Tại buổi làm việc với UBND huyện Hoài Đức, bà Vũ Thu Hà, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố, nhấn mạnh, quan điểm của thành phố Hà Nội là tăng cường kiểm tra và tập trung kiểm tra trước ở những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như huyện Hoài Đức.
"Với những cơ sở qua kiểm tra phát hiện sai phạm, tôi đề nghị cơ quan chức năng của huyện phải xử phạt nghiêm, đồng thời yêu cầu họ khắc phục tất cả những nội dung mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra. Sau đó, báo cáo về Ban chỉ đạo công tác ATTP thành phố", bà khẳng định.
Tiếp đó, cơ quan chức năng của huyện phải giám sát, theo đến cùng việc khắc phục sai phạm của cơ sở. Ban chỉ đạo sẽ tái kiểm tra, yêu cầu đưa ra biện pháp và sự vào cuộc chính quyền địa phương, để cơ sở nhận thức được sai phạm về vệ sinh ATTP.
Để thực hiện tốt hơn công tác quản lý ATTP, Phó chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu, với các lỗi vi phạm và các biện pháp xử lý cần phải nghiêm túc, công khai, không được bao che để các cơ sở phải nhận thức ra sai phạm, từ đó, họ sẽ đầu tư lại và lấy lại uy tín.
Riêng đối với làng nghề La Phù, Phó chủ tịch Vũ Thu Hà đề nghị, cơ quan chức năng của huyện phải tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát mang tính tổng thể, phải công bố công khai các vi phạm. Đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn và phổ biến các quy định về bảo đảm ATTP, các mức xử lý vi phạm cho các cơ sở. Sau khi tập huấn, tuyên truyền, chính quyền địa phương cần tiến hành kiểm tra lại xem họ thực hiện đến đâu. Nếu cố tình sai phạm thì cần phải xử lý nghiêm.
Đối với các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố, bà Hà cho rằng, từ nay đến Tết Nguyên đán 2025 là thời gian cao điểm để tiếp tục tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh, mứt, kẹo và các mặt hàng phục vụ Tết. Ngoài ra, công tác kiểm tra cũng cần được tiếp tục tăng cường sau dịp lễ Tết, trong đó tập trung vào các mặt hàng được sử dụng chủ yếu trong dịp này.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đề nghị Ban chỉ đạo công tác ATTP quận tiếp tục triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP trong dịp Tết và lễ hội năm 2025.
Dừng hoạt động cơ sở sản xuất bim bim, bánh kẹo
Cũng trong ngày 7/1, thực hiện xử lý và tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất bim bim Công ty Cổ phần Thương mại và công nghệ thực phẩm Đức Vinh (xã La Phù, huyện Hoài Đức) và cơ sở sản xuất kẹo, bánh quy Công ty cổ phần công nghiệp thực phẩm An Đông (xã La Phù, huyện Hoài Đức) vì phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm.
Theo báo cáo của UBND huyện Hoài Đức, trên địa bàn huyện có 2.061 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và 9 làng nghề sản xuất, chế biến thực phẩm. Trong dịp Tết năm nay, các đoàn kiểm tra của huyện đã kiểm tra, giám sát được 66 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua đó, phát hiện và xử phạt 34 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 593 triệu đồng. Đồng thời, tịch thu, tiêu huỷ hàng hóa vi phạm trị giá hơn 322 triệu đồng. Ngoài ra, chuyển 1 vụ sang công an điều tra.
Các lỗi vi phạm chủ yếu là sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; không có ủng hoặc giày, dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm; sử dụng người trực tiếp sản xuất thực phẩm không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc; kinh doanh hàng hóa nhập lậu; không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.
Những ngày cận Tết Nguyên đán 2025, làng nghề La Phù như không ngủ, người xe ra vào tấp nập. Ai nấy đều thoăn thoắt, đóng gói, bốc vác hàng lên xe, tỏa đi đủ hướng để phục vụ bà con dịp Tết. Các mặt hàng chủ yếu là bánh kẹo, mứt tết, nước giải khát, trong đó có nhiều loại giả các thương hiệu nổi tiếng.
Những loại bim bim, quẩy, kẹo cân ở đây giá cũng rẻ bất ngờ, chỉ 6.000 - 10.000 đồng/kg tùy loại. Người bán tại đây lý giải, giá rẻ do "người La Phù tự làm được, không tốn công vận chuyển, không tốn tiền bao bì đóng gói".