| Hotline: 0983.970.780

Đại Thành, xã đầu tiên tại ĐBSCL đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao

Thứ Năm 11/07/2019 , 16:42 (GMT+7)

Xã Đại Thành là xã đầu tiên của tỉnh Hậu Giang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao giai đoạn 2018-2020.

Ông Huỳnh Thanh Tạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang trao quyết định công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao cho lãnh đạo xã Đại Thành

Chiều 11/7, thị xã TX Ngã Bảy đã tổ chức lễ công bố quyết định của UBND tỉnh Hậu Giang công nhận xã Đại Thành đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là xã đầu tiên của tỉnh cũng như của ĐBSCL vinh dự hoàn thành mục tiêu này.

Ông Dương Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Đại Thành cho biết, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2013, xã tiếp tục thực hiện nâng chất các tiêu chí trên cơ sở bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Đến nay, Đại Thành đã đạt 16/16 tiêu chí NTM nâng cao. Nổi bật là sản xuất phát triển, thu nhập người dân được nâng cao, cở sở hạ tầng kinh tế xã hội được đầu tư nâng cấp, trật tự xã hội được đảm bảo, cảnh quan môi trường sáng xanh sạch đẹp, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày ngày vững mạnh.

Tổng nguồn lực huy động trong xây dựng NTM nâng cao của xã là trên 512 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp hơn 202 tỷ đồng, doanh nghiệp 25 tỷ đồng. Hiện nay xã không còn nợ đọng trong xây dựng cơ bản.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư nhiều năm liền, đã làm thay đổi rõ rệt bộ mặt nông thôn, hàng hóa nông sản được lưu thông thuận tiện, tiểu thủ công nghiệp phát triển, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi được người dân quan tâm theo hướng nâng cao giá trị, tăng thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên.

Các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của xã Đại Thành đã được chế biến, xuất khẩu đi nhiều nước

Toàn xã có 1.962 hộ sản xuất nông nghiệp với 2.040 ha, chủ yếu là trồng cam sành và các loại cây ăn trái khác: sầu riêng, chôm chôm, bưởi, chanh không hạt, thanh nhãn…

Về chăn nuôi, nông dân đã chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung, giảm tác động đến môi trường như: nuôi heo, gà trên đệm lót sinh học và xây dựng công trình khí sinh học đảm bảo vệ sinh môi trường.

Thủy sản thì tập trung nuôi cá tra thương phẩm theo hướng VietGap, GloBalGap. Hiện toàn xã có 1.031 hộ sản xuất có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, trong đó có 26 hộ có mức thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 50,28 triệu đồng/người/năm, gấp 1,22 lần so với mức quy định thu nhập của xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ ra nghị quyết giao nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện hiện kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Yên Bái thêm một xã kiểu mẫu

Yên Bái thêm một xã kiểu mẫu

Sáng 3/3/2021 xã Minh Bảo long trọng tổ chức lễ đón nhận xã NTM kiểu mẫu, đây là xã thứ hai của tỉnh Yên Bái đạt chuẩn NTM kiểu mẫu…

Hải Hậu có nước mắm OCOP

Hải Hậu có nước mắm OCOP

Sản xuất theo phương pháp truyền thống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; nước mắm Đại Dương đã sớm thoát khỏi lũy tre làng, được người tiêu dùng tin tưởng và ủng hộ.