Tại cuộc họp báo định kỳ của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều 5/9, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, Sở đã làm việc với các đơn vị, sở ngành liên quan, Chợ Bình Điền.
"Dự kiến, ngày 7/9 sẽ tổ chức lại điểm trung chuyển hàng hóa tại Chợ Bình Điền để giúp cho các thương nhân đưa hàng hóa về để trung chuyển cho các hệ thống phân phối, các bếp ăn tập thể và các chợ truyền thống", ông Phương cho hay.
Đối với các chợ truyền thống, ông Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, TP.HCM chưa bao giờ có chủ trương đóng cửa hoặc dừng các hoạt động của các hệ thống phân phối, đặc biệt là các chợ truyền thống.
"Việc tạm ngưng là do yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 và điều kiện thực tế của các quận huyện. Với yêu cầu trong việc bổ sung hàng hóa, bổ sung phương án cung ứng hàng hóa, chúng tôi đã tính toán và đề xuất với UBND TP.HCM để gợi ý các quận, huyện các mô hình, các cách thức mở lại chợ truyền thống sau khi tạm ngưng hoạt động vì có ca lây nhiễm, hoặc chưa đảm bảo công tác ATTP, phòng chống dịch. Hiện UBND TP.HCM cũng đã có văn bản chỉ đạo các quận huyện", ông Phương thông tin.
Ông Phương cho biết, khi các quận huyện thực hiện phương án "đi chợ hộ", "đi chợ thay" dần ổn định, sẽ tính toán phương án mở lại các chợ truyền thống.
Về việc cung ứng thực phẩm tươi sống cũng như thực phẩm chế biến cho người dân TP.HCM, ông Phương cho biết, công tác cung ứng hàng hóa, đặc biệt là lương thực thực phẩm bước đầu khi triển khai từ vùng nguồn nguyên liệu, sản xuất, thu hoạch cho tới vận chuyển hàng hóa về TP.HCM gặp rất nhiều khó khăn.
Về đến TP.HCM thì lại liên quan đến công tác dự trữ, phân phối, kể cả nguồn nhân lực để phân phối hàng hóa cũng gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh.
Trong thời gian giãn cách, việc thực hiện phương án “đi chợ thay”, “đi chợ hộ” bước đầu cũng gặp rất nhiều lúng túng. Bên cạnh đó, các hệ thống phân phối tập trung rất nhiều cho việc cung ứng thực phẩm tươi sống; trong khi đó, thực phẩm chế biến chưa được quan tâm đúng mức so với nhu cầu cung ứng.
Do đó, Sở Công thương cũng đã làm việc rà soát với các hệ thống phân phối. "Hiện nay, các nhà cung cấp thực phẩm chế biến của các hệ thống phân phối hiện nay đang gặp khó khăn, do trong các siêu thị thời gian vừa qua chưa được ưu tiên trong việc cung ứng hàng hóa, cụ thể là không được cấp giấy đi đường.
Chúng tôi đã cùng hệ thống phân phối rà soát, tính toán, trước mắt thông tin cho các nhà cung cấp lớn, những đơn vị có hệ thống kho trung chuyển dự trữ hàng hóa số lượng lớn, có đội ngũ xe chuyên chở nhiều thì sẽ được ưu tiên.
Sở Công thương cũng đã cấp giấy đi đường cho những đơn vị này để tăng nguồn cung thực phẩm chế biến. Nếu nhu cầu tăng lên trong thời gian tới, thì Sở Công thương sẽ trao đổi với Công an để bổ sung trực tiếp", Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương cho hay.
Ông Nguyễn Nguyên Phương cũng cho biết, ngành Công thương TP.HCM luôn có các phương án chuẩn bị để đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa cho người dân trong mọi thời điểm, đặc biệt liên quan đến việc dự trữ hàng hóa và phương án bổ sung cung ứng.
Trước đó, Sở Công thương TP.HCM cũng đã làm việc với Tổ Công tác 970 Bộ NN-PTNT triển khai gói combo đến các quận huyện để phục vụ cho nhu cầu của người dân TP.HCM trong thời gian giãn cách xã hội. Combo này gồm 5 loại hàng hóa nông sản thiết yếu: rau củ quả, trái cây, lương thực, gạo, trứng, thủy hải sản, với trọng lượng là 10kg, giá 100.000 đồng.