| Hotline: 0983.970.780

Châu Âu: Nắng đổ lửa, cháy rừng, cắt điện

Thứ Hai 01/07/2019 , 09:23 (GMT+7)

Nắng nóng tràn khắp các quốc gia châu Âu những ngày cuối tuần qua, với nhiệt độ đỉnh điểm đo được ở vùng Gard phía Nam nước Pháp, đo được ở làng Gallargues-le-Montueux là 45,9oC.

Nắng chói chang cả ngày, nhiệt độ hừng hừng cả đêm đã dẫn đến cháy rừng. 700 lính cứu hỏa và 10 máy bay chuyên dụng được huy động đến tảng sáng Chủ nhật 30/6 mới dập tắt được khu vực cháy rộng 600ha.

Nắng nóng khiến người dân Pháp tìm đến các hồ nước giải nhiệt. Ảnh: Reuters.

Nắng nóng cũng là nguyên nhân dẫn đến ít nhất 6 trường hợp tử vong được ghi nhận đến ngày 30/6. Trong số này, có 1 người được xác định đột tử do đạp xe dưới nắng nóng.

“Chúng tôi cảm nhận đó là những ngày thảm họa”, Didier Lauga - khu trưởng vùng Gard hổn hển nói với cánh phóng viên ở hiện trường cháy rừng mới được dập tắt. Lính cứu hỏa vẫn phải túc trực ở lều dã chiến đề phòng cháy trở lại. Ông Lauga cho biết, chính quyền đã tạm giữ một người đàn ông có biểu hiện tâm thần vì nghi ngờ gây ra cháy rừng.

Tại Pháp, chính quyền các thành phố đông dân như Paris, Lyon, Mareille đã ban hành lệnh cấm tạm thời các xe cũ lưu thông.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) nhận định, 2019 là một trong những năm nắng nóng nhất lịch sử và giai đoạn 2015 - 2019 là cao trào tính theo chu kỳ 5 năm. WMO cũng liên hệ đợt nắng nóng ở châu Âu hiện nay trực tiếp với hiệu ứng của khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tại Đức, nhiều hoạt động ngoài trời đã bị hủy bỏ khi dự báo nhiệt độ ở khu vực nóng nhất lên đến 38oC.

Tại Anh, ngày nắng nóng nhất trong năm rơi vào hôm thứ Bảy 29/6, nhiệt độ lên đến 35oC.

Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp về thời tiết tại 40 trong tổng số 50 vùng toàn quốc. Cơ quan khí tượng nước này xác định có 7 vùng nhiệt độ nguy hiểm, tập trung chủ yếu ở phía đông bắc nơi có thể lên đến 43,3oC. Cháy rừng tuy ở mức độ nhỏ nhưng lại xảy ra ở đông bắc gần phía Nam và miền Trung nước này, với tổng diện tích khoảng 1.700ha.

Tại Italy, trung tâm tài chính Milan ghi nhận số trường hợp nhập viện do các bệnh gây ra bởi thời tiết nắng nóng tăng 35% và ít nhất 3 người ở các khu vực miền Bắc đã tử vong.

Ở nhiều nơi, nhất là trong thành phố, nhu cầu sử dụng điện cho các thiết bị làm mát tăng đột biến dẫn đến quá tải và nơi bị cắt điện thường xuyên là các nhà hàng và cửa hàng.

Trong tuần này, nhiệt độ tại châu Âu được dự báo sẽ hạ bớt những vẫn duy trì tình trạng nắng nóng.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Học giả pháp lý Ấn Độ Gautam Bhatia cho rằng làm việc nhà không lương là một dạng 'lao động cưỡng bức'.