| Hotline: 0983.970.780

Cục trưởng Cục chăn nuôi: Giá lợn sẽ rất sớm chạm mốc 40.000 đồng/kg

Thứ Năm 28/03/2019 , 08:43 (GMT+7)

Đó là nhận định của ông Nguyễn Xuân Dương - Cục trưởng cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) dựa trên một số tín hiệu tích cực của thị trường.

Gía thịt lợn đang dục dịch tăng, do người tiêu dùng đã tăng mua trở lại

Kinh nghiệm cho thấy, thịt lợn chiếm tới 70% nhu cầu thực phẩm của người Việt Nam và rất khó để tìm ra loại thịt nào thay thế. "Nếu thời điểm này, các cơ quan truyền thông, báo chí đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không quay lưng với thịt lợn an toàn, nhất là sản phẩm thịt lợn được sản xuất theo chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn, thì chắc chắn giá lợn sẽ tăng từ 32.000 - 33.000 đồng lên 40.000 đồng trong thời gian rất ngắn, thậm chí chỉ trong khoảng một tuần", ông Nguyễn Xuân Dương nói.

Trao đổi với NNVN, ông Dương cho biết thêm: Hiện nay, nguồn cung thịt lợn từ các trang trại chăn nuôi trong nước không nhiều. Tuy nhiên, do tâm lý lo sợ của người tiêu dùng đối với sản phẩm thịt lợn khi dịch tả lợn Châu Phi xảy ra, nên nhu cầu sử dụng thịt lợn ở thời đoạn ngắn hạn sẽ bị hạn chế, thay vào đó là các thực phẩm khác như thuỷ sản, gia cầm, thịt bò, thịt trâu, trứng...

Ông Nguyễn Xuân Dương - Cục trưởng Cục Chăn nuôi

Trước đó, tại hội nghị Bàn giải pháp đảm bảo an toàn và thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn vào ngày 27/3 vừa qua, một số doanh nghiệp chăn nuôi cho biết, ở Trung Quốc thời điểm hiện tại, do nguồn cung lợn đang ở mức thấp nên giá thịt lợn được đẩy lên rất cao. Thậm chí tăng tới 37% chỉ trong vòng 1 tuần.

Nguồn tin của Báo NNVN từ Cục Chăn nuôi cũng xác nhận, một doanh nghiệp FDI chiếm thịt phần thị phần rất lớn về sản phẩm thịt lợn tại Việt Nam chuẩn bị tăng giá bán thịt lợn trong một vài ngày tới. Đây là lực đẩy cực kỳ quan trọng, tạo đà tăng giá cho thịt lợn Việt Nam.

Một tín hiệu tích cực khác cũng đến từ chuỗi cung ứng thịt lợn của Masan Group. Nguyễn Thiều Nam, Phó TGĐ của Masan Group cho biết, hiện tại, trung bình nhà máy giết mổ của tập đoàn xuất bán gần 300 con lợn/ngày (tăng gấp đôi so với tháng trước). Điều đó cho thấy người tiêu dùng đã thích nghi với sản phẩm thịt lợn an toàn.

Xem thêm
350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

Phía sau mặt cỏ xanh của Sân vận động Thiên Trường

Thiên Trường, sân nhà CLB Bóng đá Thép Xanh Nam Định gần đây được đánh giá có chất lượng mặt cỏ top đầu V-League, vậy điều gì đã làm nên màu xanh tươi mới này?

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm