Thứ hai, 27/05/2019 06:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Chăn nuôi lớn mới kiểm soát được dịch bệnh!"

01/06/2010, 09:15 (GMT+7)

Dịch heo tai xanh đang nhởn nhơ ở một số tỉnh phía Bắc khiến người nuôi không bán được heo. Về vấn đề này, NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Suwes Wangrugarun, Tập đoàn CP Vietnam...

Ông Suwes Wangrugarun
Dịch heo tai xanh đang nhởn nhơ ở một số tỉnh phía Bắc khiến người nuôi không bán được heo. Về vấn đề này,  NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Suwes Wangrugarun, Tập đoàn CP Vietnam – nơi đang cung cấp 5% tổng lượng tiêu thụ thịt heo cả nước.

Nghe nói đàn heo quy mô hàng trăm ngàn con của CP chưa hề bị dịch bệnh nào trong nhiều năm liền?

Thông tin anh nghe được là chính xác đấy. Từ khi vào Việt Nam làm ăn đến nay, đàn heo của chúng tôi chưa bao giờ bị dịch bệnh. Nói thì nhiều người không tin, nhưng đó là sự thực.

Ông có thể tiết lộ "bí quyết"?

Cũng đơn giản thôi. Vì chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi khép kín, đảm bảo phòng chống dịch bệnh 100%. Trong chăn nuôi, việc phòng chống dịch bệnh phải đặt lên hàng đầu. Đặc biệt để heo không bị bệnh phải nuôi heo cùng tuổi, cùng xuất và không được vận chuyển heo từ trang trại khác đến.

Ông có thể nói chi tiết hơn về mặt kỹ thuật?

Cách làm của CP là heo giống đưa tới trại nuôi phải đưa vào cùng một trại, một giống thậm chí heo phải đẻ cùng ngày. Việc làm này sẽ giúp heo lớn cùng nhau, có chất lượng đồng đều và khi xuất chuồng cùng một lượt. Sau khi xuất toàn bộ lứa heo, chúng tôi sẽ cho tiêu độc, khử trùng và để khô ráo sau đó mới tiếp tục chăn lứa khác.

Ngoài ra, heo lái trước khi đưa về trại phải kiểm tra âm tính với dịch bệnh, nhất là bệnh tai xanh đồng thời phải thả cách ly trang trại 100m. Thực tế cho thấy, nhiều người nhập heo giống không kiểm tra vô tình đưa dịch bệnh vào trang trại mà không biết.

Vắcxin phòng chống bệnh tai xanh đang bày bán nhan nhản trên thị trường. Theo ông tiêm vắcxin này có hiệu quả trong bối cảnh hiện nay?

Theo tôi biết, hiện không có loại vắcxin nào phòng được bệnh tai xanh, và nếu có cũng không hiệu quả. Cách tốt nhất là phòng bệnh. Một khi dịch bệnh đã xảy ra thì rất khó chữa.

Dịch tai xanh có ảnh hưởng lơn đến việc tiêu thụ heo của CP không, thưa ông?

Có chứ. Lý do là người tiêu dùng phía Bắc đang ngộ nhận việc ăn thịt heo tai xanh ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng nên hiểu virus sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn khi thịt đã đun chín, do đó chúng tôi chỉ khuyến cáo mọi người không nên ăn món “tiết canh heo” mà thôi…

Chính vì ngộ nhận văn thịt heo tai xanh ảnh hưởng đến sức khỏe nên ở miền Bắc lượng heo cung ứng ra thị trường của CP giảm tới 30-40% so với bình thường. Không những thế, một số Chi cục Thú y còn cấm việc vận chuyển heo từ vùng này qua vùng khác dù heo của CP không có vấn đề gì. Để được vận chuyển đi chúng tôi phải làm thủ tục xin giấy phép bên thú y mất khá nhiều thời gian.

Còn giá heo thì sao thưa ông. Có người cho rằng "hậu dịch tai xanh" sẽ thiếu thịt heo, ông thấy thế nào?

Ở Thái Lan trước đây người dân nuôi nhỏ lẻ rất nhiều nhưng hiện nay việc cung ứng thịt heo chủ yếu là do doanh nghiệp thực hiện. Bởi DN mới có đủ điều kiện, kỹ thuật chăm sóc heo tốt nhất vì nếu làm không tốt họ sẽ phá sản. (Ông Suwes Wangrugarun).

Trước đây CP bán 31.000 – 32.000 đ/kg heo hơi nhưng nay giá heo chỉ còn 28.000 đ/kg, còn người chăn nuôi nhỏ lẻ thì không bán được mức này do chất lượng heo không đồng đều và bị ép giá. Nhưng nguy hại nhất là hiện nhiều người đang “bán đổ bán tháo” heo với bất cứ giá nào. Heo lớn, heo bé gì cũng kêu thương lái tới bán hết vì sợ dính bệnh. Chính vì thế, thời gian tới chúng tôi cũng đồng ý với ý kiến cho rằng có thể “cầu” vượt “cung”, giá heo sẽ đội lên.

Về lâu dài theo ông cần làm gì để hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra?

Trước hết phải có vùng chăn nuôi tập trung cách ly khỏi khi dân cư. Bên cạnh đó các trại nuôi heo nái, heo thịt, heo con phải tách bạch nhau và xe vận chuyển vào trang trại phải được sát trùng. Một nguyên nhân dẫn đến việc lây lan dịch bệnh chủ yếu là từ…thương lái do họ suốt ngày đến trại này, trại kia nên khả năng lây nhiễm rất cao. Do đó khi xuất chuồng không nên để họ vào mà phải đưa heo đến một địa điểm trung chuyển.

Một kinh nghiệm nữa của CP là dùng giống heo thích ứng với thời tiết và nuôi cùng đợt, có phòng kiểm tra hàng tháng lấy mẫu máu để xét nghiệm, khi đó có vấn đề gì sẽ nhanh chóng xử lý được. Ngoài ra phải chú ý duy trì nhiệt độ trại heo khoảng 28- 30 độ C để heo không bị stress và ăn uống khỏe.

Xin cảm ơn ông!

ĐỨC HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận