Thứ ba, 23/04/2019 01:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cột mốc lúa lai

18/08/2014, 08:04 (GMT+7)

Trung tâm Nghiên cứu lúa lai tại xã Tân Thịnh (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) được thiết kế theo tiêu chuẩn toàn cầu của Syngenta với những công nghệ mới nhất phục vụ nghiên cứu khoa học.

Cột mốc lúa lai
Lễ khánh thành trung tâm giống lúa lai Syngenta

Syngenta, tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới về nông dược, công nghệ sinh học và giống cây trồng vừa tổ chức khánh thành Trung tâm Nghiên cứu lúa lai tại xã Tân Thịnh (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định).

Được xây dựng trên diện tích 4 ha với tổng kinh phí giai đoạn 1 ước trên 30 tỉ đồng, đây là một trung tâm nghiên cứu lúa lai hiện đại đầu tiên tại Việt Nam do một tập đoàn quốc tế đầu tư và vận hành.

Trung tâm thiết kế theo tiêu chuẩn toàn cầu của Syngenta với những công nghệ mới nhất phục vụ nghiên cứu khoa học. Từ hệ thống máy móc, thiết bị thí nghiệm đến điều kiện thí nghiệm và tiêu chuẩn an toàn lao động. Trung tâm gồm nhiều phân khu như khu lai tạo, khu nhà lưới, kho lạnh, khu máy móc, có thể kết nối với các cơ sở nghiên cứu của Syngenta trên toàn cầu để chia sẻ số liệu và thông tin khoa học.

Trung tâm được chia thành 4 khu, mỗi khu vực được đánh dấu từ Stage 1, Stage 2, Stage 3 và Stage 4 với hàng trăm giống lúa khác nhau đang được trồng tại đây phục vụ mục đích chọn tạo. Giữa cánh đồng, còn có một trạm quan trắc để đo nhiệt độ thời tiết, độ ẩm của đất… Các thông tin từ trạm quan trắc này sẽ được tự động gửi lên hệ thống GPRS toàn cầu, từ đó các kỹ sư có thể biết được nhiệt độ tại đồng ruộng, độ ẩm như thế nào để có các giải pháp chăm sóc cho lúa....

Theo ông Gloverson Moro, Giám đốc Nghiên cứu & phát triển khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tập đoàn Syngenta: "Việc khánh thành trung tâm này sẽ giúp chúng tôi tiếp tục tăng cường năng lực của Syngenta trong lĩnh vực lúa lai và xây dựng nguồn cung cấp hạt giống đa dạng cho thị trường Việt Nam".

Ở giai đoạn 1, Syngenta chủ yếu sẽ nhập khẩu nguồn gen lúa từ các trung tâm của tập đoàn trên toàn cầu để lai tạo bằng phương pháp truyền thống, đầu tư trang thiết bị nghiên cứu chất lượng xay xát. Hiện đã có một giống lúa được đưa vào khảo nghiệm SX trong hệ thống khảo nghiệm quốc gia. Dự kiến đến năm 2017 Syngenta sẽ cho ra thị trường 2 - 3 giống lúa lai chất lượng và năng suất cao phục vụ SX.

Mỗi năm trung tâm sẽ quan sát vài ngàn cặp lai để chọn ra vài trăm tổ hợp lai, chọn cặp triển vọng đưa vào khu SX nhỏ, tiếp đó đưa vào khảo nghiệm, SX thử. Syngenta hướng tới phát triển lúa lai ba dòng từ các nguồn vật liệu Ấn Độ, Trung Quốc và IRRI, chú trọng tới các dòng chất lượng, năng suất, kháng sâu bệnh, thích ứng tốt với biến đổi khí hậu...

Syngenta là công ty đa quốc gia hàng đầu về nông dược, hạt giống và công nghệ sinh học có trụ sở chính tại Thụy Sĩ với hơn 28.000 nhân viên trên hơn 90 quốc gia làm việc tận tâm với mục đích “Mang tiềm năng cây trồng vào cuộc sống”.

Ngoài ra, trung tâm còn là nơi nghiên cứu, phát triển các giải pháp tích hợp để nâng cao hiệu quả SX lúa bằng cách tăng năng suất và tối đa hóa chi phi phí đầu tư, bao gồm các giải pháp về BVTV, phân bón, nước tưới và tăng cường tính chống chịu với các điều kiện bất thuận.

Phát biểu tại buổi lễ, Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường (Bộ NN-PTNT) khẳng định: Trong số 7,8 triệu ha diện tích đất trồng lúa ở Việt Nam, diện tích lúa lai chiếm từ 650.000 - 700.000 ha; tuy nhiên hiện nay, Việt Nam mới chủ động được từ 30 - 40% giống lúa lai, còn lại phải nhập khẩu từ 60 - 70%. Những giống lúa lai cho năng suất và chất lượng tốt và sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp thế giới trong thời gian tới, đặc biệt là trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Chính vì vậy, việc hình thành trung tâm này sẽ giúp các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam có cơ hội trao đổi học hỏi kinh nghiệm và tiếp cận nguồn gen của thế giới, ứng dụng KHCN hiện đại vào ngành nông nghiệp Việt Nam, nâng cao chất lượng lúa lai và hướng tới đưa Việt Nam thành quốc gia xuất khẩu giống lúa lai trong tương lai. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị SX, tăng thu nhập cho người nông dân và phát triển bền vững.

Ở giai đoạn 2, dự kiến sẽ khởi động vào năm 2017, Trung tâm được mở rộng thêm diện tích với những phòng thí nghiệm hiện đại để ứng dụng công nghệ cao vào lai tạo như nuôi cấy bao phấn, đánh giá tính kháng sâu bệnh nhân tạo, đánh giá chất lượng hóa sinh của hạt gạo.

"Dự án đầu tư này thể hiện cam kết tiếp tục gắn bó với SX nông nghiệp bền vững tại Việt Nam của chúng tôi. Chúng tôi luôn hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan Chính phủ và tin tưởng rằng Syngenta đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam", ông Kumar Datta, TGĐ Syngenta Việt Nam cho biết.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận