Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Bảy 16/05/2020 , 15:50 (GMT+7)

Có một vùng núi miền Tây vẫn... ngập nước trong mùa hạn mặn

Thứ Bảy 16/05/2020 , 15:50 (GMT+7)

Có địa hình cao hơn hẳn phần còn lại của ĐBSCL nhưng nhờ những biện pháp thủy lợi phù hợp, khu vực Bảy Núi, tỉnh An Giang vẫn đầy ắp nước trong mua khô hạn.

 

 

Theo dự báo, Nam Bộ đang vào mùa nắng nóng, cao điểm từ tháng 3 đến tháng 5. Đặc biệt vùng Bảy Núi, An Giang có đông đồng bào Khmer sinh sống, gồm 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên sản xuất nông nghiệp thường gặp khó khăn khâu nước tưới phục vụ cho cây trồng ở mùa này.

 

 

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây được sự quan tâm của tỉnh, đầu tư thủy lợi cho vùng cao nên vào mùa hạn người dân Bảy Núi yên tâm có nước đủ phục vụ sản xuất.

 

 

Theo ông Lương Huy Khanh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi An Giang, từ năm 2018 - 2020, tỉnh xây dựng thêm 5 hồ thủy lợi và 3 trạm bơm tại hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, với tổng kinh phí hơn 360 tỷ đồng. Các công trình này bảo đảm mức tưới là 75%, mức bảo đảm tiêu là 90%.

 

 

Việc giữ được nguồn nước sẽ cung cấp nước sinh hoạt, phục vụ phòng, chống cháy rừng hơn 1.200 ha, sản xuất nông nghiệp trong mùa khô và điều tiết lũ trong mùa mưa thuận lợi hơn. Các công trình đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt, sản xuất cho 80.000 hộ dân vùng Bảy Núi.

 

 

Về lâu dài, An Giang cũng tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương và huy động nguồn lực của địa phương tiếp tục để triển khai thực hiện đầu tư phát triển hệ thống thủy lợi vùng cao ở 2 huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên.

 

 

Cụ thể, đầu tư 8 trạm bơm điện vùng cao (cấp I, cấp II và cấp III), phục vụ diện tích 3.964 ha. Bên cạnh đó còn đầu tư 3 hệ thống thủy lợi sau các hồ chứa nước phục vụ tưới với diện tích 380ha cho diện tích đất vùng cao, từ sản xuất 1 vụ lúa nhờ mưa sang chủ động nguồn nước, gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

 

 

Với đặc thù vừa có đồi núi, vừa có đồng bằng, huyện Tri Tôn quy hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, nước tưới, điều kiện canh tác. Trong đó, chú trọng công nghệ sản xuất mới giúp tăng năng suất, chất lượng, đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm để ổn định đầu ra và sản xuất phù hợp với tín hiệu thị trường.

 

 

Ông Chau Sol, nông dân ở xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn cho biết, trước đây gia đình làm lúa 1 năm chỉ sản xuất được 1 vụ, phụ thuộc vào nước mưa, kiếm được 350kg/công/năm là mừng lắm rồi. Hơn 2 năm nay từ khi chủ động được nước tưới từ trạm bơm nước Ô Lâm, gia đình làm được 2 vụ lúa và 1 vụ màu mỗi năm, năng suất lúa luôn đạt từ 600 - 700kg/công/vụ.

 

 

Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tri Tôn Trần Văn Cường cho biết, toàn huyện có 4 hồ chứa nước đã đưa vào hoạt động, trong đó có 3 hồ chứa nước lớn do Trung ương đầu tư xây dựng trong chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu là Hồ Soài So và hồ Soài Check (xã Núi Tô), hồ Ô Thum (xã Ô Lâm) và hồ Ô Tà Sóc (xã Lương Phi).

 

 

Các hồ thủy lợi này có khả năng phục vụ tưới tiêu cho khoảng 1.000 ha đất nông nghiệp. Ðến nay, các hồ chứa nước trên vùng cao giúp nông dân chuyển từ sản xuất một vụ năng suất thấp sang sản xuất 2 đến 3 vụ/năm, cho năng suất cao hơn.

Phi công Anh đã có tín hiệu tỉnh

Phi công Anh đã có tín hiệu tỉnh

Ảnh - Clip 10:40

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy tích cực điều trị, sau 5 ngày chuyển viện, phi công Anh bắt đầu có những tín hiệu tỉnh, thực hiện được y lệnh đơn giản của bác sĩ.

Xã đảo có nhiều tỷ phú nhờ nuôi bò

Xã đảo có nhiều tỷ phú nhờ nuôi bò

Ảnh - Clip 13:48

Từ điều kiện tự nhiên không thuận lợi, xã đảo Minh Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội đã vươn lên nhờ chuyển đổi hợp lý trong nông nghiệp, đẩy mạnh chăn nuôi bò.

Nhiều giống lúa mới trồng thử nghiệm cho năng suất cao ở Bắc Trung Bộ

Nhiều giống lúa mới trồng thử nghiệm cho năng suất cao ở Bắc Trung Bộ

Ảnh - Clip 10:35

Giống lúa triển vọng LTH31, VAAS16, Bắc Hương 9 đã được nhân rộng sản xuất, ứng dụng đồng bộ gói kỹ thuật thâm canh nhằm nâng cao giá trị.

Nông dân Hà Nam nhận 50.000 con gà giống miễn phí

Nông dân Hà Nam nhận 50.000 con gà giống miễn phí1

Ảnh - Clip 12:23

Chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi từ lợn sang gà sau dịch tả lợn châu Phi. Dabaco đã tặng 50.000 con gà giống cho tỉnh Hà Nam để hỗ trợ nông dân tái đàn.

Cánh đồng 60ha cấy lúa ĐH12 tại Nghệ An cho năng suất cao

Cánh đồng 60ha cấy lúa ĐH12 tại Nghệ An cho năng suất cao

Ảnh - Clip 08:20

Vụ đông xuân 2019-2020, Phòng Nông nghiệp và Trung tâm Khuyến nông các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Yên Thành,... (tỉnh Nghệ An) triển khai nhiều mô hình cánh đồng mẫu lớn giống lúa ĐH12.

Chuyển đổi thành công đất lúa kém hiệu quả sang trồng lạc

Chuyển đổi thành công đất lúa kém hiệu quả sang trồng lạc

Ảnh - Clip 16:10

Đất cát pha canh tác lúa năng suất thấp, nhiều hộ dân ở xã Quế Xuân 1 (Quế Sơn, Quảng Nam) chuyển đổi qua trồng lạc cho hiệu quả kinh tế gấp gần 3 lần.