| Hotline: 0983.970.780

Châu Âu: Nhiều người tử vong không lâu sau khi tiêm vacxin Covid-19

Thứ Sáu 15/01/2021 , 20:03 (GMT+7)

Các quan chức Na Uy cho biết 23 người đã chết ở nước này một thời gian ngắn sau khi tiêm liều vacxin đầu tiên. Pháp và Đức cũng có một số ca tương tự.

Một người được chủng ngừa vacxin chống lại Covid-19 tại Nga. Ảnh minh họa: THX/TTXVN.

Một người được chủng ngừa vacxin chống lại Covid-19 tại Nga. Ảnh minh họa: THX/TTXVN.

Trong số những trường hợp tử vong đó, cho đến nay 13 trường hợp đã được khám nghiệm tử thi, với kết quả cho thấy các tác dụng phụ thông thường có thể góp phần gây ra các phản ứng nghiêm trọng ở những người già yếu, theo Cơ quan Dược phẩm Na Uy.

Viện Y tế Quốc gia Na Uy cho biết: “Đối với những người bị suy nhược nghiêm trọng nhất, các tác dụng phụ của vacxin tương đối nhẹ cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Dù sao thì đối với những người có thời gian sống còn lại rất ngắn, lợi ích của vacxin có thể không phù hợp hoặc không liên quan”.

Khuyến cáo không có nghĩa là những người trẻ hơn, khỏe mạnh hơn nên tránh tiêm chủng. Nhưng đó là một dấu hiệu ban đầu về những gì cần theo dõi khi nhiều quốc gia bắt đầu ban hành các báo cáo giám sát an toàn đối với vacxin Covid-19.

Emer Cooke, người đứng đầu mới của Cơ quan Dược phẩm châu Âu, cho biết việc theo dõi tính an toàn của vacxin phòng ngừa Covid-19, đặc biệt là những vacxin dựa trên công nghệ mới như RNA thông tin, sẽ là một trong những thách thức lớn nhất khi các mũi tiêm được triển khai rộng rãi.

Các phản ứng dị ứng cho đến nay là không phổ biến. Tại Mỹ, các nhà chức trách đã báo cáo 21 trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng từ ngày 14-23/12/2020 sau khi tiêm khoảng 1,9 triệu liều vacxin ban đầu do Pfizer Inc. và BioNTech SE phát triển. Đó là tỷ lệ 11,1 trường hợp trên một triệu liều, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Mặc dù cả hai loại vacxin Covid-19 được chấp thuận cho đến nay ở châu Âu đã được thử nghiệm trên hàng chục nghìn người - bao gồm cả những người tình nguyện ở độ tuổi 80 và 90 tuổi - những người tham gia thử nghiệm trung bình ở độ tuổi đầu 50. Những người đầu tiên được chủng ngừa ở nhiều nơi đã lớn tuổi hơn khi các quốc gia đổ xô tiêm chủng cho những cư dân trong viện dưỡng lão có nguy cơ cao bị nhiễm virus.

Na Uy đã tiêm ít nhất một liều cho khoảng 33.000 người, tập trung vào những người được coi là có nguy cơ cao nhất nếu họ nhiễm virus, bao gồm cả người già.

Ở Pháp, một bệnh nhân ốm yếu đã chết trong nhà chăm sóc hai giờ sau khi được tiêm vacxin, nhưng các nhà chức trách cho biết với tiền sử bệnh trước đó của bệnh nhân, không có dấu hiệu cho thấy cái chết có liên quan đến vacxin.

Cơ quan An toàn dược phẩm của Pháp hôm 14/1 đã báo cáo 4 trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng và 2 sự cố nhịp tim không đều sau khi tiêm chủng.

Cùng ngày, cũng ở châu Âu, các chuyên gia từ Viện Paul Ehrlich của Đức đang xem xét cái chết của 10 người qua đời ngay sau khi được tiêm chủng vacxin chống lại loại virus Corona mới.

Thông tin được Brigitte Keller-Stanislawski, người đứng đầu bộ phận an toàn của các sản phẩm thuốc và thiết bị y tế của viện cho biết.

Theo chuyên gia y tế, những người quá cố có độ tuổi từ 79-93, đều mắc bệnh tiền sử. Khoảng thời gian từ khi tiêm phòng đến khi chết dao động từ vài giờ đến 4 ngày.

"Cho đến ngày 14/1, chúng tôi đã có 9 trường hợp; chúng tôi phải chờ dữ liệu từ Lower Saxony [về một trường hợp bị cho là có liên quan khác], khi đó sẽ có 10 trường hợp. Chúng tôi đang nói về những bệnh nhân trong tình trạng cực kỳ nghiêm trọng, mắc nhiều bệnh, đang được điều trị giảm nhẹ", bà Keller-Stanislawski nói trong một cuộc họp báo.

"Tôi đã nói rằng chúng tôi đang nghiên cứu những trường hợp này... Dựa trên dữ liệu hiện tại của chúng tôi, chúng tôi cho rằng họ chết vì những căn bệnh chính của họ, trùng với thời điểm tiêm phòng", bà bổ sung.

Vào cuối tháng 12/2020, Đức đã phát động một chiến dịch tiêm chủng chống Covid-19, sử dụng vacxin do các Công ty Pfizer và BioNTech phát triển. Tính đến ngày 14/1/2021, 842.000 người đã được chủng ngừa. Những trường hợp đầu tiên được chủng ngừa là những người trên 80 tuổi, cư dân và nhân viên tại các viện dưỡng lão cũng như nhân viên y tế.

Viện Paul Ehrlich cũng đã báo cáo 6 trường hợp sốc phản vệ. Cho đến nay, đã có 325 trường hợp phản ứng phụ được cho là liên quan đến vacxin, trong đó 51 trường hợp nghiêm trọng.

Bà Keller-Stanislawski tuyên bố rằng những kết quả đó nằm trong dự kiến ​​và tương ứng với thống kê tiêm chủng của Hoa Kỳ.

Đại diện của Pfizer và BioNTech đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Vacxin Pfizer-BioNTech được phê duyệt vào cuối năm ngoái và được sử dụng rộng rãi nhất. Ngoài ra, một mũi tiêm tương tự từ Moderna Inc. cũng đã được phê duyệt vào đầu tháng này và đang được sử dụng.

(Theo Bloomberg, Business Standard)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?