| Hotline: 0983.970.780

Độ mặn tăng cao, Sóc Trăng khuyến cáo nông dân không sạ lúa đông xuân muộn

Thứ Tư 01/01/2025 , 08:08 (GMT+7)

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo nông dân các vùng ảnh hưởng khi mặn xâm nhập không xuống giống vụ lúa đông xuân muộn.

Trong những ngày qua, nước mặn đã bắt đầu xuất hiện và xâm nhập vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Độ mặn lên nhanh tại các cửa sông chính và được dự báo sẽ còn xâm nhập sâu vào nội đồng, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Trước diễn biến này, mới đây, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng (thuộc Sở NN-PTNT tỉnh) đã ra thông báo chủ động phòng chống hạn, mặn mùa khô năm 2025.

Mùa khô năm 2023 – 2024, ở Sóc Trăng có khoảng 1.189ha lúa giảm năng suất và 43ha lúa ngoài kế hoạch sản xuất đã bị mất trắng. Ảnh: Kim Anh.

Mùa khô năm 2023 – 2024, ở Sóc Trăng có khoảng 1.189ha lúa giảm năng suất và 43ha lúa ngoài kế hoạch sản xuất đã bị mất trắng. Ảnh: Kim Anh.

Cụ thể, theo kết quả quan trắc từ ngày 25/12/2024 đến nay, mặn đã xuất hiện và xâm nhập trên tuyến sông Hậu, với ranh mặn 3‰ dịch chuyển khu vực từ vàm Nhơn Mỹ đến An Lạc Tây (huyện Kế Sách), gây khó khăn trong việc cung cấp nước phục vụ sản xuất trên địa bàn vùng Long Phú - Tiếp Nhật.

Để chủ động giảm nhẹ thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra, trong thời gian tới Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng đề nghị các trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác theo dõi tình hình xâm nhập mặn. Đặc biệt, thường xuyên kiểm tra độ mặn của nguồn nước, thông tin kịp thời đến địa phương và người dân biết để chủ động trong việc lấy nước tưới tiêu.

Ngành chuyên môn cũng khuyến cáo bà con nông dân không xuống giống vụ lúa đông xuân muộn đối với các vùng ảnh hưởng khi mặn xâm nhập như Long Phú, Trần Đề, Mỹ Xuyên và TP Sóc Trăng.

Riêng đối với huyện Kế Sách và một phần huyện Châu Thành, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng cũng đề nghị khi nguồn nước ngọt trên các kênh, rạch nội đồng đủ khả năng phục vụ sản xuất, bà con nông dân mới quyết định xuống giống. Đồng thời, ưu tiên chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang các loại cây trồng cạn ngắn ngày cần ít nước.

Đối với vùng trồng cây ăn trái, cần xây dựng kế hoạch nạo vét hệ thống kênh, mương để nâng cao lưu lượng tích trữ nước ngọt; kiểm tra, gia cố bờ bao, cống, bọng, tránh bị nước mặn rò rỉ vào mương. Bên cạnh đó, bà con cần đo độ mặn cẩn thận trước mỗi lần lấy nước, tuyệt đối không tưới nước có độ mặn cho cây ăn trái. Không tiến hành rải vụ, trồng mới trong thời gian hạn hán, nguồn nước ngọt không đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cây.

Trong đợt mùa khô năm 2023 – 2024, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có khoảng 1.189ha lúa giảm năng suất và 43ha lúa ngoài kế hoạch sản xuất đã bị mất trắng.

Xem thêm
Xã có hơn 300 hộ nuôi gà thả vườn đồi

HÀ TĨNH Xã Cẩm Minh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) hiện có hơn 300 hộ chăn nuôi gà thả vườn đồi, trong đó hơn 10 hộ có quy mô nuôi từ 1.000 - 5.000 con/lứa.

Kiểm soát Salmonella trong chăn nuôi tại Việt Nam chưa hoàn thiện

HÀ NỘI Tại Việt Nam, các biện pháp phòng vệ, các tiêu chuẩn kiểm soát Salmonella trong chăn nuôi chưa được cập nhật đủ và hoàn thiện, khiến nguy cơ lây nhiễm là hiện hữu.

Thách thức xử lý rác thải sản xuất cà phê

ĐẮK NÔNG Giá cà phê tăng cao khiến mức độ đầu từ chăm sóc của người dân cũng tăng lên. Theo đó lượng rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật và phân bón tăng đột biến.

Nông nghiệp Kiên Giang thắng lợi toàn diện, sản lượng lúa đạt cao chưa từng có

Kiên Giang Ngành nông nghiệp Kiên Giang đạt thắng lợi khá toàn diện về diện tích, năng suất và chất lượng. Riêng sản lượng lúa đạt hơn 4,7 triệu tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Tổ chức nghiên cứu khoa học được thành lập doanh nghiệp, thương mại hóa kết quả

Nghị quyết số 193/2025/QH15 ngày 19/2/2025 của Quốc hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ.

Được mùa ruốc và mực, ngư dân kiếm vài triệu đồng mỗi chuyến biển

QUẢNG BÌNH Ngư dân xã bãi ngang Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đang rộn ràng trong mùa biển, bội thu ruốc và mực, bán với giá cao.

Áp dụng công nghệ SMART bảo vệ đa dạng sinh học tại Mường La

SƠN LA Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, thành viên khu bảo tồn thiên nhiên Mường La có thể thu thập toàn bộ dữ liệu tuần tra từ ảnh đến số liệu nhờ SMART.