| Hotline: 0983.970.780

Thứ Năm 25/02/2021 , 07:58 (GMT+7)
Lê Thiếu Nhơn

Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ 07:58 - 25/02/2021

Covid-19 và cuộc thúc đẩy giáo dục trực tuyến

Sau Tết Tân Sửu, trừ một số địa phương cho học sinh trở lại lớp học ngay thì khá nhiều tỉnh vẫn tiếp tục đóng cửa trường học để bảo đảm công tác chống dịch.

Rõ ràng, Covid-19 đang gây ra nhiều thách thức cho ngành giáo dục đào tạo. Thế nhưng, nhìn ở góc độ khác, Covid-19 cũng đang buộc những người đứng trên bục giảng phải đổi mới phương pháp giảng dạy.

Một sự kiện đáng lưu ý. Hải Phòng là một nơi đang căng thẳng chống dịch, nhưng ngày 22/2 đã có văn bản của Sở Giáo dục Đào tạo yêu cầu ngừng dạy và học trực tuyến đối với học sinh lớp 1 và lớp 2. Vì sao như vậy?

Theo giải thích của lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo Hải Phòng thì học sinh ở khối học này còn nhỏ trong khi phần lớn phụ huynh phải đi làm, nên nếu để các cháu tự học sẽ tiềm ẩn nguy cơ chập cháy điện. Nhiều cháu ở vùng ngoại thành không có điều kiện, thiết bị để học trực tuyến…

Nghĩa là, không chỉ ở Hải Phòng mà chắc chắn nhiều khu vực khác cũng nhận ra hiệu quả chưa bảo đảm của phương pháp dạy và học trực tuyến. Nếu tránh né xu hướng giáo dục trực tuyến vì điều kiện vật chất thì cũng đáng thông cảm. Tuy nhiên, đã đến lúc cả nhà trường và xã hội đều phải thống nhất với nhau, rằng giáo dục trực tuyến là con đường tất yếu của tương lai.

Trong những ngày cuối tháng 2/2021, khi mỗi địa phương có sự chọn lựa dị biệt về quyết định cho học sinh đi học trong bối cảnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thì Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có một thái độ đúng đắn là yêu cầu các đơn vị chuyên môn hướng dẫn cụ thể cho giáo viên, tạo thành cẩm nang chia sẻ chung thống nhất để giáo viên trở thành nhà giáo dục trên mạng, đồng thời phải tạo ra văn hóa chất lượng trong dạy học trực tuyến. 

Chưa ai dám chắc chắn về sự khống chế hoàn toàn Covid-19 để người Việt Nam yên tâm từ giã khẩu lệnh 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế). Do đó, thay vì miễn cưỡng đưa giáo viên và học sinh vào một không gian đầy phập phồng lo ngại, thì nên nâng cao nhận thức về giáo dục trực tuyến.

Năm ngoái, Covid-19 đã khiến niên khóa kéo dài và năm nay Covid-19 lại đe dọa những trang giáo án dở dang. Dạy và học trực tuyến không chỉ là sự ứng phó hợp lý cho cuộc chiến chống Covid-19, mà còn là sự chuẩn bị cho nền giáo dục tương lai.

Hiện nay, kỹ nghệ giáo dục trực tuyến đang phát triển khá nhanh chóng trên toàn cầu, mở ra cơ hội trau dồi kiến thức cho hàng tỷ người khắp hành tinh. Việt Nam không thể đứng ngoài dòng chảy ấy.

Dạy và học thời Covid-19 không thể khước từ giáo dục trực tuyến. Bởi lẽ, giáo dục trực tuyến đòi hỏi những bài giảng sinh động và hấp dẫn, chính là cơ sở để loại bỏ các kiểu truyền đạt khô cứng và lạc hậu.

Giáo dục trực tuyến, bên cạnh việc lưu ý đến an toàn cho học sinh trên môi trường mạng, thì năng lực của đội ngũ giáo viên cũng được cải thiện vượt bậc.