Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chủ đề Hội nghị OANA 44 đem lại lợi ích cho tất cả các Hãng Thông tấn

Thứ Bảy 20/04/2019 , 08:10 (GMT+7)

Bên lề sự kiện OANA 44, đại diện các hãng thông tấn thành viên đã có những chia sẻ về chủ đề hội nghị và đánh giá cao công tác tổ chức của đơn vị đăng cai là TTXVN.

Cuộc họp Ban điều hành Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần thứ 44 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18-20/4/2019 do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai.

Bên lề sự kiện, đại diện các hãng thông tấn thành viên đã có những chia sẻ về chủ đề hội nghị và đánh giá cao công tác tổ chức của đơn vị đăng cai - TTXVN.
 

Chủ đề phù hợp trong thế giới truyền thông ngày nay

Đánh giá chủ đề của Hội nghị lần này “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” là phù hợp với tình hình hiện nay, ông Sounthone Khanthavong, Tổng Giám đốc hãng thông tấn Pathet Lào (KPL) cho rằng, lực lượng báo chí phải có nghiệp vụ tốt, có tính sáng tạo, chuyên nghiệp để thích ứng với thời đại công nghệ ngày nay.

Chủ đề được TTXVN đưa ra tại Hội nghị nhằm đem lại lợi ích cho tất cả các hãng thông tấn trong khu vực khi đặc biệt nhấn mạnh đến tính sáng tạo và chuyên nghiệp.

Cũng theo ông Sounthone Khanthavong, duy trì mối quan hệ chặt chẽ với TTXVN từ nhiều năm nay, sự kiện này là dịp để KPL có thể học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu những bài học quý giá về công tác báo chí của Việt Nam, trong khu vực cũng như toàn cầu.

Chia sẻ ý kiến về chủ đề Hội nghị, bà Nurini Kassim, Giám đốc điều hành hãng thông tấn BERNAMA của Malaysia (thành viên Ban Chấp hành OANA) cho biết chủ đề “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” vô cùng phù hợp trong thế giới truyền thông ngày nay. Sự chuyên nghiệp trong báo chí trở nên cần thiết hơn bao giờ hết do sự xuất hiện của truyền thông xã hội và những thách thức mà nó đặt ra.

Bà Nurini Kassim cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của truyền thông xã hội mang lại nhiều thay đổi tích cực, song cũng có một số tác động tiêu cực. Xu hướng “báo chí công dân” (citizen journalism) ngày càng phát triển, mang lại nhiều thông tin cho công chúng nhưng thông tin lại thiếu tính xác thực và gây tranh cãi. Theo đó, thông tin sai lệch đó có thể lan truyền trên mạng, tràn ngập trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Sự thiếu chuyên nghiệp, thiếu trách nhiệm này đe dọa việc đưa tin theo chuẩn mực đạo đức của báo chí chính thống và truyền thông truyền thống. Do đó, báo chí chuyên nghiệp có thể đóng vai trò chủ chốt - điều mà các hãng thông tấn có thể tự hào, nơi các nhà báo và phóng viên được đào tạo bài bản không chỉ các kỹ năng viết mà cả những quy tắc cốt lõi của báo chí.

Theo bà Nurini Kassim, báo chí chuyên nghiệp có nền móng là chất lượng nguồn nhân lực. Công việc của các nhà báo chuyên nghiệp đòi hỏi độ tin cậy, đưa tin có đạo đức, trách nhiệm, chất lượng, kiểm chứng sự thật và xác minh.

Những điều này là cần thiết nhằm đảm bảo xây dựng quốc gia, hòa bình, hòa hợp dân tộc cũng như ổn định chính trị và kinh tế. Uy tín của một cơ quan báo chí dựa trên sự chuyên nghiệp của các nhà báo thuộc cơ quan đó.

Nhận xét về nội dung và chủ đề Hội nghị, ông Kakuya Ogata, Phụ trách Quan hệ quốc tế Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cho rằng, TTXVN đã lựa chọn những vấn đề rất quan trọng liên quan đến tin giả và nhiều thách thức mà các hãng thông tấn đang phải đối mặt. Đây cũng là những vấn đề rất lớn đối với Hãng Kyodo.

Hội nghị là cơ hội để các hãng thông tấn cùng suy nghĩ và thảo luận. Chương trình nghị sự của Hội nghị rất phù hợp với tình hình hiện nay. Trong buổi thảo luận, các hãng thông tấn cùng chia sẻ về cách thức điều hành và phối hợp liên quan đến những hoạt động của cuộc họp Ban Chấp hành OANA. 

Đại biểu quốc tế trả lời phỏng vấn của phóng viên Truyền hình Thông tấn. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
 

TTXVN đã tổ chức một hội nghị thành công

"...Công tác chuẩn bị cho Hội nghị lần này rất tuyệt vời. Lịch trình cũng như địa điểm tổ chức Hội nghị đều rất tốt. Con người Việt Nam nồng hậu. TTXVN đã tổ chức thành công sự kiện này. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến TTXVN..." Đây là những lời khen ngợi của ông Kakuya Ogata, Phụ trách Quan hệ quốc tế Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dành cho đơn vị đăng cai Hội nghị OANA 44 - TTXVN, khi được hỏi về công tác tổ chức Hội nghị.

Còn theo ông Tony Gilles, Tổng Biên tập Hãng tin AAP (Australia) đánh giá, việc tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 của TTXVN có sự chuẩn bị tuyệt vời, từ khâu hậu cần, đón tiếp, công tác chuẩn bị nội dung thảo luận...

Cá nhân ông Tony Gilles nhận xét, với lịch trình Hội nghị dày đặc, đại diện các hãng thông tấn sẽ thấy được các hoạt động này vô cùng” đáng giá”, thu được nhiều hiệu quả cho công tác báo chí của đơn vị mình.

Đồng quan điểm, Tổng Giám đốc hãng thông tấn Pathet Lào (KPL), ông Sounthone Khanthavong, TTXVN đã tổ chức được một Hội nghị tuyệt vời với lịch trình phù hợp với tất cả các hãng thông tấn tham dự. Các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị được tổ chức chuyên nghiệp, đem lại hiệu quả tối đa.

Bày tỏ niềm yêu mến với Thủ đô Hà Nội và vẻ đẹp của đất nước Việt Nam, ông Maxim Minchev, Tổng Giám đốc hãng thông tấn quốc gia BTA (Bulgaria) cho rằng, hiện nay, không chỉ riêng Hà Nội mà Việt Nam đang ngày càng trở thành một địa điểm đặc biệt trên thế giới.

Hội nghị OANA 44 có công tác chuẩn bị tốt, nội dung thảo luận có ý nghĩa quan trọng đối với tất cả các hãng thông tấn. Điều này góp phần quảng bá cho hình ảnh và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. 

Cũng theo Giám đốc điều hành hãng thông tấn WAM (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), ông Mohamed Alrayssi, TTXVN đã tổ chức rất tốt sự kiện này để kết nối các hãng thông tấn với nhau, qua đó thể hiện hình ảnh một Việt Nam thân thiện, đất nước tươi đẹp, mến khách.

Đây sẽ là một kỷ niệm cá nhân ông Mohamed Alrayssi sẽ luôn lưu giữ về Hà Nội, Việt Nam qua chuyến công tác này.

(Vietnam+)

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Chính trị 06/08/2020 - 15:20

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Ba 'trụ cột' ngành nông nghiệp cần khai thác từ Hiệp định EVFTA

Ba 'trụ cột' ngành nông nghiệp cần khai thác từ Hiệp định EVFTA

Chính trị 06/08/2020 - 11:58

Ba “trụ cột” ngành nông nghiệp cần khai thác từ Liên minh Châu Âu thông qua Hiệp định EVFTA gồm xuất khẩu nông sản; khoa học công nghệ và nâng cao hiệu lực quản trị.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch thực thi EVFTA

Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch thực thi EVFTA

Chính trị 06/08/2020 - 09:49

Sáng 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (Hiệp định EVFTA).

Ông Lê Quang Tùng được chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Ông Lê Quang Tùng được chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Chính trị 05/08/2020 - 19:38

Ông Lê Quang Tùng làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, trong khi đó ông Nguyễn Văn Hùng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'1

Chính trị 04/08/2020 - 13:49

Ban Tổ chức Trung ương vừa có văn bản yêu cầu Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét, điều chỉnh lại công việc của ông Nguyễn Nhân Chinh, tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên bị cách hết chức vụ trong Đảng

Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên bị cách hết chức vụ trong Đảng

Chính trị 01/08/2020 - 16:02

Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên Hồ Văn Thanh vừa bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên quyết định kỷ luật bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng.

Bầu bổ sung 3 Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh

Bầu bổ sung 3 Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh

Chính trị 31/07/2020 - 15:36

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Vinh đã tiến hành bầu bổ sung 3 Phó Chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Cao Bằng: Chậm giải ngân vốn đầu tư công

Cao Bằng: Chậm giải ngân vốn đầu tư công

Chính trị 31/07/2020 - 15:17

Đoàn công tác của Bộ Tài chính do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn đầu vừa làm việc với tỉnh Cao Bằng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Để huyện Yên Định 'nợ như chúa Chổm', hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Để huyện Yên Định 'nợ như chúa Chổm', hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Chính trị 31/07/2020 - 13:53

Nguyên Bí thư Huyện ủy và nguyên Chủ tịch huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị cách chức; nhiều cán bộ liên quan bị kỷ luật do hai cơ quan này nợ hơn 50 tỉ đồng.

Tân Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội là ai?

Tân Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội là ai?

Chính trị 31/07/2020 - 12:16

Tân Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội - Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung quê ở Vĩnh Phúc, từng giữ chức Giám đốc Công an Thanh Hóa.

Ông Phạm Viết Thanh làm Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Phạm Viết Thanh làm Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu

Chính trị 30/07/2020 - 21:05

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh được phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nhiệm kỳ 2015-2020, thay ông Nguyễn Hồng Lĩnh.

Ông Đặng Văn Dũng không trúng Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Đông Bắc

Ông Đặng Văn Dũng không trúng Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Đông Bắc

Chính trị 30/07/2020 - 16:48

Đảng bộ Tổng Công ty Đông Bắc vừa tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng Công ty lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xem thêm
Tiếp tục hỗ trợ chuỗi giống cá tra 3 cấp

Tiếp tục hỗ trợ chuỗi giống cá tra 3 cấp

An Giang là tỉnh đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu nuôi cá tra. Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng cho chuỗi cá tra 3 cấp.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 đến chiều 9/8

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 đến chiều 9/8

Tính đến 18h ngày 9/8, Việt Nam có 11 bệnh nhân Covid-19 tử vong và số người nhiễm là 841 ca, trong đó 317 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.