Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và tình hình giá thịt lợn có xu hướng tăng trong thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NN-PTNT phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương và các cơ quan kiểm tra, kiểm soát chợ đầu mối và khâu giết mổ, không để đầu cơ trục lợi đẩy giá ở hai khâu này.
Về trách nhiệm quản lý của Bộ NN-PTNT đối với cơ sở giết mổ, Cục Thú y cho biết:
Tại Điều 74, Luật Thú y 2015 quy định trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT ban hành:
Ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu vệ sinh thú y đối với các đối tượng thuộc diện kiểm tra vệ sinh thú y; cơ sở xét nghiệm, chẩn đoán, phẫu thuật động vật; cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật.
Ban hành danh mục động vật thuộc diện phải kiểm soát giết mổ, danh mục đối tượng thuộc diện phải kiểm tra vệ sinh thú y, danh mục đối tượng kiểm tra vệ sinh thú y.
Ban hành quy trình kiểm soát giết mổ động vật; quy trình, hồ sơ kiểm tra vệ sinh thú y; mẫu dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y; quy định việc xử lý động vật, sản phẩm động vật không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y.
Luật Thú y cũng quy định trách nhiệm của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y tại khoản 4, khoản 5 Điều 75 của Luật. Theo đó, phân cấp quản lý rõ ràng và cụ thể: Cục Thú y thực hiện kiểm soát giết mổ động vật trên cạn để xuất khẩu; Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương thực hiện kiểm soát giết mổ động vật trên cạn để tiêu thụ trong nước.
Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT của Bộ NN-PTNT quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y quy định tại điểm c khoản 1 Điều 41 về trách nhiệm của Cục Thú y: Thực hiện theo quy định tại khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 75 của Luật Thú y. Điểm c khoản 2 Điều 41 về trách nhiệm của cơ quan quản lý chuyên ngành Thú y cấp tỉnh: Thực hiện theo quy định tại khoản 1, 2, 3 và 5 Điều 75 của Luật Thú y.
Như vậy trách nhiệm của Bộ NN-PTNT đã được quy định rõ tại Điều 74 của Luật Thú y.
Cục Thú y được giao thực hiện kiểm soát giết mổ đối với cơ sở giết mổ động vật xuất khẩu, cơ sở hỗn hợp vừa xuất khẩu vừa tiêu thụ nội địa; Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh thực hiện kiểm soát giết mổ đối với cơ sở giết mổ tiêu thụ nội địa.
Cục Thú y và Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh chỉ có trách nhiệm quản lý về chuyên môn, kỹ thuật như thực hiện kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và được thu phí kiểm soát giết mổ theo quy định của pháp luật tại mục IV Thông tư số 285/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý phí, lệ phí trong công tác thú y. Cơ quan quản lý thú y cấp tỉnh không quản lý giá bán thịt lợn, không làm tăng chi phí đối với lợn vận chuyển đến cơ sở giết mổ (so với trước khi có Dịch tả lợn Châu Phi).