| Hotline: 0983.970.780

Ông Trump sắp điện đàm với Tổng thống Putin về đề xuất ngừng bắn

Thứ Tư 12/03/2025 , 06:46 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/3 cho biết, ông có thể sẽ điện đàm với ông Putin trong tuần này, hy vọng Moscow sẽ đồng ý với đề xuất ngừng bắn 30 ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: NY Times.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: NY Times.

Ông Trump đã đưa ra phát biểu trên với các phóng viên ngay sau khi các phái đoàn Ukraine và Mỹ nhóm họp ở Jeddah, Ả Rập Xê Út, nơi Kiev đã đồng ý với đề xuất của Washington về một lệnh ngừng bắn với Moscow. Tổng thống Mỹ cho biết việc đạt được một thỏa thuận như vậy sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc đạt được một thỏa thuận cuối cùng để chấm dứt xung đột.

"Vì vậy, tôi hy vọng rằng ông Putin cũng sẽ đồng ý. Và tôi thực sự nghĩ rằng nếu điều này xảy ra, chúng ta sẽ đi được 75% chặng đường. Phần còn lại đang được chuẩn bị", ông Trump nói.

Nếu Nga không đồng ý ngừng bắn, "chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc", Tổng thống Mỹ nói và cảnh báo rằng, "rất nhiều người" sẽ thiệt mạng. Các quan chức Nga và Mỹ dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp "trong 2 ngày tới" để đàm phán, ông nói.

Ngay sau khi ông Trump có bài phát biểu của mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, các cuộc tiếp xúc giữa Moscow và Washington có thể diễn ra trong những ngày tới. Theo một phóng viên của Điện Kremlin, Dmitry Smirnov, một cuộc điện đàm giữa tổng thống Mỹ và Nga có thể sẽ được thực hiện vào ngày 14/3.

Cho đến nay, Moscow vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản ứng chính thức nào đối với các tuyên bố được đưa ra sau khi cuộc đàm phán Mỹ-Ukraine ở Jeddah kết thúc. Trước đó, các quan chức hàng đầu của Nga đã tuyên bố rằng một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời không phải là giải pháp cho cuộc xung đột Ukraine, và thay vào đó, các vấn đề gốc rễ của cuộc xung đột phải được giải quyết.

Moscow cho rằng Kiev và các đồng minh sẽ lợi dụng việc tạm dừng chiến sự để tái vũ trang và sẵn sàng cho một đợt giao tranh mới.

Xem thêm
Israel tấn công trả đũa nhắm vào các mục tiêu quân sự của Iran

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sáng 26/10 tuyên bố đã tiến hành ‘các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu quân sự’ ở Iran.

Tổng thống Putin xác nhận việc sản xuất hàng loạt tên lửa Oreshnik mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22/11 xác nhận quyết định cho phép bắt đầu sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa siêu vượt âm Oreshnik mới.

Nga: Cây cầu 60 tấn bị trộm đem bán phế liệu

Cảnh sát Nga đang điều tra vụ trộm một cây cầu đường sắt khổng lồ ở phía tây đất nước dường như đã được bán phế liệu với giá chỉ hơn 15.000 USD.