| Hotline: 0983.970.780

Cựu giám đốc OceanBank chi nhánh Hải Phòng tiếp tục chối tội

Thứ Bảy 02/04/2022 , 16:52 (GMT+7)

Chiều 31/3, TAND cấp cao Hà Nội đã mở tại phiên phúc thẩm vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại ngân hàng Đại Dương - Ocean Bank chi nhánh Hải Phòng.

Phiên tòa được xét xử tại TP Hải Phòng.

Phiên tòa được xét xử tại TP Hải Phòng.

Phiên tòa được tổ chức tại TP Hải Phòng theo kháng cáo của Trần Thị Kim Chi, giám đốc ngân hàng Đại Dương - Ocean Bank chi nhánh Hải Phòng.

Bị cáo Trần Thị Kim Chi tiếp tục phủ nhận không chiếm đoạt tiền của ngân hàng và khách hàng để tư lợi cá nhân, đồng thời cho rằng cáo buộc bị cáo sử dụng cá nhân là không có căn cứ.

Không thừa nhận tham ô tài sản, không chỉ đạo thuộc cấp làm giả hồ sơ, chữ ký để tất toán khống các tài khoản tiết kiệm của khách hàng nhằm chiếm đoạt số tiền gửi gần 414 tỷ đồng.

Đồng thời khai nhận trước tòa là không biết số tiền nói trên là ở đâu và đang ở đâu, do đó, bị cáo Chi đề nghị HĐXX đánh giá lại toàn diện lại vụ án vì có rất nhiều điểm chưa được làm rõ.

Trong khi đó, được dẫn giải đến phiên tòa, các bị cáo Lê Vương Hoàng (cựu kiểm soát viên) và Nguyễn Thị Minh Huệ (cựu trưởng phòng Kế toán kho quỹ) và Chu Văn Nha (cựu thủ quỹ) thì cho rằng, việc làm giả hồ sơ, chữ ký và sổ tiết kiệm của khách hàng thực hiện theo chỉ đạo của giám đốc Trần Thị Kim Chi và cáo trạng truy tố đúng người đúng tội.

Bị cáo Chi tiếp tục chối tội, trong khi 3 bị cáo còn lại (là cựu thuộc cấp của Chi) lại thừa nhận cáo trạng truy tố đúng người đúng tội.

Bị cáo Chi tiếp tục chối tội, trong khi 3 bị cáo còn lại (là cựu thuộc cấp của Chi) lại thừa nhận cáo trạng truy tố đúng người đúng tội.

Về phía ngân hàng Đại Dương - Ocean Bank, tại phiên tòa, đại diện ngân hàng này cho rằng bị cáo Chi được bổ nhiệm là Giám đốc chi nhánh Ocean Bank Hải Phòng nhưng chỉ đảm nhiệm cương vị quản lý, điều hành, còn ký hồ sơ, tất toán các tài khoản tín dụng phải do lãnh đạo Hội sở.

Hội sở chỉ chịu trách nhiệm khi tiền gửi của khách hàng đã được hiển thị trên hệ thống quản lý điện tử của ngân hàng, do đó, trong vụ án này, việc trả lại tiền cho bị hại là trách nhiệm của 4 bị cáo Chi, Hoàng, Nha và Huệ

Trước những vấn đề này, sau thời gian hội ý, HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên toà đến ngày 5/4 sẽ tiếp tục xét xử.

Liên quan đến vụ án, tại phiên sơ thẩm đã diễn ra ngày 4/9/2020, TAND TP Hải Phòng đã tuyên bị cáo Trần Thị Kim Chi, cựu Giám đốc ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng, tử hình về tội "Tham ô tài sản".

Trong đó, bị cáo Trần Thị Kim Chi là người chủ mưu, tổ chức cao nhất trong vụ án, không thành khẩn khai báo, cơ quan chức năng không thu hồi được tài sản mà bị cáo đã cất giấu, do đó phải chịu mức án nghiêm khắc nhất, loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội với mức án tử hình.

Bị cáo Lê Vương Hoàng và bị cáo Nguyễn Thị Minh Huệ là đồng phạm, có vai trò thứ hai trong vụ án nhận mức án chung thân, còn bị cáo Chu Văn Nha, với vai trò giúp sức, bị HĐXX tuyên phạt mức án 20 năm tù.

Suốt quá trình diễn ra các phiên tòa trước đó, bị cáo Trần Thị Kim Chi cũng không thừa nhận là người chủ mưu và mong được HĐXX xem xét, đánh giá lại toàn diện tính chất vụ việc.

Còn đại diện Viện KSND TP. Hải Phòng thì cho rằng, cáo trạng truy tố 4 bị cáo tội tham ô là có căn cứ, các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt số tiền lớn nên cần phải xử nghiêm.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, giám đốc và 3 nhân viên ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương - Chi nhánh Hải Phòng (Oceanbank Hải Phòng) đã thực hiện thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của Oceanbank Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng.

Ngoài ra, các đối tượng còn gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng là tiền lãi của 107 thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố.

Xem thêm
Đề phòng trộm cắp khi phơi nông sản

Đề phòng trộm cắp khi phơi nông sản

Bà con cần hết sức đề phòng trộm cắp nông sản khi phơi ngoài vệ đường, trên nương rẫy, nhất là khi giá một số nông sản tăng cao.

Thua bạc trên mạng, nam thanh niên mang dao đi cướp của

Thua bạc trên mạng, nam thanh niên mang dao đi cướp của

QUẢNG NINH Công an TP Uông Bí vừa bắt giữ đối tượng cướp tài sản sau 21 giờ gây án.