Chú ý khi trồng cây hồng TL- 1

NGUYỄN HẢI TIẾN - Thứ Ba, 25/10/2022 , 07:42 (GMT+7)

Hồng TL-1 đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng đây là giống cây ăn quả ôn đới, chỉ những địa phương có điều kiện sinh thái tương tự như Bắc Kạn mới trồng được.

Hồng TL-1 là giống cây ăn quả ôn đới. Vì quả phải ngâm trong nước sạch cho hết chát mới sử dụng được, nên người sản xuất hay gọi là hồng ngâm để phân biệt với các giống hồng ăn quả khác như hồng xiêm, hồng nhân hậu... Giống hồng TL-1 do PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng và cộng sự của Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) tuyển chọn và khảo nghiệm từ quần thể hồng ngâm bản địa huyện Na Rì (Bắc Kạn). Hồng TL-1 đã được Bộ NN-PTNT công nhận là giống tiến bộ kỹ thuật và trở thành cây ăn quả đặc sản của tỉnh Bắc Kạn.

Đặc điểm chính của giống

Cây sinh trưởng khỏe, thích ứng tốt với điều kiện sinh thái địa phương, khả năng chống chịu sâu bệnh khá, phân cành khỏe, tán cây hình dù, sau trồng 20 năm cây cao từ 10 - 12m, đường kính tán 8 - 10m. Trong năm, cây có 3 lần sinh lộc. Cây ra hoa vào tháng 2 - 3 hàng năm, thu quả tháng 9 - 10. Quả rất dễ xử lý, bảo quản và vận chuyển đi xa.

Hồng TL-1 trồng ở Na Rì, Bắc Cạn rất sai quả

Hồng TL-1 trồng ở Na Rì, Bắc Kạn rất sai quả.

Lá hình trứng, mút lá tù, phiến lá dài trên dưới 18cm, rộng gần 14cm, cuống lá dài hơn 1cm. Mặt trên lá màu xanh đậm, mặt dưới xanh bạc hơi ráp, không bóng và nổi rõ các gân. Lộc bánh tẻ màu nâu sẫm, thời điểm hình thành lá non chuyển màu tím xanh.

Quả tròn dẹt, mã đẹp, núm quả lõm, tai quả có bốn cánh, đáy quả hơi lõm, 4 múi không rõ nét. Khối lương quả trung bình 187 - 230gr (tương đương 5 - 7 quả/kg). Vỏ quả màu vàng đỏ đến vàng sẫm. Thịt quả chắc, màu vàng sáng đến vàng sẫm, ăn giòn, ngọt thanh. Hạt quả lép nhưng đa số là không hạt. Cây trồng 5 năm đã cho năng suất 50kg quả/cây.

Yêu cầu điều kiện sinh thái

Mỗi giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây thích hợp với một ngưỡng nhiệt độ như: Khi hạt nảy mầm ở 13 - 17 độ C; giai đoạn phát triển cây từ 26 - 30 độ C; thời kỳ phân hóa mầm hoa, cây cần khoảng 800 giờ ngủ nghỉ ở nhiệt độ 8 - 11 độ C; nở hoa từ 20 - 22 độ C; phát triển quả 26 - 27 độ C; quả chín khoảng 18 - 24 độ C. Nhiệt độ ngày đêm chênh lệch càng lớn, chất lượng quả càng ngon, mã đẹp.

Hồng là cây ưa sáng, không kén đất, cần mực nước ngầm thấp (dưới 1m), pH đất từ 5 - 5,5, lượng mưa trung bình năm từ 500 - 18.00mm, để đạt năng suất cao phải bón cân đối đủ loại phân.   

Vườn qui hoạch cho trồng hồng TL-1

Vườn quy hoạch cho trồng hồng TL-1.

Kỹ thuật trồng cơ bản

- Chọn cây giống khỏe, sạch bệnh, cao trên 40cm, mầm ghép phát triển dài khoảng 20cm, có 2 - 3 cành cấp 1. Thời vụ xuống giống tốt nhất xung quanh tiết Lập Xuân (đầu tháng 2) hoặc trồng tháng 8 - 9.   

Mật độ trồng từ 520 - 620 cây/ha, khoảng cách 4 x 4m hoặc 5 x 6m (tùy theo đất xấu, tốt). Những khu vực mực nước ngầm cao phải lên líp, đắp nấm, làm rãnh thoát nước. Đào hố/đắp nấm trồng cây so le nanh sấu. Kích thước hố, 80 x 80 x 80cm; nấm 50 x 50 x 50cm. Hố đào phải phơi ải trước trồng khoảng 15 - 20 ngày. Riêng khu vực đồi cao phải đào hố trồng theo đường đồng mức

- Phân bón/1 gốc: Trước trồng bón lót 20 - 30kg phân hữu cơ hoai mục, 0,7 - 1kg lân supe, 0,3 - 0,5kg kali clorua, nếu đất chua bón thêm khoảng 1kg vôi mỗi hốc. Thời kỳ kiến thiết cơ bản mỗi năm bón 30kg phân hữu cơ mục, 0,3 - 0,5kg Urê, 0,4kg lân supe, 0,5kg kali clorua. Trong đó, tháng 1 - 2 bón 100% phân hữu cơ, 100% phân lân, 30% lượng đạm, 50% lượng kali; tháng 4 - 5 bón 30% lượng đạm, 20% lượng kali; tháng 10 - 11 bón hết số phân còn lại.

Bón phân thời kỳ khai thác kinh doanh theo bảng dưới. Trong đó, bón đón hoa (tháng 2) 40% lượng đạm, 30% kali, 50% lân supe; nuôi quả (tháng 4 - 5) 20% lượng  đạm, 30% kali, 50% phân lân; sau thu hoạch (tháng 11 - 12) bón nốt số phân còn lại. Với phân hữu cơ, cần đào rãnh bón theo hình chiếu tán cây rồi lấp kín đất; phân hóa học rải dưới tán cách gốc 30cm, sau nạo đất rãnh luống phủ kín phân, kết hợp tủ gốc, tưới giữ ẩm đất thường xuyên.

Thịt quả hồng TL-1 ăn giòn, ngọt và đa số không hạt.

Thịt quả hồng TL-1 ăn giòn, ngọt và đa số không hạt.

Lượng quả thu

vụ trước (kg/năm)

Lượng bón (kg/cây)

Phân hữu cơ

Đạm urê

Lân supe

Kaliclorua

20

25

0,65

0,8

0,4

40

25

1,1

1,4

0,7

60

50

1,3

1,7

0,8

100

50

1.8

2,3

1,1

120

70

2,2

2,8

1,35

150

70

2,6

3,5

1,65

- Tạo tán cây, bấm ngọn khi cây cao 45 - 50cm, sau chọn để lại 3 - 4 cành cấp 1 khỏe phân đều ra các hướng tạo thành một góc 45 - 60 độ so với thân chính; tiếp tục ngắt ngọn cành cấp 1 khi cành dài 25 - 30cm; làm tương tự để tạo ra các cành cấp 3, đây là những cành cho quả nên không được để chúng giao nhau.

Việc cắt tỉa phải được tiến hành thường xuyên, bao gồm cắt bỏ các cành sâu bệnh, cành vượt, cành gầy yếu, cành mọc quá dày... Kết hợp tỉa bỏ các chùm hoa bé nhỏ, dị dạng, những quả bị sâu bệnh, dị hình và quá nhỏ. Cắt tỉa phải đảm bảo chiều cao cây được không vượt quá 3,5m, chùm hoặc quả nọ cách quả kia từ 4 - 5cm trên cành.

- Thu hoạch khi có khoảng 30% vỏ quả chuyển màu vàng. Sau nhặt bỏ những quả trầy xước, giập nát, sâu bệnh, phân loại quả cùng kích cỡ, màu sắc để riêng. Cần thu quả vào ngày nắng ráo, khi trời đã hết sương.

- Xử lý chát: Quả hồng sau phân loại đem ngâm vào nước sạch 36h (1 - 2h thay nước 1 lần), cuối cùng vớt quả để nơi khô thoáng từ 10 - 12h sẽ hết chát. Lưu ý, tuyệt đối không được dùng bất kỳ loại hóa chất nào khử chát quả hồng.

Bảo quản: Quả có thể lưu giữ được hơn 30 ngày ở nhiệt độ 0 - 2 độ C và độ ẩm môi trường 85 - 90%.  

Phòng trừ sâu bệnh

Trên cây hồng có 2 đối tượng gây hại chính là sâu ăn lá và bệnh giác ban. Sâu phát sinh gây hại quanh năm, nhiều nhất từ tháng 2 đến tháng 9, dùng các thuốc có hoạt chất Cypemethrin (min 90%) hoặc Etofenpxtoc (min96%) để phòng trừ.

Bệnh hại lá và tai quả phát sinh nhiều vào mùa mưa (tháng 5 đến tháng 8), dùng các loại thuốc có chứa hoạt chất Mancozeb 640g/kg + Metalaxyl-M400g/kg hoặc hợp chất Bordeaux mixture (min 83.0,5%) để phun trừ. Sử dụng thuốc theo khuyến cáo trên bao gói. Phun sớm khi sâu non tuổi 1 - 2 và khi bệnh mới phát sinh.

 

NGUYỄN HẢI TIẾN
Rộn ràng mua bán trên vùng vải sớm Tân Yên
Rộn ràng mua bán trên vùng vải sớm Tân Yên

Những container vải xuất khẩu đầu tiên của năm 2024 như mang theo niềm vui được mùa, được giá của nông dân vùng vải sớm Tân Yên, Bắc Giang.

DG SANTE nêu điều kiện để Việt Nam xuất khẩu phở bò sang EU
DG SANTE nêu điều kiện để Việt Nam xuất khẩu phở bò sang EU

Những sản phẩm tổng hợp như phở bò chịu sự điều chỉnh của quy định mới (EC) 2022/2292, đòi hỏi công khai, minh bạch nhiều thông tin về xuất xứ, cơ sở chế biến.

Thứ trưởng Hoàng Trung: Nâng cao chất lượng để sầu riêng đứng vững trên thị trường Trung Quốc
Thứ trưởng Hoàng Trung: Nâng cao chất lượng để sầu riêng đứng vững trên thị trường Trung Quốc

Sầu riêng Việt Nam đang đối mặt với cạnh tranh ngày càng lớn ở thị trường Trung Quốc. Vì vậy, nâng cao chất lượng là vấn đề then chốt hiện nay.

Sang Úc học kinh nghiệm chăn nuôi bò thịt
Sang Úc học kinh nghiệm chăn nuôi bò thịt

Đoàn thương mại gồm 22 thành viên đại diện ngành thịt bò và gia súc Việt Nam tham gia Tuần lễ bò thịt 2024 tại Úc từ ngày 4 - 12/5.

Hạt điều Việt muốn phủ khắp thị trường Trung Quốc
Hạt điều Việt muốn phủ khắp thị trường Trung Quốc

Trung Quốc đang nhập khẩu ngày càng nhiều hạt điều Việt Nam. Việt Nam không chỉ đẩy mạnh xuất khẩu mà còn muốn đưa hạt điều đi sâu hơn vào thị trường này.

Nhà mua hàng quốc tế có nhu cầu lớn về nông sản Việt Nam
Nhà mua hàng quốc tế có nhu cầu lớn về nông sản Việt Nam

Hơn 500 nhà mua hàng quốc tế đăng ký kết nối giao thương, tìm nguồn hàng nông sản, thực phẩm, đồ gỗ... tại Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu 2024.

‘Sinh lộ’ của ngành gỗ Việt: [Bài 1] Chứng chỉ FSC, ‘thẻ visa’ của đồ gỗ xuất khẩu
‘Sinh lộ’ của ngành gỗ Việt: [Bài 1] Chứng chỉ FSC, ‘thẻ visa’ của đồ gỗ xuất khẩu

Chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) được cho là chiếc ‘thẻ visa’ của gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường khó tính trên thế giới.

Cơ hội cho tôm Việt Nam khi Trung Quốc kiểm soát tôm Ecuador
Cơ hội cho tôm Việt Nam khi Trung Quốc kiểm soát tôm Ecuador

Tôm Ecuador nhập khẩu vào Trung Quốc bị tăng cường kiểm tra dư lượng chất sulfite tạo tạo cơ hội để tôm Việt Nam gia tăng xuất khẩu vào thị trường này.

Bảo tồn đa dạng sinh học phải tránh 'phát triển nóng và chạy theo nông nghiệp sản lượng'
Bảo tồn đa dạng sinh học phải tránh 'phát triển nóng và chạy theo nông nghiệp sản lượng'

Thói quen thực hành nông nghiệp không bền vững khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp bị suy thoái, ô nhiễm môi trường, theo TS Diego Naziri từ Trung tâm Khoai tây quốc tế.

Cá ngừ chật vật tái lập kim ngạch xuất khẩu năm 2023
Cá ngừ chật vật tái lập kim ngạch xuất khẩu năm 2023

Thẻ vàng IUU, biến động thị trường, hạn ngạch khai thác và những quy định mới khiến doanh nghiệp khai thác thủy sản lúng túng trong việc thích ứng.

Việt Nam dẫn đầu về xuất khẩu gạo vào Singapore
Việt Nam dẫn đầu về xuất khẩu gạo vào Singapore

Việt Nam xuất khẩu gạo sang Singapore từ lâu, nhưng luôn đứng sau một số nguồn cung khác. Đầu năm nay, gạo Việt Nam đã chiếm vị trí số 1 tại thị trường này.

Loài dược liệu củ như khoai lang, lãi hơn 250 triệu đồng/ha
Loài dược liệu củ như khoai lang, lãi hơn 250 triệu đồng/ha

HƯNG YÊN Cây địa hoàng trồng 6 tháng sẽ cho thu hoạch, trừ chi phí, nông dân lãi khoảng 250 triệu đồng/ha.