| Hotline: 0983.970.780

Công ty lâm nghiệp ở Bắc Giang kiếm tiền tỷ sau chuyển đổi

Thứ Năm 25/07/2019 , 09:37 (GMT+7)

Hai công ty lâm nghiệp ở Bắc Giang tăng doanh thu gần 4 tỷ đồng sau khi chuyển sang mô hình TNHH 2 thành viên theo Nghị định 118 của Chính phủ về đổi mới công ty nông, lâm nghiệp.

Sáng 25/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn cùng Phó Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Nguyễn Hồng Long làm việc với tỉnh Bắc Giang về kết quả thực hiện sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp trên địa bàn.

Đây là một phần hoạt động đánh giá 5 năm thực hiện Nghị định số 118/2014/NĐ-CP về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp, ban hành ngày 27/12/2014.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn làm việc tại Bắc Giang sáng 25/7. Ảnh: Tùng Đinh.

Tỉnh Bắc Giang có 5 công ty lâm nghiệp, sau khi phê duyệt đề án sắp xếp, đổi mới, tỉnh giải thể Công ty lâm nghiệp Sơn Động, 4 công ty còn lại góp vốn với đối tác chiến lược thành lập công ty TNHH 2 thành viên.

Hiện nay, quá trình sắp xếp, đổi mới 2 doanh nghiệp đã hoàn thành và đi vào sản xuất là Lục Ngạn và Yên Thế.

Sau khi sắp xếp lại, 2 công ty Lục Ngạn và Yên Thế đã tăng được cả doanh thu và lợi nhuận trước thuế. Theo báo cáo của tỉnh, tổng doanh thu 2 công ty trước khi chuyển đổi là 20,277 tỷ đồng và tổng lợi nhuận trước thuế là 1,278 tỷ đồng.

Sau chuyển đổi, tổng doanh thu của 2 công ty là 23,989 tỷ đồng và tổng lợi nhuận trước thuế là 1,328 là đồng.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cùng Phó Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Nguyễn Hồng Long làm việc với tỉnh Bắc Giang sáng 25/7. Ảnh: Tùng Đinh.

Sự tăng trưởng này là do nhiều lợi thế có được sau khi các công ty thực hiện chuyển đổi, hợp tác với đối tác bên ngoài. Theo đó, đối tác góp vốn bằng tiền nên doanh nghiệp có nguồn đầu tư thiết bị cơ giới cải tạo đất, trồng chăm sóc và bảo vệ rừng rất thuận lợi.

Ngoài ra, với sự đầu tư bài bản về đổi mới công nghệ của đối tác sản lượng và năng suất được tăng lên rõ rệt.

Cuối cùng, về tiêu thụ sản phẩm, các đối tác có nhà máy chế biến nên việc bao tiêu sản phẩm rất dễ dàng, không phải loay hoay đi tìm khách hàng như giai đoạn trước chuyển đổi.

Từ đó, thu nhập của người lao động được đảm bảo, chế độ đãi ngộ cao và thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước kịp thời.

Ngoài ra, Bắc Giang còn 2 doanh nghiệp đã phê duyệt phương án chuyển đổi, phương án góp vốn với đối tác, đang thực hiện rà soát xác định lại giá trị tại thời điểm chính thức chuyển đổi để góp vốn với đối tác thành lập công ty TNHH 2 thành viên lâm nghiệp là Lục Nam và Mai Sơn.

Xem thêm
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Ông Đinh Trung Ngân đã chi 40 triệu đồng lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời để có điện phục vụ sinh hoạt và hành nghề sửa xe vỉa hè.

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Ngày 2/3, Đồn Biên phòng Ba Sơn đã trao tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho 10 hộ nghèo của xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Ở đây ai là chủ? Mấy người làm chỉ vào một ông áo bạc màu, quần xắn móng lợn, chạy chiếc xe máy nát mà khách nhất định không chịu tin đó là tỉ phú.