Thứ bảy, 21/09/2019 04:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cơ hội cho gà đồi Phú Bình

16/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Đầu tháng 11/2014, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ KH-CN) đã cấp chứng nhận nhãn hiệu cho UBND huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) đối với sản phẩm “gà đồi Phú Bình”.

Cơ hội cho gà đồi Phú Bình
Nhờ thương hiệu, giá gà đồi Phú Bình tăng cao

Sản phẩm được bảo hộ mở ra cơ hội lớn cho những hộ chăn nuôi gà ở Phú Bình với lợi ích thiết thực là giá gà đồi ngày càng tăng cao, nhiều khách hàng tìm mua nên sản lượng tiêu thụ ngày càng lớn.

Có thương hiệu - giá tăng

Theo số liệu thống kê, toàn huyện Phú Bình hiện có tổng đàn gia cầm khoảng 3,5 triệu con với 233 trang trại, gia trại chăn nuôi gia cầm. Trong đó, đàn gà chiếm trên 3 triệu con, chủ yếu là các giống gà Ri, gà Mía lai, J- Dabaco.

Anh Hà Văn Đông (Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã chăn nuôi gà Đông Thịnh, xã Tân Khánh) cho biết, hợp tác xã hiện có 15 hộ hội viên. Bình quân một năm, Hợp tác xã nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa trên 30 nghìn con, dịp cuối năm âm lịch vừa qua, tổng đàn gà lên đến 40 nghìn con.

Để có đàn gà đảm bảo chất lượng cung cấp ra thị trường đúng dịp Tết, tháng 10/2014, Hợp tác xã đã áp dụng mô hình nuôi gà thịt an toàn có xử lý chất thải bằng men sinh học tại các hộ hội viên, chủ yếu là giống gà Vạn Phúc, J- Dabaco, gà lai chọi...

 So với phương pháp chăn nuôi truyền thống thì phương pháp này không gây ô nhiễm môi trường, gà ít dịch bệnh nên tỷ lệ sống cao, đạt trên 95%, có hộ đạt 100%. Kết quả, toàn bộ số gà trên của Hợp tác xã đã được siêu thị Hà Nội đăng ký mua, với giá bình quân từ 70 - 75 nghìn đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Thịnh (xóm Đồng Bầu, xã Tân Khánh) cho biết, giá bán gà của gia đình ông tăng từ 10 - 15 nghìn đồng/kg. Số lãi từ 6.000 con gà Tết của gia đình ông là 200 triệu đồng.

Là một người có thâm niên chăn nuôi gà gần 10 năm nay, chị Hoàng Thị Lan (xóm Ngọc Lý, xã Tân Đức) cho biết, khi chuẩn bị giống gà nuôi, chị đã chọn chủ yếu là gà trống của giống gà ri lai với số lượng trên 500 con. Loại gà này có ưu điểm thịt rắn chắc, trọng lượng từ 1,5-1,7kg rất thích hợp để các gia đình làm lễ vật thờ cúng tổ tiên và làm quà biếu Tết.

Tuy nhiên, giống gà này rất khó nuôi do sức đề kháng kém, không ưa thức ăn công nghiệp nên ngoài việc cung cấp thức ăn bằng thóc, ngô xay và rau xanh cho đàn gà, gia đình chị thường xuyên phải vệ sinh, che chắn chuồng trại cẩn thận để đàn gà không bị đói, rét và nhiễm lạnh.

Năm 2015 huyện sẽ không ngừng nâng cao chất lượng và đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu, xúc tiến thương mại đối với sản phẩm “Gà đồi Phú Bình” để kết nối với thị trường, tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm; tạo điều kiện thuận lợi về vốn vay, khoa học kỹ thuật để người dân yên tâm chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Dù chưa tới ngày xuất bán, nhưng đã có hàng chục thương lái trên địa bàn huyện và tỉnh Bắc Giang vào tận nhà chị hỏi thăm, có người đã đặt cọc với giá từ 170-200 nghìn đồng/kg, cao hơn giá trước đó từ 5-10 nghìn đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Bảy (Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phú Bình) cho biết, kể từ khi thương hiệu “Gà đồi Phú Bình” được cấp, số lượng người mua gà thương phẩm trên toàn huyện tăng khoảng 10% và giá mua cũng tăng 2-3%.

Nếu như trước đây, gà chủ yếu được bán cho các thương lái trên địa bàn và một số tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn thì năm nay, người chăn nuôi còn nhận được đơn đặt hàng từ các siêu thị, nhà hàng lớn như: siêu thị Big C Hà Nội, nhà hàng 555 và một số cơ sở giết mổ quy mô lớn tại Hà Nội hợp đồng mua với số lượng lớn.

Đây là một tín hiệu vui đối với người chăn nuôi gà, thúc đẩy hoạt động chăn nuôi gia cầm tại địa phương. Để đảm bảo an toàn, chất lượng cho sản phẩm đã được chứng nhận, Phòng NN-PTNT huyện đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn trên toàn huyện tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc, phòng chống dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển giết mổ, tiêu thụ gia cầm tại các chợ đầu mối...

Tăng lợi nhuận

Tiếp tục đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại, hoàn thiện chuỗi sản phẩm hàng hóa, nâng cao lợi nhuận, thu nhập cho người chăn nuôi, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi vừa qua, UBND huyện Phú Bình đã chỉ đạo một số phòng ban phối hợp với các trang trại chăn nuôi thực hiện quầy hàng giới thiệu sản phẩm gà đồi Phú Bình.

Anh Tô Văn Thịnh (Tổ trưởng tổ hợp tác xã Tân Thành) cho biết, để thực hiện quầy hàng bán, giới thiệu sản phẩm gà đồi tại đình đền cầu Muối (xã Tân Thành), cán bộ của Phòng NN-PTNT, Trạm Thú y huyện đã thẩm định chất lượng sản phẩm của các hội viên tổ hợp tác, chọn lựa sản phẩm để cung ứng.

Với các mặt hàng gà sống, gà quay, luộc, gà làm lễ…, từ mùng 2 Tết đến Rằm tháng Giêng, tổng số gà bán được tại quầy hàng là hơn 1.000 con. Điều đáng nói là, việc giới thiệu sản phẩm không chỉ bán được sản lượng lớn mà sản phẩm được đưa ra bán với giá rất cao, tăng từ 25-30 nghìn đồng/kg.

Ông Bùi Văn Tú (chuyên viên Phòng NN-PTNT huyện Phú Bình) cho biết, đó chính là cơ sở để huyện tiếp tục nhân rộng và tìm thêm nhiều hướng đi khác, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mang lại giá trị chăn nuôi bền vững cho người dân.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận