Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuyện lạ: Chưa hoạt động trong ngành Giáo dục vẫn được bổ nhiệm lãnh đạo Sở GĐ-ĐT

Thứ Sáu 13/09/2019 , 16:00 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Huyến, Phó Chủ tịch HĐND thị xã Phúc Yên được bổ nhiệm làm quyền Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc dù chưa hoạt động trong ngành Giáo dục.  

 Công tác cán bộ ở Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc bị cho là có vấn đề.

Ông Nguyễn Văn Huyến (SN 1976) trước khi được bổ nhiệm là quyền Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Vĩnh Phúc đã từng đảm nhiệm các vị trí: Chánh văn phòng UBND thị xã Phúc Yên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phúc Yên, Phó Chủ tịch HĐND thị xã Phúc Yên.

Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Huyến là “thuyền trưởng” của ngành Giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc đã khiến cho dư luận tại Vĩnh Phúc bức xúc, bày tỏ nghi ngại về tính công khai, minh bạch trong công tác tổ chức cán bộ tại Vĩnh Phúc. Bởi ông Huyến chưa từng đảm nhiệm quản lý trực tiếp về giáo dục, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn làm lãnh đạo Sở GD-ĐT theo “Quy định về tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc Sở GĐ-ĐT” được Bộ trưởng GD-ĐT ban hành ngày 31/12/2008.

Cụ thể: Phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục dành cho giám đốc Sở GD-ĐT và tương đương. Phải công tác trong ngành Giáo dục từ 7 năm trở lên trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý giáo dục; đã hoặc đang giữ chức vụ lãnh đạo từ cấp trưởng phòng, phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo; hiệu trưởng trường trung học phổ thông hoặc tương đương, hiệu trưởng trường trung cấp chuyên nghiệp; hiệu trưởng, hiệu phó trường cao đẳng, đại học.

Như vậy ông Nguyễn Văn Huyến chưa  kinh qua đảm nhiệm quản lý về giáo dục trước khi “một bước” được bổ nhiệm làm quyền Giám đốc Sở GD- ĐT tỉnh Vĩnh Phúc. Là trái với Quyết định 81 của Bộ GĐ-ĐT.

Trước đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc từng ra quyết định kỷ luật cảnh cáo với ông Hoàng Minh Quân - Giám đốc Sở GD - ĐT vì vi phạm về nguyên tắc tập trung dân chủ, buông lỏng quản lý và không chấp hành đúng quy định về công tác tổ chức cán bộ.  Nhiều cán bộ được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại thiếu dân chủ, chưa có trong quy hoạch hoặc chưa đủ điều kiện để bổ nhiệm.  

Vậy nhưng, sau khi kỉ luật ông Quân, tỉnh Vĩnh Phúc lại điều động ông Phạm Quang Tuệ, là GĐ Sở Nội Vụ  sang đảm nhiệm chức vụ GĐ Sở GD-ĐT.  Thời điểm điều động nhận công tác mới từ 1/9/2018, ông Phạm Quang Tuệ lúc này đã chuẩn bị nghỉ hưu và thời gian chỉ còn chưa đầy một năm?

Tháng 5/2019, sau khi ông Tuệ nghỉ hưu thì tỉnh Vĩnh Phúc bắt đầu bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Huyến làm quyền GĐ Sở GD-ĐT.

Nhìn vào công tác tổ chức cán bộ của tỉnh Vĩnh Phúc tại Sở GD-ĐT trong mấy năm qua có thể thấy rất rõ lãnh đạo tỉnh này thích kỉ luật và bổ nhiệm cán bộ theo cảm tính và chưa thực sự quan tâm đến lĩnh vực “trồng người”.   

Cảm tính ở chỗ: Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc kỉ luật nguyên GĐ Sở vì không chấp hành đúng quy định về công tác tổ chức cán bộ, bổ nhiệm cán bộ chưa có trong quy hoạch hoặc chưa đủ điều kiện để bổ nhiệm. Nhưng sau đó chính lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc lại bổ nhiệm cán bộ chưa đủ điều kiện để bổ nhiệm.

Không quan tâm đến giáo dục ở chỗ: Cán bộ ở vị trí GĐ Sở, Phó GĐ Sở  đều thuộc đối tượng Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc quản lý, quy hoạch, bồi dưỡng… Nhưng khi khuyết vị trí GĐ Sở GD-ĐT, tỉnh Vĩnh Phúc không có cán bộ quy hoạch sẵn cho vị trí chủ chốt này mà phải điều động ông Tuệ sắp về hưu, ông Huyến là người không có kinh nghiệm quản lý giáo dục.

Là người đứng đầu ngành Giáo dục mà chưa từng làm việc trong giáo dục, để ông Huyến nắm được, khái quát được những công việc chuyên môn thì cũng phải mất một thời gian dài “học việc” chứ chưa nói đến điều hành tốt hoạt động giáo dục, thi cử của địa phương. 

Đặc biệt, trong bối cảnh tình trạng thi cử như thời gian qua, thì quyết định bổ nhiệm cán bộ không có chuyên môn làm lãnh đạo ngành Giáo dục lại càng khiến nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc lo ngại về môi trường đào tạo của con em mình.

Được biết, ngày 9/7 tại Vĩnh Phúc, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương do ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc để triển khai Quyết định, Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với việc triển khai, tổ chức thực hiện các quy định của Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và các đơn vị trong diện được kiểm tra chuẩn bị tốt báo cáo, các hồ sơ, tài liệu liên quan, phục vụ đầy đủ, kịp thời cho công tác kiểm tra…

Theo kế hoạch kiểm tra, ngoài Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Đoàn công tác sẽ làm việc với 15 cấp ủy trực thuộc, gồm: Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ðảng ủy Công an tỉnh; Ðảng ủy Thanh tra tỉnh; Ðảng ủy các sở: Công thương, Xây dựng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ðảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; Thành ủy Vĩnh Yên; Huyện ủy Tam Ðảo; Huyện ủy Bình Xuyên; Ðảng ủy Báo Vĩnh Phúc và Ðảng ủy Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh. Thời gian kiểm tra từ tháng 11-2016 đến thời điểm kiểm tra và hoàn thành việc kiểm tra trong quý III-2019.

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Huyến vào chức danh quyền GĐ Sở GĐ-ĐT khi chưa đủ tiêu chuẩn, bà Hoàng Thị Lan - Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết đã báo cáo với Đoàn kiểm tra của UBKT Trung ương.

Quảng Trị dừng các tuyến vận tải hành khách đến Huế, Quảng Nam

Quảng Trị dừng các tuyến vận tải hành khách đến Huế, Quảng Nam

Xã hội 07/08/2020 - 22:09

Các tuyến vận tải hành khách từ tỉnh Quảng Trị đi Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam sẽ phải tạm dừng hoạt động trong bối cảnh địa phương này vừa có 2 ca mắc Covid-19.

Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới ở Quảng Nam có lịch trình phức tạp

Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới ở Quảng Nam có lịch trình phức tạp

Xã hội 07/08/2020 - 20:58

Các bệnh nhân mới được công bố nhiễm Covid-19 ở Quảng Nam có lịch trình rất phức tạp, tiếp xúc với nhiều người trong đó có những người không rõ tên, địa chỉ.

Hai bệnh nhân 684 và 749 từng đến nhiều nơi ở Huế

Hai bệnh nhân 684 và 749 từng đến nhiều nơi ở Huế

Xã hội 07/08/2020 - 20:14

Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 684 và 749 có lịch trình phức tạp ở Thừa Thiên- Huế, bệnh nhân 684 đã đến nhiều cơ quan, địa điểm kinh doanh ở Huế.

Khánh Hòa: Hoàn tất công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT

Khánh Hòa: Hoàn tất công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT

Xã hội 07/08/2020 - 19:49

Các học sinh, giáo viên về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người từ vùng dịch trở về, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa sẽ có phương án phù hợp.

Khánh Hòa xác định 80 người F1 tiếp xúc với ca nhiễm tại Hải Dương

Khánh Hòa xác định 80 người F1 tiếp xúc với ca nhiễm tại Hải Dương

Xã hội 07/08/2020 - 19:38

Khánh Hòa xác định khoảng 80 người F1 tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 tại Hải Dương nên đã thực hiện cách ly tập trung tại Cam Ranh.

Hải Phòng phong tỏa 1 khách sạn và 2 nhà hàng

Hải Phòng phong tỏa 1 khách sạn và 2 nhà hàng

Xã hội 07/08/2020 - 17:34

Ca nghi mắc Covid-19 tại Hải Dương có đến Cát Bà, Dương Kinh và quận Ngô Quyền, ngay lập tức Hải Phòng tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn 1 khách sạn, 2 nhà hàng.

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh

Xã hội 07/08/2020 - 15:28

Ngày mai (8/8), 14.600 thí sinh tại tỉnh Quảng Ninh sẽ bắt đầu đến phòng thi, làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế, lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Bình Định: Tiêu hủy gần 6.000 hũ yến sào không đảm bảo chất lượng

Bình Định: Tiêu hủy gần 6.000 hũ yến sào không đảm bảo chất lượng

Xã hội 07/08/2020 - 15:24

Ngày 7/8, Cục Quản lý thị trường Bình Định cho biết, đơn vị này vừa tổ chức tiêu hủy gần 6.000 hũ yến sào không đảm bảo chất lượng.

Đã có kết quả xét nghiệm bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Đắk Lắk

Đã có kết quả xét nghiệm bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Đắk Lắk

Xã hội 07/08/2020 - 14:39

Bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Đắk Lắk có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1.

Ca Covid-19 ở Hải Dương làm việc ở Cam Ranh, từng đến Hà Nội, Hải Phòng...

Ca Covid-19 ở Hải Dương làm việc ở Cam Ranh, từng đến Hà Nội, Hải Phòng...

Xã hội 07/08/2020 - 14:19

Ca dương tính Covid-19 ở Hải Dương có lịch trình di chuyển phức tạp, từng đến Hà Nội, Hải Phòng và một số nơi khác.

Những bó rau ấm áp tình người

Những bó rau ấm áp tình người

Xã hội 07/08/2020 - 13:58

Hơn 1 tuần qua, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, cũng những ruộng rau đó, chúng tôi bắt gặp thêm hình ảnh khác thật ấm tình người.

Ông Đỗ Nguyên Hùng tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bình Định

Ông Đỗ Nguyên Hùng tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bình Định

Xã hội 07/08/2020 - 13:50

Sau 2 ngày làm việc, sáng ngày 7/8, Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Định lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Trong thời điểm khó khăn hiện nay việc liên kết, tiêu thụ cá tra trong nước và xuất khẩu là vấn đề được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp chế biến và người nuôi.

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.