Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chương trình OCOP nhận được sự quan tâm của toàn xã hội

Thứ Năm 09/01/2020 , 09:06 (GMT+7)

Đó là nhận định của Thứ trưởng NN-PTNT Trần Thanh Nam về chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) sau gần 2 năm triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Lan tỏa mạnh mẽ

Ngày 8/1, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện chương trình OCOP năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

15-07-23_2
Toàn cảnh hội nghị đánh giá thực hiện chương trình OCOP.

Ông Ngô Tất Thắng, Phó Chánh Văn phòng Văn phòng điều phối NTM Trung ương cho biết, sau hơn 1,5 năm triển khai, chương trình OCOP đã đạt được những kết quả quan trọng ban đầu. Chương trình đã lan tỏa mạnh mẽ trên phạm vi cả nước, được sự ủng hộ của xã hội và chính quyền các cấp. Qua đó mang đến động lực tích cực trong xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, cả nước có 61/63 tỉnh đã phê duyệt, triển khai đề án/kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP. Trong đó, có 37 tỉnh phê duyệt đề án, 19 tỉnh ban hành kế hoạch, 5 tỉnh ban hành cả đề án và kế hoạch.

Nhiều tỉnh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai sâu rộng trong cả hệ thống chính trị. Nhiều địa phương, Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo (Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Bến Tre, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bạc Liêu). Các tỉnh đã bổ sung nhiệm vụ thực hiện chương trình OCOP cho ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia cấp tỉnh.

Một loạt các tỉnh như Quảng Ninh, Lào Cai, Thái Nguyên, Quảng Nam, Hà Nam, Nam Định, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Bến Tre… đã nhanh chóng ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ triển khai chương trình OCOP.

Ông Thắng đánh giá, các địa phương sau khi cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đã nghiêm túc thực hiện việc cấp quyền sử dụng, quản lý nhãn hiệu, dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Để đạt được những kết quả kể trên, thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã và đang đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, xúc tiến thương mại, đào tạo tập huấn cán bộ tham gia chương trình.

Công tác thông tin, tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức và chủ đề phong phú, với hàng nghìn tin bài, ảnh phóng sự, hình ảnh, video được thực hiện trên các trang báo, báo mạng, website, truyền hình ở địa phương, Trung ương. Nhiều kênh truyền hình và các báo lớn của Trung ương, địa phương đều mở chuyên đề, chuyên mục riêng về OCOP giúp thông tin lan tỏa cả nước.

Cũng theo ông Thắng, hoạt động xúc tiến thương mại phục vụ chương trình OCOP diễn ra sôi nổi khắp cả nước, từ Trung ương đến địa phương. Ngoài hội chợ OCOP quốc tế, Bộ NN-PTNT cũng đã tổ chức, phối hợp tổ chức 6 hội chợ, triển lãm cấp vùng.

Đồng thời, kết nối, phối hợp với Tập đoàn Central Group và một số tỉnh tổ chức hội chợ quảng bá sản phẩm OCOP và đặc sản địa phương. Tổ chức thí điểm Hội chợ OCOP và quảng bá đặc sắc văn hóa ẩm thực tại tuyến phố đi bộ của Thủ đô Hà Nội.
 

Làm chậm mà chắc

Tuy nhiên, ông Thắng cho rằng, tốc độ triển khai chương trình tại các địa phương còn chậm so với kế hoạch. Hệ thống tổ chức thực hiện chương trình từ Trung ương đến cấp tỉnh còn thiếu về số lượng, nhất là ở cấp tỉnh. Việc kiêm nhiệm nhiều ảnh hưởng rất lớn đến công tác chỉ đạo điều hành, triển khai.

Khi chương trình triển khai trên diện rộng, cũng nảy sinh nhiều vấn đề mới. Trong đó, nổi bật là việc triển khai, tuân thủ chu trình OCOP còn lúng túng, chưa chặt chẽ.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá, chương trình đã thực sự nhận được quan tâm của toàn xã hội. “Tôi đi bất kỳ địa phương, vùng miền nào, hội nghị nào, người dân hay lãnh đạo ở đó đều nói về OCOP. Nhiều tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới huyện, xã để triển khai chương trình. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp cũng cam kết đồng hành, hỗ trợ”, Thứ trưởng Nam chia sẻ.

15-07-23_1
Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại hội nghị.

Đối với 2 tỉnh chưa ban hành kế hoạch triển khai, Thứ trưởng Nam cho rằng, đây là chương trình chiến lược, mang tính chất lâu dài nên không cần phải thúc ép thực hiện. Các địa phương cần học hỏi lẫn nhau, làm có thể chậm nhưng phải chắc, không ào ào chạy theo số lượng để rồi hỏng việc.

Năm 2020, Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương cần huy động nhiều hơn nữa sức mạnh của cộng đồng để thực hiện chương trình này. Các tỉnh cần nghiên cứu các vùng nguyên liệu sản xuất, giúp các sản phẩm OCOP phát triển bền vững hơn. Về cấp Trung ương, năm 2020, Bộ NN-PTNT cũng sẽ sớm hoàn thiện, chuẩn hóa bộ tài liệu hướng dẫn thực hiện chương trình cho cả 63 tỉnh, thành.

Tính đến nay, tổng số sản phẩm dự kiến được chuẩn hóa OCOP đến hết năm 2020 là 3.843 sản phẩm, vượt gần 1,6 lần so với mục tiêu 2.400 sản phẩm. Trong đó, nhóm thực phẩm có 2.218 sản phẩm, nhóm đồ uống có 397 sản phẩm, nhóm thảo dược có 264 sản phẩm…

Sau khi được đánh giá, xếp hạng, nhiều sản phẩm đã được các đơn vị phân phối, bán lẻ, bán thương mại điện tử (BigC, Vinmart, VNPost… ) ký kết hợp đồng tiêu thụ với số lượng lớn. Doanh thu bán sản phẩm trong năm của các nhóm sản phẩm đã được đánh giá xếp hạng đều tăng đáng kể.

Gian nan xây nông thôn mới ở Ngọc Lâm

Gian nan xây nông thôn mới ở Ngọc Lâm

Nông thôn mới 17/02/2020 - 13:15

Ngọc Lâm là một xã miền núi vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Thanh Chương, cũng là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Nghệ An.

Gần 694 tỷ đồng thực hiện Chương trình OCOP

Gần 694 tỷ đồng thực hiện Chương trình OCOP

Nông thôn mới 17/02/2020 - 08:18

10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) cũng là ngần ấy năm Cà Mau bứt phá vươn lên, từng ngày.

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Mô hình hay 15/02/2020 - 07:10

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đạt được nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân.

Yên Bái: Hoàn thành việc sáp nhập 14 xã

Yên Bái: Hoàn thành việc sáp nhập 14 xã

Nông thôn mới 14/02/2020 - 10:30

Yên Bái đã hoàn thành việc sắp xếp 14 đơn vị hành chính cấp xã và mở rộng địa giới hành chính TX Nghĩa Lộ.

Quảng Hiệp: Đạt tiêu chí 'Vệ sinh toàn xã'

Quảng Hiệp: Đạt tiêu chí 'Vệ sinh toàn xã'

Nông thôn mới 14/02/2020 - 09:18

Nhà tiêu tạm bợ được dựng bằng ván, tôn sơ sài, gây rất nhiều bất tiện như ứ đọng nước thải, hôi thối, ruồi muỗi và côn trùng sinh sản, trú ngụ....

Lùm xùm xã nông thôn mới ở Ninh Bình

Lùm xùm xã nông thôn mới ở Ninh Bình

Nông thôn mới 13/02/2020 - 13:15

Mang danh hiệu xã nông thôn mới (NTM) từ cuối 2016, nhưng nhiều người dân xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh vẫn “ôm” đơn khắp nơi tố cáo Chủ tịch UBND xã.

Quảng Trị: Thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Quảng Trị: Thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 13/02/2020 - 09:35

Thêm 8 xã của tỉnh Quảng Trị vừa được đề nghị xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Quảng Bình: Phân bổ hơn 482 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới năm 2020

Quảng Bình: Phân bổ hơn 482 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới năm 2020

Nông thôn mới 13/02/2020 - 09:04

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật vừa ký ban hành Quyết định phân bổ kế hoạch vốn ngân sách Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM năm 2020.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới bền vững

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới bền vững

Nông thôn mới 10/02/2020 - 13:15

Năm qua, dù phải đối mặt thiên tai, dịch bệnh và giá nông sản bất ổn nhưng sản xuất nông nghiệp của huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) vẫn duy trì được đà tăng trưởng.

Nỗ lực giảm nghèo người dân vùng biển

Nỗ lực giảm nghèo người dân vùng biển

Nông thôn mới 10/02/2020 - 10:50

Trong năm qua, huyện biển Đông Hải (Bạc Liêu) đã chủ động thực hiện hiệu quả các biện pháp giảm nghèo.

Những cây cầu tạo sức sống cho vùng sâu, vùng xa

Những cây cầu tạo sức sống cho vùng sâu, vùng xa

Nông thôn mới 10/02/2020 - 09:40

Nhờ đi lại thuận lợi, những cây cầu đã tạo điều kiện cho việc giao thương, thúc đẩy kinh tế cho nhiều vùng nông thôn.

Hân hoan xã nông thôn mới

Hân hoan xã nông thôn mới

Nông thôn mới 07/02/2020 - 09:13

Qua gần 10 năm nỗ lực phấn đấu, đến nay, xã vùng cao Khai Trung, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM) và được UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã đạt chuẩn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đạt được nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân.

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Trong số 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh có 2 sản phẩm đạt mức phân hạng 4 sao và 17 sản phẩm đạt mức phân hạng 3 sao.

Báo Nông Nghiệp