Thứ ba, 25/09/2018 10:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chè Shan Hoàng Su Phì - Đặc sản Hà Giang

09/05/2014, 06:55 (GMT+7)

Chè là cây trồng truyền thống có vị trí quan trọng thứ ba của huyện Hoàng Su Phì sau lúa, ngô.

Diện tích đất trồng chè của huyện liên tục tăng, đến năm 2010 đã có 4.014,3 ha, năng suất bình quân đạt 33,1 tạ/ha, chiếm gần 20% sản lượng của tỉnh.

Chè shan tuyết Hoàng Su Phì mang hương vị đặc trưng riêng do biên độ nhiệt ngày đêm lớn (trung bình 22,4 độ C, thấp nhất 1,5 độ C) tạo điều kiện cho quá trình tích lũy chất khô, trong đó có một số hợp chất thơm.

Tuy chất lượng nguyên liệu cao nhưng không đồng đều giữa các vùng. Vùng cao có nhiều quần thể chè cổ thụ quý hiếm, ít được đầu tư, có chất lượng tốt nhưng năng suất thấp. Vùng thấp, thâm canh, thu hái thường xuyên, năng suất cao nhưng chất lượng thấp.

Chè shan lại đang bị thoái hóa do thu hái tự nhiên, ít được cải tạo và trồng mới. Nhân giống chè chủ yếu từ quả nhưng không tuyển chọn. Nhân giống bằng cành mới đang thử nghiệm và chưa cho kết quả.

Trong quy hoạch chè của huyện, giống chủ lực là chè shan lá to, trồng mới và trồng dặm 1.000 ha, cải tạo 800 ha. Kỹ thuật chế biến chưa được cải tiến dẫn đến sản phẩm chè không đồng đều về chất lượng, kém cạnh tranh và khó quản lý về vấn đề ATTP.

Thêm vào đó, sản phẩm chế biến bán ra không có nhãn mác hoặc với nhãn mác riêng gây khó khăn cho việc nhận dạng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của chính người trồng, chế biến, kinh doanh chè.

Trước thực trạng trên, Sở KH-CN Hà Giang cùng với huyện Hoàng Su Phì đã tiến hành phê duyệt dự án “Xây dựng và quản lý nhãn hiệu chứng nhận Chè shan tuyết Hoàng Su Phì cho sản phẩm chè shan của huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang”.

Mục tiêu nhằm phát triển ngành hàng chè shan một cách bền vững và hiệu quả. Trung tâm Nghiên cứu & phát triển Hệ thống nông nghiệp (Viện Cây lương thực - cây thực phẩm), đơn vị chủ trì thực hiện dự án kết hợp với UBND huyện Hoàng Su Phì tích cực triển khai dự án.

Đến ngày 9/12/2013 Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) chính thức cấp văn bằng bảo hộ theo Quyết định số 68613/QĐ-SHTT cho sản phẩm “Chè shan tuyết Hoàng Su Phì”. Bên cạnh đó, dự án cũng tuyển chọn được cây đầu dòng giúp người trồng chè chủ động nguồn giống tại chỗ, thử nghiệm thành công mô hình ươm giống chè shan bằng hạt.

Thêm vào đó thì hệ thống nhận diện sản phẩm cũng được giới thiệu, quảng bá tại các hội chợ và thị trường khác nhau. Đây mới chỉ là kết quả bước đầu nhưng đó cũng là tín hiệu vui đối với người trồng, chế biến và kinh doanh chè shan tại huyện Hoàng Su Phì.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận