Thứ ba, 16/10/2018 09:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuẩn bị kỹ vụ lúa đông xuân

14/11/2013, 10:24 (GMT+7)

Vụ lúa ĐX năm nay An Giang sẽ SX 234.000 ha, được chia thành 3 đợt xuống giống tập trung, để đảm bảo khung thời vụ và hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Vụ lúa ĐX năm nay An Giang sẽ SX 234.000 ha, được chia thành 3 đợt xuống giống tập trung, để đảm bảo khung thời vụ và hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Ngay từ bây giờ các địa phương ráo riết thực hiện xuống giống.

Ông Nguyễn Hữu An, Chi cục trưởng Chi cục BVTV An Giang cho biết: Hiện diện tích lúa TĐ còn hơn 11.000 ha đang ở giai đoạn làm đòng (tập trung ở các huyện Châu Phú, Phú Tân, Tri Tôn, Chợ Mới và thị xã Tân Châu), do đó dễ bị ngộ độc hữu cơ nếu không thời gian để phơi đất.

Vì vậy cần chú ý theo dõi tập trung diện tích này. Bên cạnh đó, qua theo dõi thực tế ngoài đồng và hệ thống bẫy đèn cho thấy rầy nâu vẫn còn nhiều và mầm bệnh VL-LXL vẫn còn xuất hiện rải rác nhiều nơi.

Ông An khuyến cáo, tình hình sinh vật hại có khả năng phát sinh trong mùa vụ ở trà lúa ĐX 2013-2014, nhất là bệnh VL-LXL, bệnh đạo ôn và kêu gọi các địa phương nên tiếp tục áp dụng biện pháp gieo sạ đồng loạt né rầy.

Nông dân An Giang xuống giống vụ ĐX 2013 - 2014

Trong khu vực hoặc từng tiểu vùng, và cần tuân thủ xuống giống đúng theo lịch khuyến cáo của ngành nông nghiệp, được chia thành 3 đợt. Đợt 1, xuống giống tập trung từ ngày 1 - 7/11 (nhằm ngày 28/9 - 5/10 ÂL) đối với những vùng lúa 2 vụ ở các huyện đầu nguồn như An Phú, Tân Châu xuống giống theo nước lũ rút tự nhiên và vùng đã thu hoạch lúa vụ TĐ bơm nước ra tranh thủ gieo sạ.

Đợt 2, từ ngày 25/11 - 7/12 (nhằm ngày 23/10 - 5/11 ÂL) xuống giống ở những vùng đại trà. Đợt 3, tập trung từ ngày 15 -31/12/2013 (nhằm ngày 13 - 29/11 ÂL) xuống giống ở những vùng muộn.

Đối với vùng nước lũ rút sớm đầu tháng 11/2013 không thể xuống giống theo lịch né rầy như huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Thành, Long Xuyên thì khi xuống giống phải tập trung xuống giống theo từng khu vực. Đối với những thu hoạch muộn như Phú Tân, Châu Phú trước khi xuống giống lúa ĐX cần phải vệ sinh đồng ruộng, thu dọn rơm rạ ra khỏi ruộng để hạn chế ngộ độc hữu cơ.

Vụ ĐX là vụ SX quan trọng nhất trong năm, vì vậy đề nghị BCĐ các cấp, cán bộ kỹ thuật cấp xã, huyện theo dõi chặt diễn biến rầy vào đèn và tình hình SX ở địa phương, hướng dẫn nông dân xuống giống tập trung né rầy theo từng tiểu vùng hoặc khu vực. Các huyện phải đảm bảo quy định lịch mùa vụ chung của tỉnh và khi có tình hình đột xuất nên báo cáo ngay về BCĐ tỉnh để có hướng xử lý kịp thời.

Cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu trong 40 ngày sau sạ để bảo vệ thiên địch, áp dụng SX theo “1 phải, 5 giảm”. Tùy theo tình hình rầy nâu vào đèn, Trạm BVTV cần có lịch xuống giống cụ thể cho địa phương. Nông dân nên theo dõi rầy vào đèn ở địa phương mình và gieo sạ sau khi rầy vào đèn giảm.

Đối với những vùng có đê bao lớn là nơi chuột có điều kiện thuận lợi sinh sôi và phát triển đàn mạnh, cần diệt chuột trước khi gieo sạ lúa ĐX, để giảm thiệt hại do chuột nên tập trung diệt chuột những nơi gò cao và vùng 3 vụ lúa. Cần phải mở những cuộc diệt chuột cộng đồng để giảm mật số chuột ngay từ đầu vụ. Nghiêm cấm dùng điện để diệt chuột vì dễ gây chết người.

Đối với công tác chuẩn bị lúa giống phục vụ cho lúa ĐX trong tỉnh, được chuẩn bị rất kỹ càng ở các vụ trước. Ông Huỳnh Hiệp Thành, GĐ Trung tâm KN An Giang cho biết: Đến thời điểm này nguồn giống chuẩn bị phục vụ cho SX khá tốt, khuyến cáo sử dụng giống xác nhận chiếm tỷ lệ cao khoảng 60 - 70% trong tỉnh.

Trung tâm KN có hệ thống tổ, đội, cơ sở SXKD giống với khả năng đáp ứng hơn 90% nhu cầu lúa giống trong tỉnh, cũng như cung cấp một số lượng lúa giống đáng kể cho các tỉnh lân cận.

Vụ ĐX năm nay, tiếp tục triển khai chương trình nhân giống lúa để đảm bảo đủ lượng giống phục vụ cho SX vụ HT 2014, với diện tích nhân giống khoảng 6.000 ha và sản lượng lúa giống đạt khoảng 36.000 tấn.

Để thực hiện tốt phong trào nhân lúa giống cấp xác nhận hằng năm, tỉnh tìm mua nguồn giống siêu nguyên chủng hỗ trợ cho các tổ giống nhân ra giống lúa cấp nguyên chủng, tạo thuận lợi hơn cho địa phương tiến hành nhân ra cấp giống xác nhận.

Tổ chức nhiều điểm trồng trình diễn các giống lúa triển vọng để giúp nông dân chọn lựa loại giống thích nghi với thổ nhưỡng và điều kiện canh tác tại địa phương. Thường xuyên tập huấn kỹ thuật cho các tổ đội giống và kỹ thuật viên để cập nhật kiến thức về SX lúa giống.

PGĐ Sở NN- PTNT An Giang Đoàn Ngọc Phả cho biết: Về lịch thời vụ, tỉnh quyết tuân thủ theo khung thời vụ của Bộ NN-PTNT đưa. Năm nay lũ lớn và hiện đang rút chậm, chính vì vậy ngành nông nghiệp tỉnh đang kêu gọi các địa phương quan tâm khâu thủy lợi phòng chống hạn, xâm nhập mặn và sớm hoàn thành kế hoạch danh mục các công trình thủy lợi năm 2013.

Có chính sách hỗ trợ nông dân sử dụng bơm điện thay thế bơm dầu. Đối với vùng trũng, khuyến khích dụng giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn để điều chỉnh lịch thời vụ, các vùng khác có điều kiện chỉ nên trồng giống chất lượng cao.

Cần liên kết chặt chẽ với ngành nông nghiệp để thực hiện tốt quy trình 1 phải 5 giảm và đẩy mạnh phát triển CĐML nhằm giảm giá thành, tăng lợi nhuận cho nông dân là nền tảng vững chắc giúp An Giang tiếp tục giành thắng lợi trong những mùa vụ tiếp sau.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận