Thứ hai, 22/10/2018 01:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cơ hội nâng diện tích ngô đông

07/09/2012, 12:04 (GMT+7)

Vụ đông năm nay cây ngô có cơ hội "lên ngôi" nhờ một số yếu tố thuận lợi sau:

Ngô lai SSC 131 đột phá vụ đông ở Vĩnh Phúc

Ngô là một trong những cây trồng chính ở vụ đông, tạo công ăn việc làm, nâng cao hệ số sử dụng đất, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tăng giá trị sản lượng trên một đơn vị diện tích. Tuy nhiên vì nhiều lí do khác nhau diện tích ngô đông ngày một giảm, nhất là vụ đông 2010, 2011.

Vụ đông năm nay cây ngô có cơ hội "lên ngôi" nhờ một số yếu tố thuận lợi sau:

Đầu ra thuận lợi: SX ngô trong nước không đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, hàng năm nước ta vẫn phải nhập hàng triệu tấn ngô để làm thức ăn chăn nuôi. Nhu cầu ngô nếp, ngô ngọt ăn tươi như luộc, nướng, chiên, súp… vào dịp cuối năm rất lớn. Cây ngô nếp vừa là cây hàng hóa, vừa là nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, đồng thời phục vụ tiêu dùng tại chỗ, rất tiện ích phù hợp với khẩu vị của mọi người nhờ chất lượng sản phẩm mềm dẻo, thơm ngon bổ dưỡng.

Có sự hỗ trợ từ bên ngoài: Năm 2012 SX ngô của Mỹ bị thiệt hại nghiêm trọng do thời tiết khắc nghiệt, hạn hán, nhiệt độ cao, độ ẩm không khí thấp làm cho nhiều diện tích ngô không thể trỗ cờ tung phấn, dẫn đến kết hạt kém. Việc mất mùa ngô trên thế giới làm thiếu hụt nguồn cung đẩy giá ngô thương phẩm tăng cao. Mặt khác từ trước tới nay chúng ta luôn là nước nhập khẩu ngô nhưng thời gian gần đây có hiện tượng ngô chảy ngược từ các tỉnh phía Nam sang Thái Lan. Ngô hút hàng làm cho giá ngô trong nước đang có xu hướng tăng, dự báo đến cuối năm 2012 giá ngô tăng lên đạt mức 7.500-8.000 đ/kg, có lợi cho người trồng.

Yếu tố tiến bộ về giống ngô: Với những thành tựu khoa học công nghệ sinh học mới, trình độ lai tạo các giống ngô lai có bước tiến nhảy vọt so với cách đây hai mươi năm. Vào những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước lúc ấy mới chỉ có các giống ngô lai không quy ước và lai kép. Các giống mới có nhiều ưu điểm vượt trội như TGST ngắn, năng suất cao, thích ứng rộng, độ đồng đều cao của các Cty trong và ngoài nước như Cty CP Giống cây trồng miền Nam, Viện Nghiên cứu ngô, Monsanto, Syngenta, CP Seed... để nông dân tùy ý lựa chọn.

Một đặc tính quý được các nhà khoa học quan tâm trong việc lai tạo là giống có bộ lá đứng, thích hợp trồng dày mật độ cao, lá bi mỏng, kết hạt và huy động dinh dưỡng tốt phù hợp cho vụ đông và ĐX.

Để khuyến khích nông dân mở rộng diện tích ngô đông cần có "cú hích" về cơ chế, chính sách của Nhà nước và các địa phương như cây khoai tây. Cần có cách làm năng động như trợ giá giống cho tất cả các giống ngô, không nên phân biệt bó hẹp trong cơ cấu một vài giống.

Bên cạnh bộ giống ngô tẻ thì các giống ngô nếp, ngô đường vô cùng phong phú, đa dạng. Cùng với các giống ngô nếp truyền thống do Viện Nghiên cứu ngô chọn tạo, còn có một loạt giống ngô nếp lai năng suất, chất lượng cao nhãn hiệu "Mầm xanh" của Cty CP Giống cây trồng miền Nam. Ngoài ra còn có một số giống ngô nếp lai của các Cty nước ngoài đáp ứng yêu cầu SX ngày càng cao của nông dân. Đây là một thị trường cạnh tranh đang diễn ra rất sôi động.

Thời vụ thoải mái: Năm Nhâm Thìn nhuận hai tháng Tư, lúa mùa sớm và trung thu hoạch trong tháng 9 dương lịch tức là cuối tháng 7 đầu tháng 8 âm lịch, quỹ thời gian kéo dài khoảng 5 tháng từ sau thu hoạch lúa mùa cho đến khi gieo cấy lúa xuân. Mặt khác lợi thế của cây ngô nếp là thu bắp tươi thời gian chiếm đất ngắn chỉ 65-70 ngày. Yếu tố thời tiết sẽ có nhiều thuận lợi cho cây ngô sinh trưởng phát triển.

Ngô là cây ưa nhiệt, sau nhiều mùa đông lạnh giá liên tục, mùa đông năm nay có nhiều khả năng ấm, là điều kiện thuận lợi để ngô sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao. SX ngô đông ít bị rủi ro so với các vụ khác trong năm, ít nhiễm sâu bệnh, chi phí SX thấp.

PHẠM HOÀNG NGÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận