Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cảnh sát Mỹ và những rắc rối chuyện quân sự hóa: Xói mòn niềm tin

Thứ Năm 02/07/2020 , 06:10 (GMT+7)

Có một sự trùng hợp, khi cảnh sát sử dụng ngày càng nhiều thiết bị quân sự thì các chiến thuật quân sự cũng được áp dụng ngày càng tăng.

Lực lượng cảnh sát vũ trang 'tận răng' đối mặt với những người biểu tình ôn hòa bên ngoài Tòa thị chính Baltimore, ngày 1/5/2015. Ảnh: Left in Focus.

Lực lượng cảnh sát vũ trang "tận răng" đối mặt với những người biểu tình ôn hòa bên ngoài Tòa thị chính Baltimore, ngày 1/5/2015. Ảnh: Left in Focus.

Có thể thấy rõ điều này qua những cuộc đột kích của các biệt đội SWAT hay nhiều cuộc tấn công không báo trước.

Trong những năm gần đây, các sở cảnh sát từ Ferguson, Charlotte và Southampton nhận được vô vàn chỉ trích do áp dụng chiến thuật quân sự.

Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các đội theo kiểu bán quân sự của cơ quan thực thi pháp luật đã tăng hơn 1.400% kể từ năm 1980.

Nguy cơ tiềm tàng

Việc quân sự hóa ngày càng tăng của cảnh sát xảy ra đồng thời với sự suy giảm đáng kể niềm tin của công chúng đối với những cơ quan thực thi pháp luật.

Trong một cuộc khảo sát quốc gia từ năm 2016, đa số người Mỹ tuyên bố họ tin rằng việc sử dụng các thiết bị quân sự của cảnh sát “đã đi quá xa”.

Nghiên cứu tương tự này cũng cho thấy hầu hết người Mỹ tin cảnh sát nên được yêu cầu nhận lệnh trước khi tiến hành khám xét nhà cửa và phương tiện hoặc theo dõi các cuộc gọi điện thoại.

Sự xói mòn niềm tin của công chúng vào việc thực thi pháp luật và hỗ trợ thấp cho việc quân sự hóa cản trở khả năng Bảo vệ an toàn công cộng của lực lượng hành pháp.

Một nghiên cứu về những cái chết liên quan đến cảnh sát giai đoạn 2012 - 2018 cho thấy, tính trung bình, cảnh sát giết chết 2,8 người đàn ông mỗi ngày ở Mỹ.

Lực lượng cảnh sát Mỹ không chỉ nhận vũ khí từ quân đội của chính họ, nhiều người còn được huấn luyện từ quân đội Israel, nơi bị cáo buộc lạm dụng quyền nghiêm trọng đối với người Palestine.

Cảnh sát quốc gia, các dịch vụ quân sự và tình báo của Israel đã cung cấp đào tạo về kiểm soát đám đông, sử dụng vũ lực và giám sát cho hàng ngàn thành viên của cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ trong những năm qua.

Khóa đào tạo này tiến hành ở Mỹ, Israel và các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Người dân phản kháng

Sau cái chết của George Floyd vào ngày 25/5, do bị sĩ quan da trắng “ghì chết”, biểu tình phản đối cảnh sát nổ ra khắp nơi. Những người phản đối đặt ra câu hỏi “Liệu việc quân sự hóa của cảnh sát Mỹ có khuyến khích bạo lực quá mức?”

Hình ảnh và video cảnh sát trên khắp Hoa Kỳ bị cáo buộc đánh đập, sử dụng đạn, hơi cay và lựu đạn gây choáng đàn áp người biểu tình, thành viên của các phương tiện truyền thông, y tế và người ngoài cuộc ngày càng khiến căng thẳng gia tăng.

Nhiều hình ảnh trong số này thể hiện rõ cảnh sát mặc áo giáp toàn thân và mang khiên, đứng cạnh các phương tiện trông giống xe tăng hơn là các xe tuần tra với đèn nhấp nháy xanh, đỏ.

"Lần lượt từ thành phố nọ đến thành phố kia, nước Mỹ đang chứng kiến những hành động có thể được coi là vũ lực không cần thiết hoặc quá mức", Rachel Ward, Giám đốc nghiên cứu quốc gia tại Tổ chức Ân xá Quốc tế Hoa Kỳ cho biết.

"Trang bị cho các sĩ quan theo cách phù hợp hơn cho chiến trường có thể khiến họ suy nghĩ rằng đối đầu và xung đột là không thể tránh khỏi", bà Ward phân tích.

Một số người biểu tình trải nghiệm trực tiếp điều này. Haley Pilgrim, một thành viên của Resource Generation, một "cộng đồng thành viên đa chủng tộc" gồm những người từ 18-35 tuổi, có mục đích tạo ra một thế giới "chỉ mang tính chủng tộc về kinh tế ", có mặt tại các cuộc biểu tình ở Philadelphia, Pennsylvania những ngày cuối tháng 5/2020.

Pilgrim nói với Al Jazeera rằng cô thấy cảnh sát dùng dùi cui nhằm vào người biểu tình và "quất" ngã họ xuống đất.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, có nhiều cảnh sát hơn. Tôi chưa bao giờ thấy dùi cui được sử dụng nhiều lần đối với người biểu tình như vậy", Haley, người đã hoạt động 8 năm trong tổ chức, cho biết.

Trong khi hình ảnh những chiếc xe cảnh sát bị đốt cháy được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, Pilgrim nói rằng điều đó đã không xảy ra cho đến khi cơ quan thực thi pháp luật bắt đầu hành động mạnh mẽ quá mức với người biểu tình.

"Những người biểu tình lẽ ra đã không trở nên bạo lực", cô nói thêm. "Chúng tôi chỉ có áp phích và micro… Trong khi cảnh sát đến với khiên và dùi cui".

Một trong những phong trào đáng chú ý thời gian gần đây là “Black Lives Matter”. Các thủ lĩnh phong trào đã tuyên chiến với cảnh sát và chuẩn bị một kế hoạch chi tiết - "tuần tra" theo dõi hành vi các sĩ quan trên đường phố, DailyMailTV tiết lộ.

Hawk Newsome, Chủ tịch chương trình Greater New York của “Black Lives Matter”, cho biết nhóm đang “huy động” căn cứ của mình và nhằm mục đích phát triển một đội quân được đào tạo bài bản, đủ để thách thức sự tàn bạo của cảnh sát.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, ông Newsome nói rằng phong trào đã tiến hành trong nhiều năm với mục tiêu đánh thức mọi người về thực tế của sự tàn bạo và áp bức của cảnh sát.

Một nghiên cứu từ năm 2017 cho thấy cứ tăng 10% giá trị thiết bị quân sự mà lực lượng cảnh sát nhận được sẽ dẫn đến ít hơn 5,9 tội phạm trên 100.000 dân. Tuy nhiên, khi xem xét cụ thể các loại vũ khí cấp quân sự, nghiên cứu tương tự cho thấy việc nhận các vũ khí này có tác động tối thiểu hoặc không có tác dụng răn đe tội phạm.

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Điểm nóng 06/08/2020 - 10:22

Sức công phá của vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 so với quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và được xếp vào vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất.

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Cuộc sống muôn màu 06/08/2020 - 06:10

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.

Đập Soyang lớn nhất Hàn Quốc mở cửa xả lũ

Đập Soyang lớn nhất Hàn Quốc mở cửa xả lũ

Thế giới 05/08/2020 - 19:12

Thiệt hại do mưa lũ tiếp tục đe dọa nhấn chìm nhiều đô thị ở Hàn Quốc, buộc giới chức phải lần đầu tiên mở cửa xả lũ tại đập Soyang để giải nguy.

Cập nhật vụ nổ ở Li băng: Số người chết tăng lên hơn 100

Cập nhật vụ nổ ở Li băng: Số người chết tăng lên hơn 100

Thế giới 05/08/2020 - 14:26

Cập nhật vụ nổ ở Li băng, Hội Chữ thập đỏ nước này cho biết số người chết đã tăng lên hơn 100, trong khi hơn 4.000 người bị thương.

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Điểm nóng 05/08/2020 - 11:08

Vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón khiến gầm trăm người chết và hàng ngàn người bị thương, bắt nguồn từ hợp chất hóa học amoni nitrat.

Nổ kho chứa phân bón ở Libăng, gần trăm người chết

Nổ kho chứa phân bón ở Libăng, gần trăm người chết

Thế giới 05/08/2020 - 09:17

Thủ đô Beirut của Libăng tràn ngập trong tang tóc và hoảng loạn sau vụ nổ lớn khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương vào chiều tối qua.

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Cuộc sống muôn màu 05/08/2020 - 06:35

Có đến 85% người Mỹ thay đổi thực phẩm họ ăn hoặc cách chế biến thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Kháng thể chống Covid-19 sắp sẵn sàng

Kháng thể chống Covid-19 sắp sẵn sàng

Thế giới 05/08/2020 - 06:10

Có kháng thể là tin tốt, nhưng có thể không phải ai cũng có thể tiếp cận bởi chi phí khá cao.

Italy: Số ca nhiễm có thể cao hơn 6 lần công bố

Italy: Số ca nhiễm có thể cao hơn 6 lần công bố

Thế giới 04/08/2020 - 15:36

Một nghiên cứu từ Viện thống kê Istat phối hợp với Bộ Y tế Italy cho hay, khoảng 1,5 triệu người dân nước này đã sản sinh kháng thể chống virus Corona mới.

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 15:34

Victoria - bang đông dân thứ hai Australia bắt đầu triển khai quân đội từ 4/8 để kiểm soát lệnh cách ly xã hội cưỡng bức nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 12:01

Theo bảng xếp hạng “Những gia tộc giàu nhất thế giới” của Bloomberg, Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) của nhà tài phiệt Thái Lan Chearavanonts đã sém chút nữa lọt vào top 20.

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Điểm nóng 04/08/2020 - 09:23

Khủng hoảng nước sẽ ngày một nghiêm trọng hơn là dự báo của giáo sư Brahma Chellaney, chuyên gia phân tích chiến lược, nguyên cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.