| Hotline: 0983.970.780

Cựu chiến binh 'mê' xây dựng nông thôn mới

Thứ Ba 16/07/2019 , 13:30 (GMT+7)

Với uy tín và niềm tin trong nhân dân, lực lượng Cựu chiến binh (CCB) đã có những đóng góp quan trọng từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng quê hương giàu đẹp. 

15-34-34_dscn5996
Hội Cựu chiến binh xã Long Điền vận động nhân dân làm giao thông nông thôn.

Cách đây hơn 6 năm, giao thông nông thôn huyện Đông Hải (Bạc Liêu) còn nhiều hạn chế, đường nông thôn xuống cấp, hư hỏng nặng... Hội Cựu chiến binh huyện phát động nguồn nội lực trong nhân dân, hội viên tham gia sửa chữa, xây dựng một số tuyến đường. Và nhiều năm qua, phong trào xây dựng, sửa chữa lộ giao thông nông thôn đã được các cấp Hội CCB huyện Đông Hải duy trì có hiệu quả.

Theo ông Châu Đông Á, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện, chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, Hội CCB huyện đã vận động cán bộ, hội viên và nhân dân đóng góp gần 430 triệu đồng và 500 ngày công lao động; sửa chữa 9,4km đường, 17 cây cầu bê tông.

Ngoài ra, Hội CCB huyện còn vận động bắc mới 3 cây cầu bê tông với tổng số tiền gần 400 triệu đồng; vận động hơn 700 hộ dân sống dọc theo tuyến đường trồng hàng rào cây xanh, đắp lề lộ tạo cảnh quan môi trường, trồng 4.000 cây bằng lăng góp phần xây dựng NTM ở địa phương...

“Để tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, trước hết bản thân cán bộ Hội, hội viên phải gương mẫu đi trước, nói và làm phải đi đôi với nhau để dân tin tưởng. Tất cả cán bộ, hội viên CCB khi bắt tay thực hiện các phong trào đảm nhận đều trên tinh thần cống hiến, làm nhiệt tình, công khai tài chính rõ ràng cho nhân dân thấy. Tất cả những hoạt động, phong trào xuất phát từ lợi ích của cộng đồng thì sẽ được bà con ủng hộ, tham gia…”, ông Á nói.

Từ phong trào chung tay xây dựng NTM đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, hội viên tiêu biểu. Đơn cử như CCB Hứa Minh Soái, Chi hội trưởng Hội CCB ấp Đại Điền (xã Long Điền) đã vận động và đóng góp 20 triệu đồng sửa chữa tuyến đường 2,4km; CCB Nguyễn Văn Tư (ấp Vĩnh Điền, xã Long Điền Đông) vận động hỗ trợ 2,3 tấn gạo cho người nghèo, xây mới 1 cây cầu và bắc 1 cây cầu tạm trị giá 126 triệu đồng… Và còn rất nhiều CCB đã không ngại khó, hăng say lao động, hết lòng vì cộng đồng, mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Bên cạnh đó, Hội CCB huyện còn phát động phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Từ đầu năm đến nay, Hội CCB các cấp đã xây 9 căn nhà đồng đội và đang tiếp tục vận động trong hội viên, nguồn lực xã hội để giúp đỡ hội viên khó khăn về nhà ở; nhận đỡ đầu 13 hộ hội viên CCB nghèo với nhiều hình thức: giúp đỡ về con giống, phương tiện sản xuất, hỗ trợ vốn…

Song song đó, Hội CCB các cấp của huyện cũng đã xây dựng được nhiều nguồn quỹ hỗ trợ hội viên khó khăn với 2,5 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội đã cho hơn 1.300 lượt hội viên mượn để phát triển SX, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

“Với cách làm này, hội viên khá giả, có điều kiện kinh tế sẽ cho hội viên gặp khó khăn mượn vốn, hoặc hỗ trợ con giống, cây giống, phương tiện SX và chia sẻ kinh nghiệm làm ăn. Hiện Đông Hải có 35 hội viên là chủ DN, hộ CCB khá, giàu trên 1.600 hộ (chiếm tỷ lệ trên 60%).

15-34-34_dscn5988
Cựu chiến binh Phạm Quốc Việt ấp Chòi Mòi (xã Định Thành) thu hoạch cua trong ao nuôi tôm.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Hòa ở ấp Mỹ Điền, xã Long Điền Đông A (là một trong 3 hội viên được hỗ trợ nhà đồng đội của xã Long Điền Đông A năm 2019, trị giá 60 triệu đồng, trong đó có 45 triệu đồng từ nguồn vận động và hội viên CCB đóng góp. Trước đó, Hội CCB xã đã hỗ trợ anh Hòa gần 5 triệu đồng làm vốn SX. Có đồng vốn trong tay, anh Hòa mạnh dạn thực hiện mô hình trồng màu và nuôi tôm. Sau hơn 1 năm miệt mài lao động, gia đình anh Hòa đã được công nhận thoát nghèo…

“Với phương châm “CCB làm kinh tế giỏi, giảm nghèo nhanh, thoát nghèo bền vững”, bằng nhiều giải pháp, hội viên CCB đã giúp nhau làm ăn có hiệu quả, nâng mức sống ngang bằng với mức bình quân người dân nơi cư trú.

Hiện Đông Hải còn 175 hộ CCB nghèo (chiếm 6,4%), hộ cận nghèo là 207 hộ (chiếm 7,6%) theo tiêu chí mới. Một trong những hoạt động trọng tâm của Hội trong năm 2019 là giúp hội viên thoát nghèo bền vững, tăng tỷ lệ hộ CCB có đời sống khá, phấn đấu giảm từ  3 – 4% hộ CCB nghèo. Cùng với đó là xây nhà đồng đội cho hội viên gặp khó khăn về nhà ở; xóa 100% nhà dột nát, tạm bợ cho hội viên CCB là người có công”, đồng chí Á nói.

Những đóng góp thiết thực của CCB các cấp trong huyện Đông Hải đã góp phần phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh – quốc phòng địa phương trong xây dựng NTM; đồng thời cho thấy Hội CCB huyện là điểm sáng trong công tác vận động quần chúng…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ ra nghị quyết giao nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện hiện kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chợ Saemaul đầu tiên tại Việt Nam

Chợ Saemaul đầu tiên tại Việt Nam

Chợ Saemaul được khánh thành và đi vào hoạt động tại Làng Saemaul Tân Qưới Lộ, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Hải Hậu có nước mắm OCOP

Hải Hậu có nước mắm OCOP

Sản xuất theo phương pháp truyền thống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; nước mắm Đại Dương đã sớm thoát khỏi lũy tre làng, được người tiêu dùng tin tưởng và ủng hộ.