| Hotline: 0983.970.780

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường bị bắt, ông Đinh La Thăng tiếp tục nhúng chàm

Thứ Sáu 14/08/2020 , 13:36 (GMT+7)

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường bị khởi tố và bắt tạm giam về tội vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường bị khởi tố. Ảnh: VNE. 

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường bị khởi tố. Ảnh: VNE. 

Ngày 14/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường.

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường bị khởi tố và bắt tạm giam về tội vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí theo điều 219 bộ luật Hình sự 2015.

Vi phạm của ông Trường liên quan đến việc phê duyệt giá trị doanh nghiệp, phương án cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp, đơn vị thuộc Bộ GTVT.

Ngoài cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, cơ quan điều tra còn áp dụng biện pháp tố tụng với 3 bị can khác, trong đó có ông Đinh La Thăng. 

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường quê ở Nghệ An, từng là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ GTVT vào năm 2007 và nghỉ hưu từ chức vụ này vào năm 2017.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Bộ GTVT, ông Nguyễn Hồng Trường cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT.

Ông Trường phải chịu trách nhiệm cá nhân về việc ký các quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, phương án cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp, đơn vị thuộc Bộ GTVT, đề nghị Thủ tướng phê duyệt phương án cổ phần hóa, cho cổ phần hóa... không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của pháp luật về cổ phần hóa, quản lý vốn tại các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hồng Trường cũng là người đồng ý cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam thực hiện một số hoạt động không đúng với quy định của luật doanh nghiệp năm 2013 và các quy định của Chính phủ; thiếu kiểm tra, để các doanh nghiệp được phân công phụ trách vi phạm, khuyết điểm gây thất thoát tài sản của nhà nước.

Tháng 7/2019, ông Nguyễn Hồng Trường bị Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức ủy viên Ban cán sự đảng Bộ GTVT nhiệm kỳ 2011 - 2016 và 2016 - 2021. Tháng 9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xoá tư cách nguyên Thứ trưởng GTVT (giai đoạn 2011 - 2015 và 2016 - 2017) đối với ông Trường vì có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng và Ban Bí thư đã kỷ luật về Đảng.

Liên quan đến vấn đề phê duyệt phương án cổ phần hóa của nhiều doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT, năm 2019, Bộ Chính trị và Thủ tưởng Chính phủ cũng đã kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh. Những vi phạm của ông Ninh được xác định là gây thiệt hại lớn tiền của nhà nước.

Xem thêm
Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (10/2 - 16/2), lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.