Tại cuộc họp ở trụ sở Bộ NN-PTNT ngày 30/3 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn tại Việt Nam đều nhất trí hưởng ứng giảm giá lợn hơi xuất chuồng, bắt đầu từ ngày 1/4 xuống 70.000 đ/kg.
Khi mốc ngày 1/4 tới, các doanh nghiệp hầu hết đều có văn bản công khai giá bán lợn hơi 70.000 đ/kg theo đúng cam kết với Chính phủ gửi Cục Chăn nuôi và Bộ NN-PTNT.
Tuy nhiên, ngày 5/4 chúng tôi khảo sát tại miền Bắc và nhận thấy giá thịt lợn tại các chợ dân sinh không thay đổi nhiều so với tháng 3, chỉ tại một số siêu thị thịt lợn giảm giá, song so với giá chợ vẫn nhỉnh hơn.
Tại chợ truyền thống thuộc khu vực Linh Đàm (Hà Nội) như chợ Nhà Xanh, Đại Kim, Đại Từ, Kim Giang… giá thịt lợn dao động từ 130.000 - 160.000 đ/kg, không thay đổi so với những ngày cuối tháng 3.
Tại chợ Chung cư HH Linh Đàm, thịt mông sấn có giá 130.000 đ/kg, thịt vai 140.000 đ/kg, thịt ba chỉ 160.000 đ/kg, giá bán vẫn như mọi ngày, nhưng số phản thịt lợn giảm mạnh, từ chục phản nay chỉ còn vài ba sạp.
Khảo sát người tiêu dùng tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, giá thịt lợn cũng không khác Hà Nội là mấy, dao động từ 130.000 - 150.000 đ/kg. Mặc dù giá lợn hơi các doanh nghiệp lớn công bố “giấy trắng mực đen” cộp dấu đỏ chót là 70.000 đ/kg, song tìm hiểu của chúng tôi mặt bằng giá lợn hơi trên thị trường các trang trại, gia trại bán ra hiện nay vẫn xấp xỉ 80.000 đ/kg.
Chiều 5/4, tại hệ thống siêu thị MT Mart (Mường Thanh) tại Hà Nội, giá thịt ba chỉ và sườn non đang được niêm yết 165.000 đ/kg, các loại thịt vai, mông, nạc xay giá 145.000 - 154.000 đồng/kg, không khác nhiều so với giá tại chợ truyền thống, tuy nhiên sức mua suy giảm rõ rệt.
Tại siêu thị Co.opmart Hà Nội trên đường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, ngày 5/4 giá thịt lợn có giảm so với tháng 3, mức giảm từ 2.000 - 25.000 đ/kg.
Cụ thể, siêu thị Co.opmart Hà Nội hiện niêm yết thịt ba chỉ giá 167.500 đ/kg (giảm 400 đ), ba chỉ rút xương 177.500 đ/kg (giảm 2.500 đ), cật lợn 153.500 đ/kg (giảm 5.400 đ), nạc vai 160.900 đ/kg (giảm 5.000 đ), sườn lợn non 177.500 đ/kg (giảm 3.400 đ), thịt xay 146.900 đ/kg (giảm 3.100 đ), tim lợn 267.000 đ/kg (giảm 3.000 đ), xương ống 72.900 đ/kg (giảm 6.100 đ), thăn ngoài lợn 158.000 đ/kg (giảm 9.900 đ), giò lợn rút xương 145.500 đ/kg (giảm 4.400 đ), xương đuôi lợn 84.000 đ/kg (giảm 3.900 đ).
Trong khi các mặt hàng thịt phổ biến như ba chỉ, nạc vai, sườn non, thịt xay giảm nhẹ, một số mặt hàng tại Co.opmart giảm khá sâu, như dạ dày lợn 204.500 đ/kg (giảm 25.500 đ), chân giò 137.500 đ/kg (giảm 16.500 đ), thịt cốt lết 145.500 đ/kg (giảm 17.400 đ), thịt thăn 158.000 đ/kg (giảm 18.000 đ), thịt mông sấn 145.500 đ/kg (giảm 17.400 đ), thịt đùi lợn 145.500 đ/kg (giảm 20.400 đ).
Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Nội cho biết, ngay khi phía nhà cung cấp chủ động giảm giá bán thịt lợn cho Co.opmart, ngày 1/4, ban lãnh đạo ngay lập tức điều chỉnh giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng nhằm chia sẻ khó khăn với người dân trong dịch Covid-19 thay vì đợi hết hợp đồng theo chu kỳ giá.
Bà Dung chia sẻ thêm, bản thân siêu thị mong muốn các nhà cung cấp thực phẩm giảm sâu hơn nữa để Co.opmart tiếp tục giảm giá bán lẻ.
Còn theo ông Kiều Đình Thép, Giám đốc ngành heo, Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam, kể từ đầu tháng 4/2020, C.P Việt Nam điều chỉnh giảm giá thịt lợn tại hệ thống cửa hàng CP Pork Shop trung bình 4.000 - 15.000 đ/kg.
Nhưng C.P Việt Nam hiện đang gặp khó khăn trong tiêu thụ các phụ phẩm là lòng và nội tạng do nhà hàng, quán ăn đã dừng hoạt động. Vì vậy, có những lô lợn đơn vị buộc phải tiêu hủy tới 50% phụ phẩm sau giết mổ.
Trả lời trên báo chí lí do vì sao 15 doanh nghiệp đồng loạt công bố giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đ/kg từ ngày 1/4, nhưng giá thịt lợn trên thị trường giảm không đáng kể, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho rằng, nguyên nhân chính khiến giá thịt lợn vẫn giữ ở mức cao do nguồn cung quá thiếu hụt?
Ông Tuấn lấy dẫn chứng sản lượng thịt lợn quý 1/2020 chỉ đạt 811.000 tấn, giảm trên 19% so với cùng kỳ năm 2019 và trên 17% so với 2018.
Bên cạnh đó, mục tiêu nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn trong quý 1 để hạ nhiệt trong nước theo ông Hoàng Anh Tuấn cũng chưa hoàn thành khi đến nay mới chỉ nhập được khoảng 40.000 tấn.