Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Công ty Thuận Lợi ngang nhiên đem cả đất công phân lô bán nền trái phép

Thứ Ba 23/07/2019 , 21:33 (GMT+7)

Mặc dù Công ty Thuận Lợi ngang nhiên mang cả đất công phân lô bán nền trái phép nhưng cách xử lý của chính quyền sở tại bị cho là "dễ dãi".

Ngang nhiên chiếm đất công mang bán trái phép

Hơn 7.550m2 đất công thuộc thửa đất 1441, tờ bản đồ số 59 phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát (Bình Dương) được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt là đất công giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý sử dụng. 

Ông Huỳnh Đức Anh (ngụ Châu Thành, Bến Tre) vừa làm đơn tố cáo Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (gọi tắt Cty Thuận Lợi) có trụ sở 292 Đồng Khởi, P. Hòa Phú, Thủ Dầu Một (Bình Dương) do ông Nguyễn Thuận là Tổng giám đốc có dấu hiệu lừa đảo khi phân lô bán nền đất công để xây nhà kiên cố nhiều tầng cho khách hàng. 

Theo đơn tố cáo của ông Đức Anh, do có nhu cầu về nhà ở, ông đã tìm đến Cty Bất động sản Kim Oanh do ông Huỳnh Đức là đại diện Giám đốc chi nhánh Bình Dương để nhờ môi giới. Ông Đức Anh đã ký kết thỏa thuận đặt cọc với ông Hoàng Văn Dũng (SN: 1979) để nhận chuyển nhượng lô đất ký hiệu A17, ô số 48 có diện tích 100m2 thuộc Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B, thuộc P. Mỹ Phước, TX. Bến Cát số tiền 930.000.000 đồng.

Ngày 26/4, ông Đức Anh phải thanh toán cho ông Dũng phần chênh lệch 355.500.000 đồng và 35.000.000 đồng phí dịch vụ tư vấn và tiền đặt cọc theo phiếu thu của Cty Kim Oanh tổng số tiền 586.500.000 đồng; thanh toán cho phía chủ đầu tư là Cty Thuận Lợi 460.000.000 đồng. 

Thửa đất cất nhà của ông Đức Anh được Cty Thuận Lợi bán cho thuộc đất công.

Ngày 26/4, ông Đức Anh và Cty Thuận Lợi ký Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai số 770/MP4B/HĐNT/2019-3. Theo đó, Cty Thuận Lợi là chủ đầu tư sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý với cơ quan nhà nước để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đức Anh trong vòng 24 tháng. 

Ngày 6/5, ông Đức Anh ký Hợp đồng thi công xây dựng số 06/05/2019/HĐXD/MV-A1748 với Cty TNHH Xây dựng MV theo chỉ định của Cty Thuận Lợi để tiến hành xây nhà và đã thanh toán 460.500.000 đồng cho phần công việc đợt 1.

Đến ngày 9/5, Cty Thuận Lợi và ông Đức Anh ký Biên bản bàn giao đất số 448/2019/BBBGĐ, trong đó Cty Thuận Lợi khẳng định phần đất này đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Tổng số tiền khách hàng bỏ ra mua đất cất nhà đến nay đã hơn 1,5 tỷ đồng.  

Ông Đức Anh cho biết thửa đất mình mua thuộc lô 17 là đất công do Cty Thuận Lợi phân lô bán trái phép

Ông Đức Anh cho biết: Mới đây tôi chết đứng khi biết phần đất mà tôi mua cất nhà thuộc diện tích 7.551m2 đất công, không phải là đất được phép xây dựng nhà ở. Điều này khiến cả nhà tôi bị sốc nặng vì bao nhiêu năm mới dành dụm, gom góp và đi vay mượn để mua. Do đó tôi tố cáo Cty Thuận Lợi về hành vi lừa đảo những người dân thiếu hiểu biết về pháp luật.

Ai bảo kê cho Cty Thuận Lợi làm trái pháp luật?

Theo tài liệu của NNVN, ngày 9/10 Cty Thuận Lợi trúng đấu giá Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 và Khu A, Khu B1 và B2 với diện tích hơn 355.000m2. Trong đó, khu đất công 7.551m2 nằm ở ranh khu dân cư này.

Điều đáng nói, Cty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc sau khi trúng đấu giá đã coi thường pháp luật, tự ý san lấp mặt bằng để phân lô bán nền trên chính khu đất công mà không bị chính quyền địa phương ngăn cản.

Đáng chú ý hơn, dự án này đã thực hiện suốt nhiều năm qua, và Cty Thuận Lợi đã bán nền, xây nhà cho nhiều người nhưng cơ quan chức năng không hay biết để ngăn chặn, bảo vệ cho người dân.

Thế nên, nhiều người dân sau khi mua đất công được Cty Thuận Lợi phân lô bán nền vừa qua mới tá hoả chết điếng khi biết đây là đất công.

Khu vực đất công được Cty Thuận Lợi làm hạ tầng và phân lô bán nền cho dân.

Từ phản ánh của người dân, ngày 5/4, UBND TX. Bến Cát đã có buổi làm việc với đầy đủ các cơ quan ban ngành liên quan để bàn “Phương án xử lý khu đất công nằm trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B” bị Cty Thuận Lợi ngang nhiên chiếm và phân lô bán nền trái phép. 

Hành vi chiếm đất công, bất chấp pháp luật và cố ý làm trái để phân lô bán nền của Cty Thuận Lợi rất rõ ràng nhưng lạ thay không hiểu có “uẩn khúc” gì mà rất nhiều các cơ quan ban ngành trong buổi làm việc này lại có dấu hiệu rất mềm mỏng với Cty Thuận Lợi.

Cụ thể, tại Biên bản làm việc, đại diện phòng Tài nguyên Môi trường TX. Bến Cát nêu rõ: “Hiện nay khu đất công 7551m2 thuộc ranh Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B… đã bị Cty Thuận Lợi san lấp mặt bằng, xung quanh tứ cận giáp Khu dân cư Mỹ Phước, và kênh nước, UBND phường Mỹ Phước không thể sử dụng khu đấy trên theo mục đích đã được cấp...  Kiến nghị Sở TN-MT tham mưu UBND tỉnh thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất khu đất trên.

Các đơn vị còn lại như Phòng quản lý Đô thị Bến Cát và Chi cục Quản lý đất đai Bình Dương là những đơn vị trực tiếp và gián tiếp quản lý, theo dõi việc Cty Thuận Lợi thực hiện dự án cũng chỉ có những ý kiến chung chung mà không đơn vị nào yêu cầu Cty Thuận Lợi phải trả lại hiện trạng ban đầu cho khu vực đất công.

Còn UBND phường Mỹ Phước là địa phương trực tiếp quản lý khu đất công nhưng buông lỏng quản lý, bị Cty Thuận Lợi lấn chiếm trái phép lẽ ra phải tỏ ra cương quyết xử lý thì bất ngờ có ý kiến khá dễ dãi: Phần đất 7.551m2 là đất công ích được UBND tỉnh cho phường quản lý sử dụng. Nay khu đất nằm trong ranh khu dân cư do đó… đề nghị được hoán đổi khu đất có vị trí khác, diện tích tương ứng cho địa phương.

Thế nên, Cty Thuận Lợi khi ý kiến tỏ ra khá bình thản như chưa hề có sai phạm gì: “Qua ý kiến của Phòng TN-MT việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất đối với khu đất trên Cty không có khả năng thực hiện. Đề nghị các ngành chức năng xem xét, hỗ trợ Cty Thuận Lợi được nộp tiền sử dụng đất để hoàn thành dự án. 

Về đề nghị khá “dễ dãi” của UBND phường Phú Mỹ là “hoán đổi khu đất vị trí khác với diện tích tương ứng cho địa phương” bị Chi cục Quản lý đất đai tỉnh Bình Dương nói thẳng: Luật Đất đai 2013 không có quy định này nên kiến nghị là không có cơ sở. 

Bảng đồ niêm yết tại UBND TX. Bến Cát nêu rõ khu vực đất công mà Cty Thuận Lợi lấn chiếm

Lạ kỳ không kém, không hiểu có “khuất tất” gì mà đại diện UBND TX. Bến Cát lại kiến nghị Cty Thuận Lợi... đền bù cho địa phương một mảnh đất khác có diện tích và giá trị ngang bằng mảnh đất công 7.551m2 trên? Dư luận đặt vấn đề: Phải chăng đây là một kiểu “hợp thức hoá” cho sai phạm của Cty Thuận Lợi với dấu hiệu lừa đảo khá rõ ràng?

Ngày 17/6, ông Nguyễn Minh Hải, Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Dương đã ký gửi các cơ quan chức năng đề nghị công bố 35 doanh nghiệp nợ trên 653,6 tỷ đồng tiền thuế tính đến tháng 6/2019. Theo danh sách này, đứng đầu Top 4 doanh nghiệp có số nợ lớn nhất là Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (hơn 103 tỷ), Công ty CP CNSH Dược phẩm Ica (93,4 tỷ), Công ty CP Truyền thông Trí Việt (72,3 tỷ) và  Công ty CP Đầu tư phát triển Thuận Lợi với số nợ trên 50,4 tỷ đồng. Đáng chú ý, Cty Thuận Lợi này dù bị bêu tên nợ thuế nhưng vừa trúng đấu giá “khu đất vàng” ở Đồng Nai với diện tích 498.000m2 (gần 50ha) với 1.270 tỷ đồng. 

 

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Xác minh chủ của các lô hàng vô thừa nhận tại cửa khẩu Kim Thành

Xác minh chủ của các lô hàng vô thừa nhận tại cửa khẩu Kim Thành

Bạn đọc 19/09/2020 - 06:44

Liên quan gần 100 xe hàng vô thừa nhận, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) thông báo đề nghị chủ các lô hàng hoá đến làm việc, trình giấy tờ.

Hàng trăm cuộc kiểm tra mỗi năm, vi phạm đê điều vẫn tái diễn

Hàng trăm cuộc kiểm tra mỗi năm, vi phạm đê điều vẫn tái diễn

Bạn đọc 16/09/2020 - 07:10

Mỗi năm, có hàng trăm cuộc thanh kiểm tra về tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai tại Hưng Yên. Tuy nhiên, sai phạm vẫn tái diễn.

Có hay không việc bác sĩ nối thiếu gân chân cho bệnh nhân?

Có hay không việc bác sĩ nối thiếu gân chân cho bệnh nhân?

Bạn đọc 15/09/2020 - 14:00

Thực hư thông tin bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh (Lào Cai) bị tố nối thiếu gân chân cho bệnh nhân.

'Sa mạc' cát lấn át lòng sông

'Sa mạc' cát lấn át lòng sông

Bạn đọc 15/09/2020 - 07:10

Những bãi tập kết cát lên tới hàng vạn m3 được chất cao như quả đồi ở vùng bãi ngoài sông Hồng, khiến hành lang thoát lũ bị biến dạng.

Tiền Giang: Cần sớm nạo vét khơi thông kênh N7

Tiền Giang: Cần sớm nạo vét khơi thông kênh N7

Bạn đọc 14/09/2020 - 21:50

Hơn 40 hộ dân kênh N7, huyện Chợ Gạo rất bức xúc khi chỉ vì lợi ích của một vài hộ dân mà đánh đổi cả cuộc sống của họ từ bao nhiêu năm nay.

Khi chính quyền làm ngơ trước sai phạm

Khi chính quyền làm ngơ trước sai phạm

Bạn đọc 14/09/2020 - 07:10

Tại Hưng Yên, một số chủ bãi vật liệu xây dựng sử dụng đất bãi sông Hồng và chính quyền địa phương có hiện tượng “nhờn” luật.

Vụ chiếm giữ 10.000 vỏ bình gas: Tỉnh Thái Bình đề nghị làm rõ

Vụ chiếm giữ 10.000 vỏ bình gas: Tỉnh Thái Bình đề nghị làm rõ

Bạn đọc 13/09/2020 - 17:11

UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu Sở Công thương làm rõ đơn tố cáo về việc Cty Liên Quảng Thành chiếm giữ vỏ bình gas của đơn vị khác.

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Ý kiến 12/09/2020 - 17:03

Một hộ gia đình ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, 4 tháng liên tiếp số tiền nước bị trừ đều giống nhau y hệt, không sai một đồng.

Lào Cai: Soát xét gần 100 xe hàng hoá vô chủ

Lào Cai: Soát xét gần 100 xe hàng hoá vô chủ

Bạn đọc 12/09/2020 - 10:16

Gần 100 xe hàng hoá vô chủ đang được cơ quan chức năng lần lượt soát xét, kiểm tra tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai).

Cao Bằng: Chính quyền vào cuộc vụ đổ thải lấp suối ở xã Ngũ Lão

Cao Bằng: Chính quyền vào cuộc vụ đổ thải lấp suối ở xã Ngũ Lão

Bạn đọc 10/09/2020 - 11:04

Chính quyền đã xác minh việc đổ thải lấp suối ở xóm Bản Gủn xã Ngũ Lão, huyện Hòa An, sẽ yêu cầu hoàn trả hiện trạng và kè rọ đá

Khánh Hòa: Cần dời xưởng phun sơn của Công ty Thanh Khuê khỏi khu dân cư

Khánh Hòa: Cần dời xưởng phun sơn của Công ty Thanh Khuê khỏi khu dân cư

Bạn đọc 09/09/2020 - 10:30

Sở Tài Nguyên và Môi trường Khánh Hòa đã đề xuất phương án di dời xưởng phun sơn của Công ty Thanh Khuê ở xã Vĩnh Phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp1

Được giao hơn 2.000ha đất rừng, nhưng doanh nghiệp chỉ dùng vào việc khai thác, xong bỏ hoang. Trong khi người dân địa phương không có đất sản xuất, dẫn tới khiếu kiện, tranh chấp.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.