Thứ ba, 21/01/2020 03:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cần xây dựng một nền giáo dục không nói dối

30/05/2019, 10:50 (GMT+7)

“Tôi được biết năm nào Bộ Giáo dục cũng thay đổi cách thức thi tốt nghiệp THPT, nhưng càng cải cách thì kết quả càng kém hơn, nhiều tiêu cực phát hiện hơn", ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (An Giang)

Trước vấn nạn tiêu cực thi cử trong ngành giáo dục, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo xử lý nghiêm những người sai phạm gian lận thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua.

Theo ông Hiếu, để xảy ra sai phạm thi cử, không thể nói hoàn toàn là do lỗi của địa phương, bởi không chỉ một mà nhiều tỉnh phát hiện gian lận thi cử trong thời gian qua”, ông Hiếu nói.

“Tôi được biết năm nào Bộ Giáo dục cũng thay đổi cách thức thi tốt nghiệp THPT, nhưng càng cải cách thì kết quả càng kém hơn, nhiều tiêu cực phát hiện hơn", ông Hiếu nói.

Trong 3 năm vừa qua, Bộ chưa tập huấn với các tỉnh về các kẽ hở trong khâu chấm thi, không có biện pháp ngăn chặn, phần mềm chấm môn thi quá lỏng lẻo, bài thi trắc nghiệm không rọc phách, dùng bút chì để khoanh.

Bộ cũng không đánh giá kết quả thi hàng năm của các tỉnh, thành phố để phân tích kết quả.

“Vì sao các tỉnh miền núi lại có điểm thi cao hơn học sinh các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh? Nếu phúc tra cả nước, tôi tin còn phát hiện rất nhiều sai phạm trong kỳ thi vừa qua, vì đây là lỗi hệ thống, lỗi quy trình, ngành Giáo dục cần phải chịu trách nhiệm trước nhân dân”, ông Hiếu nói.

Cũng theo ông Hiếu, trong giáo dục, việc đánh giá kết quả kết sức quan trọng. Chính vì vậy Bộ Giáo dục đã có rất nhiều cải cách, nhưng theo tôi phương pháp là chưa đúng.

“Đúng làm sao được khi mà 100% học sinh trong lớp học đều đạt loại giỏi. Trong phiên thảo luận về giáo dục, chúng ta đã dành nhiều thời gian để bàn về triết lý giáo dục. Nhưng theo tôi trước mắt chúng ta cần xây dựng một nền giáo dục không nói dối. Không nên kỳ vọng vào một sản phẩm giáo dục hoàn hảo nếu chúng chúng ta chấp nhận sự dối trá ngay từ khi các con bước vào trường", ông Hiếu phát biểu.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận