| Hotline: 0983.970.780

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Thứ Sáu 07/08/2020 , 06:30 (GMT+7)

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 6/8 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Lấy mẫu nước để phân tích chất lượng trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Lấy mẫu nước để phân tích chất lượng trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Theo bản tin giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch và khu vực hạ du, phục vụ lấy nước sản xuất nông nghiệp cho khu vực tỉnh Thừa Thiên - Huế của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên cho thấy, các mẫu quan trắc chất lượng nước tại hệ thống Tả Trạch gồm 16 điểm quan trắc và 13 chỉ tiêu phân tích ngày 31/7 cho thấy chất lượng nước tại hầu hết các vị trí quan trắc kém hơn so với đợt trước.

Chất lượng nước tại vị trí cống Phú Cam Thầy Niệm ( VT5) có chỉ tiêu COD và BOD vượt giới hạn cho phép, tương ứng 1,54 và 1,33 lần. Tuy nhiên tại các vị trí đều đảm bảo yêu cầu cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, theo kết quả quan trắc chỉ tiêu tổng chất rắn lơ lửng (TSS) tại 7 trạm bơm quan trắc gồm trạm bơm Thủy An, trạm bơm Thủy Châu 1, trạm bơm Thủy Lương 2, trạm bơm Thủy Phù 2, Trạm bơm Đông Quao, trạm bơm Phú Dương và trạm bơm Thủy Thanh 2 đều có chỉ tiêu tổng chất rắn lơ lửng vượt quá giới hạn cho phép từ 1,1 đến 1,35 lần; các chỉ tiêu còn lại đảm bảo giới hạn cho phép.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung bộ, trong tháng 8 thời tiết tại Huế chủ yếu ngày nắng, có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông, những ngày đầu tháng nền nhiệt độ xấp xỉ cao hơn TBNN. Lượng mưa xấp xỉ và cao hơn TBNN. Về thủy văn so với TBNN cùng kỳ, mực nước trung bình trên các sông ở mức xấp xỉ, cao hơn.

Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên khuyến cáo,  hiện lúa trong khu vực hiện đang trong giai đoạn chắc xanh,  một số khu vực đã chín, do đó trong quá trình lấy nước từ các trạm bơm vẫn cần có các biện pháp xử lý giảm thiểu lượng chất rắn lơ lửng trong nước. Đồng thời cần có biện pháp giám sát chặt chẽ nguồn nước xả thải từ các nhà máy, nước thải sinh hoạt, chăn nuôi để hạn chế ô nhiễm nguồn nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quy hoạch 'khu tập thể' cho gia súc

Quy hoạch 'khu tập thể' cho gia súc

Nhiều nơi ở Quảng Bình, gia súc được ưu tiên 'quy hoạch' nơi ở tập trung rất khang trang, sạch sẽ. Nhờ đó đã giảm được thiệt hại do mưa lũ, đói rét.

Ngô sinh khối vụ đông 'cháy hàng'

Ngô sinh khối vụ đông 'cháy hàng'

Rét đậm kéo dài khiến nhiều diện tích trồng cỏ bị chết hoặc chậm phát triển. Thức ăn thô xanh cho gia súc khan hiếm nên ngô sinh khối thường xuyên 'cháy hàng'.