| Hotline: 0983.970.780

Chấm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019: Đúng tiến độ nhưng không làm tắt

Thứ Năm 04/07/2019 , 09:00 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Việc chấm thi phải đảm bảo đúng tiến độ. Đặc biệt, phải chấm kỹ; không vội vàng, làm tắt; không bỏ qua bất cứ quy trình nào mà Quy chế thi đã quy định”.

Chấm thi trắc nghiệm theo quy trình đặc biệt

Hiện nay, 63 hội đồng thi trong cả nước đã triển khai chấm bài thi trắc nghiệm và tự luận. Dự kiến, ngày 14/7/2019 là Hội đồng thi công bố và thông báo kết quả cho thí sinh. Để đảm bảo tiến độ chấm mà vẫn đảm bảo đúng Quy chế, Bộ GD-ĐT yêu cầu giáo viên chấm thi thực hiện nghiêm túc chấm chung ít nhất 10 bài. Mỗi bài thi tự luận phải đảm bảo có 2 cán bộ chấm thi chấm độc lập hoàn toàn.

Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Tùng Đinh.

Để không xảy ra những sự việc tiêu cực như năm 2018, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) chia sẻ: Năm nay, Bộ GD-ĐT quy định chấm thi trắc nghiệm theo quy trình đặc biệt. Đầu tiên, hội đồng thi kiểm tra túi bài thi có còn dấu niêm phong, sau đó cắt từng túi đựng bài thi và quét ngay. Dữ liệu quét được mã hóa bằng phần mềm thông minh. Vì thế, phần mềm chỉ cho phép người dùng can thiệp sửa lỗi kỹ thuật vào những chỗ có lỗi.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng khẳng định: “Ngay cả đáp án chấm trắc nghiệm cũng được mã hóa”. Tiếp đó, việc nhập kết quả của môn Ngữ văn vào phần mềm cũng phải tiến hành 2 lần độc lập. Sau đó, phần mềm đối sánh không còn lỗi gì mới đưa lên hệ thống. “Nếu hội đồng thi nào làm tắt, lập tức phần mềm của Bộ phát hiện ra ngay”, ông Trinh khẳng định.
 

Những tỉnh làm không nghiêm đã phải trả giá

Tại nhiều địa phương, những người được cử đi làm in sao, chấm bài thi trắc nghiệm đều phải qua công an xác định nhân thân. Đối với công tác chấm thi tự luận, các hội đồng thi thực hiện triệt để việc cách ly khâu đánh phách, làm phách.

Tiếp đến, thực hiện nghiêm túc bốc thăm chấm, chấm hai vòng độc lập. Trong các khu vực chấm đều có camera an ninh giám sát. Với môn tự luận, sẽ thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% trên tổng số bài. Trong đó, tất cả những bài thi Ngữ văn đạt điểm cao đều được mang ra chấm kiểm tra.

Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội đã huy động gần 500 cán bộ chấm thi, trong đó gần 40 người là giảng viên đại học và 12 máy chấm trắc nghiệm. Từ chiều ngày 28/6, các bài thi trắc nghiệm đã được bàn giao cho ĐHQG Hà Nội – phụ trách chấm trắc nghiệm. Còn công tác chấm bài thi tự luận sẽ hoàn thành vào ngày 12/7 theo đúng kế hoạch.

Còn trường ĐH Thương mại huy động 18 cán bộ chấm thi trắc nghiệm và cử một phó hiệu trưởng lên Phú Thọ phụ trách chấm thi. Trước những ý kiến băn khoăn về bài thi tự luận được giao về cho các địa phương chấm, rất có thể có gian lận, ông Đinh Văn Sơn - Hiệu trưởng ĐH Thương mại thẳng thắn chia sẻ: “Những địa phương không nghiêm túc trong kỳ thi năm 2018 đã phải trả giá”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Jeep Cherokee sẽ như nào sau yêu cầu gỡ tên của bộ lạc người Cherokee?

Jeep Cherokee sẽ như nào sau yêu cầu gỡ tên của bộ lạc người Cherokee?

Mới đây Công ty mẹ mới của Jeep, Stellantis, đã đưa thông tin bỏ ngỏ việc đổi tên liên quan tới Cherokee, nhưng chưa có dấu hiệu sớm thực hiện.

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

'Ông chết phải mổ 4 trâu để làm ma'. Nghe thế, mấy người em quỳ khóc, xin tha nhưng đám kia lạnh lùng: 'Xưa bố mày làm thầy cúng cũng bảo nhà tao như thế'.