| Hotline: 0983.970.780

Cao Bằng: Dịch tả lợn Châu Phi được kiểm soát chặt, 'thịt lợn chợ' đảm bảo an toàn

Thứ Sáu 26/04/2019 , 08:29 (GMT+7)

Lợn bệnh đã bị tiêu huỷ, vùng có dịch được kiểm soát nội bất xuất, ngoại bất nhập, nên bà con nhân dân yên tâm là lợn được bày bán trên thị trường ở Cao Bằng là lợn an toàn với sức khoẻ người dân.

Mặc dù tỉnh Cao Bằng đã chủ động mọi biện pháp phòng dịch tả lơn châu Phi (DTLCP), xuống từng địa phương, cơ sở. Tuy nhiên đến ngày 14/4, trên địa bàn tổ 10, phường Tân Giang, TP. Cao Bằng đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh DTLCP đầu tiên ở Cao Bằng. Ngay sau đó, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh cùng với chính quyền thành phố, phối hợp với các cơ quan chức năng khác, tập trung và dung mọi biện pháp phòng chống dịch.

Từ khi phát hiện DTLCP đến nay, TP. Cao Bằng đã tiến hành tiêu huỷ 48 con lợn có nguy cơ nhiễm bệnh dịch của 7 hộ gia đình thuộc 2 phường Tân Giang và Hoà Chung nhằm tránh lây lan nguồn bệnh. Lợn trong vùng dịch được kiểm soát rất chặt chẽ, nội bất xuất, ngoại bất nhập ra khu vực bên ngoài.

Công tác kiểm soát 24/24 không cho lợn vận chuyển ra vào vùng dịch ở Cao Bằng.

Theo lãnh đạo VP UBND TP. Cao Bằng, sau khi xảy ra dịch trên địa bàn, UBND thành phố đã tổ chức kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Ban hành nhiều văn bản triển khai xuống cơ sở, tổ chức các lực lượng khoanh vùng dịch. Triển khai tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi lợn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, cách thức xử lý khi có dịch, cơ chế chính sách hỗ trợ; chỉ đạo rà soát, thống kê đàn lợn, theo dõi, giám sát tình hình chăn nuôi lợn trên địa bàn phường Tân Giang, phường Hòa Chung  nhằm phát hiện lợn ốm, chết, báo cáo kịp thời để phối hợp xử lý

Ông Đào Nguyên Phong – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Cao Bằng đã được DTLCP được khoanh vùng nên bà con yên tâm.

Trao đổi với Báo NNVN, ông Đào Nguyên Phong – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cao Bằng cho biết ngay sau khi có DTLCP ở thành phố, Sở đã chỉ đạo 100% cán bộ thú y xuống hỗ trợ thành phố thực hiện công tác chống dịch, khoanh vùng dịch. Đến nay cơ bản dịch ở Cao Bằng được khống chế, toàn bộ 7 hộ có lợn bị nhiễm chỉ nằm trong phạm vi nhỏ.

Ông Phong cho biết thêm, lợn bệnh đã bị tiêu huỷ, vùng có dịch được kiểm soát, nên bà con nhân dân yên tâm là lợn được bày bán trên thị trường ở Cao Bằng là thịt lợn an toàn với sức khoẻ người dân. Thứ 2 là DTLCP không ảnh hưởng tới sức khoẻ con người và động vật khác nên bà con yên tâm, không nên quá lo lắng.

Thịt lợn bán trên thị trường Cao Bằng là thịt lợn an toàn.

Hiện Sở Nông nghiệp & PTNT Cao Bằng cũng đã triển khai công tác, tăng cường xuống 6 huyện có nguy cơ để rà soát thêm các cơ sở chăn nuôi của người dân, nhằm chủ động đối phó với DTLCP.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hội nghị Trung ương 15 ‘có ý nghĩa đặc biệt quan trọng’

Hội nghị Trung ương 15 ‘có ý nghĩa đặc biệt quan trọng’

Sáng 16/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Nông nghiệp Nam Định phát triển toàn diện

Nông nghiệp Nam Định phát triển toàn diện

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định phát triển khá toàn diện. Giá trị nông, lâm, thủy sản toàn ngành ước đạt hơn 20.300 tỉ đồng.

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

“Khi về Serbia, tôi sẽ kể với người dân ở đó về chiến công chống dịch Covid-19 của Việt Nam”, đó là lời nhắn nhủ của bệnh nhân 370.