Với hơn 20 thực đơn combo và 200 món tự chọn, "House of chay" (Ngôi nhà chay) đã thu hút hầu hết những ai chọn ăn chay là lối sống, bởi các món chay của "House of chay" ngon miệng và đủ dưỡng chất để đảm bảo sức khỏe. House of Chay chỉ bán hàng qua mạng online. Và Thu Trang, chủ nhân của "House of chay" gọi hoạt động của mình là “hành trình trở về lối sống tối giản”.
Thu Trang, chủ nhân của "House of chay" |
Vâng, tối giản nhưng không đơn giản. Các bữa ăn hay các món ăn đều được tính kỹ năng lượng dinh dưỡng cung cấp trong mỗi khẩu phần ăn, đảm bảo sao cho bữa ăn chay vẫn đủ hàm lượng protein, lipit, tinh bột và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Khách hàng của Ngôi nhà chay còn vô cùng thích thú khi nhận các món ăn không chỉ ngon, bổ mà còn an toàn và bảo vệ môi trường. Những chiếc hộp đựng thức ăn màu trắng không phải là hộp xốp làm từ mốp mà làm từ bã mía, hộp cơm làm từ rơm, ống hút nước trái cây làm từ ống trúc, ống thủy tinh hoặc ống inox tùy theo bạn chọn…
Thu Trang cho biết: Tôi tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính tại Úc, hơn 10 năm qua tôi đã kinh qua các vị trí là người set-up hệ thống, tư vấn xây dựng hệ thống cho các doanh nghiệp. Xuất phát từ nhu cầu thực phẩm sạch, an toàn cho bản thân và gia đình, tôi đầu tư vườn rau nho nhỏ ở Đà Lạt.
Trang bảo, chị không dám khẳng định rau của cửa hàng là rau hữu cơ bởi đạt được chuẩn hữu cơ còn nhiều tiêu chuẩn lắm, nhưng rau của nhà hàng đang được trồng theo phương pháp trồng rau hữu cơ, tức không phun xịt hóa chất, sử dụng phân hữu cơ, bẫy con trùng và thuốc sinh học. Rồi các bạn bè thân thiết nhờ cậy… tiếng “bỏ nhỏ” lan dần biến khu vườn cho gia đình hoạt động hết công suất, các suất ăn nấu dùm cũng tăng lên và Ngôi nhà chay ra đời.
Các món chay của "House of chay" sử dụng nguồn nguyên liệu theo vụ mùa của nhà vườn. Trang đưa nguồn nguyên liệu sang tham khảo bác sĩ dinh dưỡng bổ sung các nguyên liệu cần thiết để đủ dinh dưỡng mỗi khẩu phần, rồi từ đó đưa nguyên liệu sang cho đầu bếp ra món ăn. Trang nhấn mạnh, chất lượng của Ngôi nhà chay có được là nhờ chị may mắn có những người bạn thân là đầu bếp làm việc trong các nhà hàng 5 sao hỗ trợ. Nói cách khác, Ngôi nhà chay là điểm đến của những người tiêu dùng có ý thức cùng nhau chia sẻ và xây dựng nên. Cho đến nay, đội ngũ làm việc cho Ngôi nhà chay đã lên đến 15 người, từ nhà vườn đến nhà bếp.
Chia sẻ món ăn được ưa thích nhất tại Ngôi nhà chay, Thu Trang hướng dẫn bạn đọc KTGĐ làm món Pizza thuần chay Đệ nhất nấm mối. Đây là món chay đủ hấp dẫn để khuyến khích trẻ nhỏ ăn rau củ bảo vệ sức khỏe.
Công thức làm Pizza Đệ nhất nấm mối có 3 phần: Đế bánh, sốt và nhân. Thành phần đủ để làm một chiếc bánh.
Nguyên liệu cho đế bánh:
100 gr bột mì
3,5 ml dầu oliu
57 ml nước lọc
9,5 gr men ủ
Cho tất cả hỗn hợp vào 1 cái thau trộn thật đều, đậy kín lại để bột nghỉ 20 phút. Sau đó lấy bột ra nhồi thật mịn, thêm chút bột áo để bột không bị dính, để bột vào thau đậy kín, ủ tiếp 36 tiếng là có thể làm bánh được
Nguyên liệu cho sốt Bechamel
10 gr bột mì
10 ml dầu oliu
100 ml sữa hạt sen hoặc hạt macca
150 ml nước lọc
10 gr cần tây
0,7 gr nụ đinh hương
10 gr hành barô
1 gr tiêu xây trắng
1 gr lá nguyệt quế khô
1 gr tỏi nguyên củ
2 gr hương thảo khô
Cho dầu vào 1 cái chảo khác, đợi cho dầu nóng lên giảm lửa, cho bột mì vào xào cho bột mì và dầu quyện lại với nhau tiếp tục xào cho bột mì chín, trong lúc xào cần cẩn thận để tránh hỗn hợp bị nâu.
Cho phần sữa vào phần bột mì đã xào, bật lửa nhỏ, khuấy đều hỗn hợp cho sệt lại là được, nêm chút muối. Đảo thật đều.
Nhân
1 phần sốt béchamel
175 gr nấm mối
10 gr cải xoăn
1 gr bột ớt Hàn Quốc
1 gr tiêu xây đen
5 ml dầu oliu
Cán bột đế pizza thành hình tròn mỏng với độ dày 3,5mm, tạo viền cho bánh. Xào sơ nấm mối trên lửa lớn trong vòng 2 phút, nêm nếm tiêu và muối vừa ăn. Cải xoăn tước bỏ cuộng và xé miếng to, trụng sơ nước sôi với chút muối, để ráo.
Phết sốt bechamel lên mặt, xếp lá kale lên, xếp nhân nấm mối lên mặt bánh.
Cho khay pizza vào lò, nướng 2 lửa, ở nhiệt độ 350°C, trong 17 phút, rắc tiêu và ớt bột. Thời gian nướng pizza có thể không cố định vì tùy vào độ đối lưu của lò, có thể thăm chừng pizza bằng mắt, pizza chín là lúc đế pizza nở nhẹ, bột khô hoàn toàn và viền hơi xém vàng là được, nếu muốn ăn đế giòn thì có thể nướng lâu hơn.