| Hotline: 0983.970.780

Kỷ lục 120 món ăn chế biến từ sâm dây tại núi rừng Ngọc Linh

Thứ Sáu 26/04/2024 , 19:31 (GMT+7)

Tại núi rừng Ngọc Linh (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã chứng kiến các đầu bếp chế biến 120 món ăn từ sâm dây và được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Các đầu bếp trổ tài chế biến món ăn từ sâm dây. Ảnh: Tuấn Anh.

Các đầu bếp trổ tài chế biến món ăn từ sâm dây. Ảnh: Tuấn Anh.

Ngày 26/4, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với chủ đề “Ẩm thực dược liệu – tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ hồng đẳng sâm (sâm dây).

Hội thi có 21 đội tham dự, bao gồm 11 đội của 11 xã và HTX trên địa bàn, cùng 10 đội khách mời đến từ quốc gia Campuchia, Lào, Trung Quốc, Thụy Sỹ, chi hội, câu lạc bộ đầu bếp trong nước.

Các đội sẽ trổ tài chế biến ít nhất 6 món ăn chính có thành phần từ cây dược liệu sâm dây Tu Mơ Rông và các món ăn khuyến khích mang hương vị địa phương mình.

Trong khuôn khổ hội thi, Công ty Cổ phần Tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings sẽ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây cho huyện Tu Mơ Rông.

Đầu bếp trẻ tuổi Lê Văn Tiến uốn rồng từ sâm dây. Ảnh: Tuấn Anh.

Đầu bếp trẻ tuổi Lê Văn Tiến uốn rồng từ sâm dây. Ảnh: Tuấn Anh.

Ngay từ sáng sớm, đầu bếp đến từ các đội đã rộn rã nổi lửa chuẩn bị cho cuộc thi, tỉ mỉ cắt tỉa từng củ sâm để tạo hình tượng rồng, chim cá. Đầu bếp Lê Văn Tiến (18 tuổi, đội thi tỉnh Đồng Nai) là một trong những đầu bếp trẻ nhất tham gia hội thi. Anh chia sẻ, để thực hiện các tác phẩm này anh đã giành thời gian khoảng 1 ngày để cắt tỉa những củ sâm.

Trong đó, tác phẩm rồng uốn tốn nhiều thời gian và nguyên liệu nhất với khoảng 3 giờ đồng hồ và 1kg sâm dây. Tác phẩm đôi chim sẻ được tạo tác từ 0,5 kg sâm dây. Những tác phẩm này dùng để trang trí trong các món ăn, làm tăng thêm phần thẩm mĩ, thu hút hơn.

Món ăn chế biến từ sâm dây được trình bày rất công phu. Ảnh: Tuấn Anh.

Món ăn chế biến từ sâm dây được trình bày rất công phu. Ảnh: Tuấn Anh.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, đây là lần thứ 2 huyện tổ chức hội thi ẩm thực dược liệu. Khác với lần trước, hội thi lần này mang tầm quốc tế khi có sự tham gia của các đầu bếp giỏi đến từ nhiều quốc gia. Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng bằng tình yêu ẩm thực, các đầu bếp quốc tế đã lặn lội đến Tu Mơ Rông để cùng người đồng bào Xơ Đăng sáng tạo những món ăn giàu dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây.

“Việc được xác lập kỷ lục Việt Nam 120 món ăn được chế biến từ sâm dây đã khẳng định giá trị, chất lượng, sức hút của sâm dây Tu Mơ Rông so với sâm trồng ở các vùng, địa phương khác. Qua hội thi, huyện sẽ in thành sách công thức chế biến các món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông, sau đó, phát hành rộng rãi để mọi người, mọi nhà trên đất nước Việt Nam và thế giới có thể tự tay chế biến cho người thân sử dụng.

Người đồng bào Xơ Đăng tham gia chế biến món ăn từ sâm dây. Ảnh: Tuấn Anh.

Người đồng bào Xơ Đăng tham gia chế biến món ăn từ sâm dây. Ảnh: Tuấn Anh.

Ông Kim Thành Long, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn ẩm thực Việt Nam cho biết, hội thi lần này chúng tôi tham gia để xác lập kỷ lục 120 món ăn đến từ sâm góp phần quảng bá thêm cho thương hiệu hồng đẳng sâm. Trước đây rất ít người biết đến món ăn từ sâm dây. Từ những sự kiện thế này sẽ quảng bá được các món ăn từ hồng đẳng sâm đến nhiều người hơn.

Xem thêm
Thái Nguyên thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã 2023-2025

Đây là 1 trong 10 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội được thông qua tại Kỳ họp thứ 18 của HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026.

4,2 triệu Euro hỗ trợ nông dân ĐBSCL làm nông nghiệp sinh thái, thông minh

Trà Vinh Dự án được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu và triển khai tại các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang và Trà Vinh, với tổng vốn đầu tư 4,2 triệu Euro.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Chuyện làm du lịch ở miền núi Phú Thọ: [Bài 1] Đồi chè Long Cốc, nàng tiên không ban cho dân được mấy tiền

'Không mấy ai nhìn ra giá trị của rừng Xuân Sơn, Tân Sơn nên bỏ lỡ cơ hội phát triển du lịch', TS. Ngô Kiều Oanh tiếc rẻ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm