Thứ tư, 29/01/2020 02:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chè Thái lại tăng giá

04/02/2013, 10:32 (GMT+7)

Như thường lệ, dịp giáp Tết Nguyên đán, giá chè Thái Nguyên lại tăng cao, mang lại hy vọng về một cái tết khấm khá cho người làm chè Thái Nguyên.

Như thường lệ, dịp giáp Tết Nguyên đán, giá chè Thái Nguyên lại tăng cao, mang lại hy vọng về một cái tết khấm khá cho người làm chè Thái Nguyên.

Thái Nguyên hiện có trên 18.600 ha chè, trong đó có gần 2.000 ha chè đang được người dân đầu tư thâm canh làm chè vụ đông, cao hơn những năm trước khoảng 300 - 400 ha. Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh này cho biết: Làm chè vụ đông, yếu tố quan trọng nhất là đáp ứng đủ nguồn nước tưới cho chè. Ngoài việc tận dụng các bãi chè nằm gần ao, hồ, sông, suối, người trồng chè đã biết chủ động đào giếng khoan, đầu tư hệ thống phun tưới để sản xuất chè vụ đông.

Nếu chè chính vụ thu được 10 tấn chè búp tươi/ha thì chè vụ đông chỉ thu được khoảng 3 tấn/ha. Thời tiết mùa đông năm nay thuận lợi cho cây chè nên sản lượng chè vụ đông đạt khoảng 5 tấn/ha. Chè vụ đông có chất lượng ngon, vị đậm và thơm hơn chè chính vụ nên người tiêu cùng rất ưa chuộng, giá bán cao nhiều lần so với chè chính vụ.

Mặc dù diện tích chè vụ đông ở Thái Nguyên được mở rộng hơn, năng suất đạt cao hơn những năm trước, nhưng giá bán chè lại không hề giảm. Tại thời điểm này, giá chè ở thị trường thành phố Thái Nguyên dao động từ 150.000 đồng đến 350.000 đồng/kg, có nơi lên đến 450.000 đồng/kg, tăng hơn 30% so với năm trước.

Mặc dù giá chè tăng cao như vậy nhưng sức mua của thị trường vẫn rất lớn. Tại một số vùng chè đặc sản như Tân Cương, Trại Cài, lượng chè cung cấp không đủ phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Bà Nguyễn Thị Thoa (chủ một tiểu đại lý kinh doanh chè tại TP Thái Nguyên) cho biết, đại lý của bà đã dự trữ một lượng hàng rất lớn để cung ứng cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Những loại chè có chất lượng tốt đều đã tiêu thụ hết.

Người tiêu dùng muốn có sản phẩm chè chất lượng cao trong giai đoạn này phải đặt hàng trước mới có thể mua được. Chè giá thấp tiêu thụ chậm hơn. Tuy vậy, so với những năm trước, tết này, chè bán chạy lại được giá nên cả người làm chè và người kinh doanh chè đều vui vẻ.

Đại Từ là huyện có diện tích chè lớn nhất tỉnh Thái Nguyên và đứng thứ 2 cả nước với 4.500 ha. Đại Từ cũng được đánh giá là một trong vài vùng chè đặc sản trứ danh của chè Thái Nguyên. Trong dịp cuối năm, huyện Đại Từ đã tổ chức lễ hội chè, góp phần làm tăng vị thế và thương hiệu của chè Đại Từ với những vùng chè nổi tiếng.

Ông Lê Thanh Sơn, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Đại Từ cho biết, tham dự lễ hội, các sản phẩm chè chất lượng như chè La Bằng, Chè Khuôn Gà Hùng Sơn… đều cháy hàng. Đó chính là tín hiệu tốt từ thị trường để cơ quan quản lý Nhà nước hoạch định chiến lược sản xuất chè sạch, chè an toàn, chất lượng cao.

Ông Bàng Chi, một thành viên của tổ sản xuất chè an toàn Khuôn Gà (xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ) cho biết, đến gần tết, các thành viên của tổ sản xuất đã bán hết chè. Đặc biệt, người tiêu dùng bây giờ cũng rất sành trong việc xác định giá trị thật của một sản phẩm chè. Chính vì vậy, cứ những loại chè ngon, sạch của tổ thì bán chạy và giá cao. Chè ngoài luồng bán chậm. Nhiều hộ dân trước đây còn hoài nghi về hiệu quả mô hình sản xuất chè an toàn thì nay đều muốn xin gia nhập tổ sản xuất.

Có thể nói, cùng với việc chuyển đổi cơ cấu giống chè để đưa năng suất chè ngày càng tăng cao thì việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, khuyến khích họ sản xuất ra những sản phẩm chè an toàn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng chính là hướng thích hợp để tiếp tục nâng cao giá trị của chè Thái Nguyên.

ĐVT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận