| Hotline: 0983.970.780

Công ty Út 'trọc' và những thương vụ mua bán thầu với hàng loạt 'đại gia' có dấu hiệu trốn thuế

Thứ Sáu 12/04/2019 , 09:24 (GMT+7)

Không đủ năng lực thực hiện, có dấu hiệu làm giả hồ sơ nhưng Công ty Thái Sơn Bộ Q.P của Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) vẫn có thể thực hiện hàng loạt thương vụ mua bán thầu với nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực xây dựng.

Út “trọc” Đinh Ngọc Hệ

Cụ thể, những ông lớn tham gia vào hoạt động mua bán, chuyển nhượng thầu với Công ty Thái Sơn Bộ Q.P vừa bị Thanh tra Chính phủ phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật bao gồm: Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1); Công ty CP Tập đoàn Cienco 4; Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không (ACC); Tổng Công ty Thái Sơn; Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Văn Minh AB...

 Gói thầu số 6 thuộc Dự án kéo dài và nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay - Cảng hàng không Pleiku, liên danh Công ty CP Tập đoàn Cienco 4 và Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không (ACC) trúng thầu gói thầu số 6 với giá trị hợp đồng là 606,429 tỷ đồng. Sau khi trúng thầu, Cienco 4 và ACC đã chuyển nhượng một phần khối lượng công việc với giá trị 120 tỷ đồng cho Công ty Thái Sơn Bộ Q.P để thi công nhưng không có văn bản chấp thuận của Chủ đầu tư là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Sau khi mua lại thầu, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P tiếp tục chuyển nhượng toàn bộ khối lượng công việc này cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 Việt Nam; thực tế, Công ty 168 cũng không trực tiếp thi công mà tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư xây dựng và Thương mại Dương Đạt, Gia Lai thực hiện thi công.

Trong thương vụ này, mặc dù không trực tiếp thi công nhưng vẫn được nhà thầu chính nghiệm thu, thanh toán khối lượng công việc hoàn thành, trong đó, nhà thầu chính thanh toán khối lượng được nghiệm thu cho Công ty Thái Sơn Bộ Q.P nhưng Công ty này đã thanh toán không đúng giá trị khối lượng cho các nhà thầu thứ cấp số tiền hơn 13,745 tỷ đồng. Hành vi có dấu hiệu không rõ ràng, minh bạch trong việc nghiệm thu, thanh toán khối lượng thi công; đồng thời, không hoạch toán đủ số doanh thu 120 tỷ đồng theo hợp đồng thi công, dẫn đến, thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp 3,436 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ kết luận: Công ty Thái Sơn Bộ Q.P và các đơn vị liên quan đã thực hiện việc chuyển nhượng thầu, có dấu hiệu trốn thuế thu nhập doanh nghiệp, vi phạm các quy định tại Điều 89 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH1, Điều 108 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 ngày 29/11/2006.
 

Vi phạm nghiêm trọng

Tương tự, qua thanh tra tại một số gói thầu thuộc các dự án khác mà Công ty Thái Sơn Bộ Q.P được chỉ định, công nhận trúng thầu xây lắp đã phát hiện việc mua bán thầu có những dấu hiệu vi phạm rất rõ rệt.

Tại Dự án Khối nhà làm việc của Huyện ủy, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An trị giá 28,450 tỷ đồng, công ty của Út “trọc” đã trúng thầu và chuyển nhượng cho nhà thầu phụ là Công ty cổ phần Xây dựng ST thực hiện.

Việc mua bán thầu còn có sự tham dự của Tổng Công ty Thái Sơn, như Công trình nhà làm việc và kho chứa bia, Chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại Sabeco Sông Hậu tại An Giang giá trị  hơn 11,7 tỷ đồng. Công trình này do Tổng công ty Thái Sơn trúng thầu, sau đó đã ký Hợp đồng giao toàn bộ công trình cho Công ty Thái Sơn Bộ Q.P thực hiện là hơn 11,5 tỷ đồng và chuyển nhượng lại cho Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Văn Minh AB.

Tại Dự án Nút giao trung tâm quận Long Biên do Công ty cổ phần Him Lam làm nhà đầu tư theo hình thức BT với tổng mức đầu tư hơn 2.847 tỷ đồng; trong đó, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P được chỉ định thầu thi công 4 gói thầu, sau đó, đã chuyển nhượng toàn bộ khối lượng công việc cho các nhà thầu phụ khác không đúng quy định (như: Công ty Hạ tầng Bảo Tín, Coma, Xí nghiệp Cầu 17, Cienco 1, Công ty Thành An…).

Tại các gói thầu XL04 “Xây dựng cầu Cẩm Hải” thuộc Dự án Xây dựng đường cao tốc Cẩm Hải - Vân Đồn” trị giá gần 465 tỷ đồng và gói thầu XL05 “Xây dựng cầu Sông Chanh” thuộc Dự án Đường nối Thành phố Hạ Long với cầu Bạch Đằng”, tỉnh Quảng Ninh giá trị gần 898 tỷ đồng. Dự án được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước, các liên danh Cienco 1 - Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc - Công ty Thái Sơn Bộ Q.P và Công ty cổ phần Cầu 12 - Công ty cổ phần Xây dựng Cầu 75 - Công ty Thái Sơn Bộ Q.P trúng thầu. Sau khi trúng thầu, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P cũng không tổ chức thi công mà chuyển nhượng toàn bộ khối lượng công việc cho Cienco1 thi công.

Tại gói thầu BP04 “Công tác cơ sở hạ tầng, chuẩn bị công trường và cầu dẫn”, thuộc Dự án Xây dựng Nhà ga hành khách Quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa trị giá hơn 488,3 tỷ đồng do Công ty cổ phần Nhà ga Quốc tế Cam Ranh ký Hợp đồng ngày 3/4/2017 với Liên danh Công ty Thái Sơn Bộ Q.P - Cienco 1, trong đó, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P làm đại diện liên danh, thực hiện giá trị khối lượng công việc trị giá 146,497 tỷ đồng; Cienco 1 thực hiện giá trị khối lượng công việc trị giá 341,825 tỷ đồng. Chỉ 3 ngày sau khi ký hợp đồng, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã chuyển nhượng lại toàn bộ khối lượng công việc cho Cienco 1 với giá trị 144,299 tỷ đồng, hưởng chênh lệch theo sổ sách gần 2,2 tỷ đồng.

Tại 2 gói thầu thuộc Dự án “Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Nhân Cơ, tỉnh Đăk Nông”, sau khi ký hợp đồng với Chủ đầu tư, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã chuyển nhượng toàn bộ khối lượng công việc của mình trong từng gói thầu cho các nhà thầu phụ như: Công ty TNHH Đầu tư xây dựng KCON, Công ty cổ phần Thương mại số 7 Hà Tĩnh, Chi nhánh Công ty Thái Sơn Bộ Q.P...

Ngoài ra, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P không dự thầu nhưng được Công ty Yên Khánh giới thiệu làm nhà thầu phụ tại Dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận. Chính vì vậy, dù không trực tiếp thi công nhưng vẫn được Chủ đầu tư là Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận tạm ứng tiền thi công và để trả nợ vay ngân hàng; Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã chiếm dụng vốn của Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận với tổng số tiền 695,540 tỷ đồng, làm giảm thu nhập chịu thuế của Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, gây thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính là 26, 853 tỷ đồng.

Với những dự án nêu trên, theo Thanh tra Chính phủ, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P không đủ năng lực nhưng vẫn tham gia dự thầu các gói thầu xây lắp tại các dự án và được lựa chọn bằng hình thức chỉ định hoặc trúng thầu, sau đó, chuyển nhượng thầu không đúng quy định hầu hết khối lượng công việc cho các nhà thầu khác thi công để hưởng lợi; hoạch toán thiếu doanh thu 135,059 tỷ đồng, có dấu hiệu trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước tạm tính là 31 tỷ đồng. Những việc làm trên là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về đấu thầu, thuế và quản lý đầu tư xây dựng...

Xem thêm
Bình Dương: Cá chết nổi trắng một đoạn kênh Bưng Cải

Bình Dương: Cá chết nổi trắng một đoạn kênh Bưng Cải

Hàng ngàn con cá các loại chết, nổi trắng trên kênh Bưng Cải tại Thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.