm đến nhiều người hơn.

Xem thêm
Gần 1 triệu đại biểu dự hội nghị toàn quốc về khoa học, công nghệ

Sáng 13/1, Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia có sự tham dự của hơn 978.500 đại biểu.

Cống âu Rạch Mọp cán đích trước tháng 3/2025

Sóc Trăng Cống âu Rạch Mọp đang bước vào giai đoạn nước rút, các kỹ sư, công nhân quyết tâm thi công xuyên Tết, phấn đấu đưa công trình vào vận hành trước tháng 3/2025.

Nhận quà khủng, chủ xe VF 6 chốt cọc với mức giá từ 579 triệu đồng

VF 6 đang là mẫu xe đáng mua nhất phân khúc khi chi phí bỏ ra cho chiếc xe chưa đến 600 triệu đồng nhưng giá trị nhận được thì vượt xa con số này.

Vợ chồng thương binh nghèo vẫn nhận nuôi một người mù lòa suốt 28 năm

'Chả hôm nay ngon lắm mẹ ạ'. Bà lão mù hơn 80 tuổi nói với người mẹ nuôi hơn 60 tuổi của mình như vậy nhưng thực ra chả ấy lại là trứng rán.