| Hotline: 0983.970.780

Nâng 26,45 điểm 3 môn cho thí sinh gian lận thi cử ở Hòa Bình

Thứ Tư 13/03/2019 , 13:41 (GMT+7)

Chiều 12/3/2019, trao đổi thông tin với báo chí, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - cho biết có thí sinh được nâng 26,45 điểm 3 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

17-22-32_ong-mi-vn-trinh
Cục trưởng Mai Văn Trinh trao đổi thông tin với báo chí

Theo kết quả của cơ quan điều tra: 210 bài trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu can thiệp được đưa đi giám định. Kết quả 140 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án.

Còn kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT xác định tổng số 64 thí sinh (trong đó có 63 thí sinh năm 2018 và 1 thí sinh năm 2017) được sửa điểm thi. Cụ thể: 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi. Bài thi Hóa học của 1 thí sinh được nâng 9,25 điểm. Đặc biệt, có thí sinh được nâng điểm 3 môn với tổng số 26,45.

Tuy chưa có thống kê thí sinh được sửa điểm ở Hòa Bình đang ở trường đại học nào, nhưng Cục trưởng Mai Văn Trinh khẳng định hậu quả của gian lận thi cử là thí sinh “ngồi nhầm chỗ”, lấy đi cơ hội của bạn khác. Những thí sinh này đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi THPT quốc gia. Hiện nay, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an đã phối hợp làm việc với tinh thần nghiêm túc, xử lý nghiêm đúng người, đúng việc, để ngăn chặn sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia nói riêng và các kỳ thi khác nói chung.Trường hợp được xác định có gian lận thi cử, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy chế.

Tiếp đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn số 9841, 9842 chỉ đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình làm theo đúng quy chế, cập nhật điểm thi của thí sinh lên phần mềm để xét công nhận tốt nghiệp. Các kết quả chấm thẩm định sẽ được gửi tới trường cao đẳng, đại học mà thí sinh đang theo học để xử lý theo quy định. Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng có công văn gửi Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, các trường cao đẳng, đại học để biết tinh thần này, chủ động liên hệ với Sở GD&ĐT Hòa Bình để nắm tinh thần trên. 

Được biết, Bộ công an đã đầu tư trang thiết bị hiện đại, cán bộ có chuyên môn cao đã giám định những bài thi trắc nghiệm bị can thiệp làm tăng kết quả thi của thí sinh. Trên cơ sở điều tra của Bộ Công an và quy chế thi hiện hành, Bộ GD&ĐT đã chấm thẩm định. Kết quả chấm thẩm định là chính thức, được sử dụng thay thế kết quả công bố năm 2018, dùng để xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Sau việc xử lý ở Hòa Bình, theo Cục trưởng cục Quản lý Chất lượng chắc chắn việc gian lận ở Hà Giang và Sơn La sẽ sớm được làm sáng tỏ.

Cục trưởng Mai Văn Trinh nhấn mạnh: “Bộ GD&ĐT, Bộ Công an gửi thông điệp một cách nghiêm khắc, mạnh mẽ tới phụ huynh, thí sinh chuẩn bị dự thi THPT quốc gia 2019 và đặc biệt là cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi tới đây phải có tinh thần trách nhiệm cao. Học sinh phải cố gắng ôn tập để đạt kết quả cao nhất, xứng đáng với công sức học tập của mình chứ đừng nghĩ đến việc gian lận vì chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Chính phủ Nhật Bản đã cấp 2,9 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong (MRC) để giúp tổ chức này thực hiện chiến lược thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm trong khu vực.

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Với một một khối động cơ 175cc đến 200cc hoặc mô tơ điện, qua bàn tay người thợ tài hoa đã trở thành xe vận tải nhỏ và máy công cụ tiên tiến.

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Ngồi trên cabin chiếc xe tải chở quà tết cho bà con, tôi cảm nhận rõ những cú xóc của từng “ổ trâu”, “ổ bò” nhưng vẫn không bằng những gập ghềnh của đời anh.