Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Canh tác lúa thông minh trên vùng mặn

Thứ Sáu 26/07/2019 , 08:39 (GMT+7)

Trên thực tế, phân chuyên dùng Đầu Trâu Mặn Phèn cho thấy hiệu quả tốt trong việc rửa phèn, mặn tạo môi trường đất thuận lợi cho cây lúa, và thích ứng với biến đổi khí hậu như hiện nay.

Áp dụng công nghệ 4.0 trong việc quản lý và phân phối nước; Giám sát lưu lượng nước, theo dõi pH, độ mặn trên các nhánh sông và các cửa biển qua các ứng dụng trên di động; Tiết kiệm nước, chi phí sản xuất, giảm ô nhiễm môi trường và phát thải khí nhà kính bằng phương pháp tưới ngập khô xen kẽ kết hợp với phân bón thông minh trong canh tác lúa.

13-49-54_34_te_2_mt

Cách làm thông minh này đang được triển khai thực hiện tại những vùng đất khó, gần cửa biền của tỉnh Kiên Giang.

Ở ĐBSCL, tại những vùng giáp cửa biển, như huyện Hòn Đất, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, việc canh tác lúa của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Anh Trần Văn Tình, ngụ huyện Hòn Đất chia sẻ: “Nếu như trước đây, để kiểm tra độ mặn, người nông dân chỉ biết dùng cách nếm nước sông trước khi quyết định có nên đưa nước vào ruộng lúa hay không, thì hiện nay, chỉ cần ngồi nhà, mở điện thoại lên là bà con có thể biết ngay thông tin về độ mặn, pH, mực nước trên mặt ruộng của mình như thế nào”.

Có được kết quả này chính từ sự chung tay của ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang cùng các đơn vị liên quan trong định hướng đưa mô hình sản xuất lúa thông minh áp dụng rộng rãi trên vùng nhiễm mặn. Điều này giúp bà con cải thiện tình hình sản xuất, nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế trong canh tác.

Theo ông Đỗ Minh Nhựt, PGĐ Sở NN-PTNT Kiên Giang, toàn tỉnh có diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên 350.000 ha. Trong đó, chiều dài ven biển vùng nhiễm mặn khoảng 200km, diện tích nhiễm mặn khoảng 100.000 ha. Những vùng này, mặn ngọt đan xen. Quá trình sản xuất gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt, trong điều kiện biến đổi khí hậu, tình hình phèn, mặn xâm nhập, khiến việc bơm tát càng khó. Lắp đặt hệ thống quan trắc sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc giúp bà con chủ động bơm tát, và giảm thiệt hại do mặn gây ra.

Cụ thể, với ngành nông nghiệp, đặc biệt là canh tác lúa, hệ thống quan trắc giúp theo dõi và gửi dữ liệu pH, độ mặn lên mạng mỗi 15 phút. Bà con có thể theo dõi dữ liệu trên ứng dụng di động và website mọi lúc mọi nơi.

Ngoài ra, hệ thống còn hỗ trợ quản lý nước, tưới tiêu bằng cách ngập khô xen kẽ, giúp giảm phát thải khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường. Một trong những điểm thông minh và thuận tiện nhất là hệ thống có thể điều khiển từ xa bằng ứng dụng di động mọi lúc mọi nơi.

Thạc sĩ Phan Văn Tâm, GĐ Marketing Cty CP Phân bón Bình Điền, đơn vị tài trợ chính dự án lắp đặt hệ thống quan trắc tại 2 huyện Gò Quao, Hòn Đất nhận định: “Việc lắp đặt các trạm quan trắc ở tại các đầu vào mực nước từ những kinh nguồn hoặc kinh cấp 2 và đặc biệt là có lắp đặt hệ thống quan trắc mực nước và chất lượng nước trong ruộng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình canh tác của bà con.

Bà con có thể kết nối với điện thoại thông minh để biết được diễn biến chất lượng nước và đưa ra những quyết định về thời điểm gieo sạ, bón phân, để cây lúa phát triển tốt, cho năng suất cao. Đây thực sự là cách canh tác lúa thông minh trong giai đoạn hiện nay”.

13-49-54_33_te_1_mt

Trên góc độ khoa học, PGS.TS Mai Thành Phụng, thành viên Hội đồng KHKT Cty CP Phân bón Bình Điền nhấn mạnh, tại những vùng đất thường xuyên chịu ảnh hưởng phèn mặn của ĐBSCL, điển hình như hai huyện Hòn Đất, Gò Quao, việc bón lót trước khi gieo sạ là rất cần thiết. Bà con có thể sử dụng lượng bón 100 – 160 kg/ha phân chuyên dùng Đầu Trâu Mặn Phèn.

Trên thực tế, phân chuyên dùng Đầu Trâu Mặn Phèn cho thấy hiệu quả tốt trong việc rửa phèn, mặn tạo môi trường đất thuận lợi cho cây lúa, và thích ứng với biến đổi khí hậu như hiện nay. Trong điều kiện sạ thưa, việc bón lót còn giúp cung cấp một phần dinh dưỡng cho cây lúa hấp thu ở giai đoạn đầu, thúc ra lá và đẻ nhánh mạnh đồng thời giảm được phân bón thúc cho cây.

Ngoài ra, để vụ mùa ăn chắc, bà con cần lưu ý bón đủ và đúng thời kì sinh trưởng của lúa. Cụ thể,

Giai đoạn 7-10 ngày sau sạ, bón thúc 1, phân Đầu Trâu TEA1, lượng bón 100-150kg/ha

Giai đoạn 18-22 ngày sau sạ, bón thúc 2, phân Đầu Trâu TEA1, lượng bón 120-150 kg/ha

Giai đoạn 38-42 ngày sau sạ, bón thúc 3, phân Đầu Trâu TEA2, lượng bón 80-100 kg/ha

Lưu ý: Không nên bón phân vào buổi trưa nắng nóng mà nên bón vào lúc mát. Bón buổi sáng thì sẽ có các hạt bám dính trên lá gây cháy lá lúa. Nên bón vào buổi chiều mát từ 4-5 giờ chiều.

Lúa thơm năng suất, chất lượng cao 'chung thủy' đồng đất Thái Bình

Lúa thơm năng suất, chất lượng cao 'chung thủy' đồng đất Thái Bình

Trồng trọt 06/06/2020 - 08:24

Với đặc tính nổi trội về chống chịu sâu bệnh, chất lượng tốt và thời gian sinh trưởng ngắn, giống lúa thơm BT9 được nông dân ở nhiều tỉnh thành phía Bắc gieo cấy.

Gần 60.000 ha có thể không đủ nước để sản xuất

Gần 60.000 ha có thể không đủ nước để sản xuất

Trồng trọt 06/06/2020 - 07:38

Hiện có hơn 1.800 ha diện tích cây trồng và gần 66.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước.

Xoài Sơn La chất lượng cao

Xoài Sơn La chất lượng cao

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:48

Trên khắp vựa cây ăn quả Sơn La những ngày cuối tháng 5 đâu đâu cũng thấy nụ cười của người nông dân khi cầm trên tay quả xoài vừa to vừa chất lượng.

Chống rụng hoa và trái non cho xoài bằng phân bón nhập khẩu từ Pháp

Chống rụng hoa và trái non cho xoài bằng phân bón nhập khẩu từ Pháp

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:35

Hiện nay diện tích trồng xoài vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung đang gia tăng nhanh chóng, và xoài là một trong những cây chủ lực trong canh tác cây ăn trái.

Làm lúa thành tỷ phú

Làm lúa thành tỷ phú

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:29

Từ 1ha đất ruộng nhiễm phèn ban đầu, giờ đây, vợ chồng anh Vương đã có trong tay hơn 32ha đất ruộng canh tác 2 vụ lúa/năm, đem lại thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:28

Gần tháng nay nông dân Khmer miệt biển thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bước vào vụ thu hoạch củ cải trắng trên nền đất vụ hành tím với niềm vui được mùa, được giá.

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Trồng trọt 04/06/2020 - 13:10

Nông dân các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên thu hoạch keo, thế nhưng thời gian qua nắng hạn làm keo khô lá dẫn đến nhẹ ký, giá giảm.

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Trồng trọt 04/06/2020 - 08:37

Dưới cái nắng nóng bỏng rát cũng không cưỡng nổi người dân Nghệ An ra đồng thu hoạch nhanh gọn lúa xuân.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Phát triển chăn nuôi trang trại đang giúp nền nông nghiệp của Tuyên Quang có bước tiến mới. Nhiều nông dân có của ăn của để, thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm.