| Hotline: 0983.970.780

Dấu ấn Võ Thành Trang ở vùng ven Sài Gòn

Thứ Bảy 01/08/2020 , 09:30 (GMT+7)

Ở TP.HCM hiện nay có đường, có trường và có chợ mang tên Võ Thành Trang, nhưng không mấy ai tỏ tường những ngày kiêu hùng của liệt sĩ Võ Thành Trang (1915 - 1957).

Liệt sĩ Võ Thành Trang (1915 - 1957)

Liệt sĩ Võ Thành Trang (1915 - 1957)

Liệt sĩ Võ Thành Trang tên thật là Võ Văn Trắt, sinh năm 1915 tại vùng đất Tân Sơn Nhì, tỉnh Gia Định cũ (nay là phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM).

Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông. Năm tròn 18 tuổi, ông đã sớm giác ngộ cách mạng và bắt đầu con đường hoạt động chính trị, đấu tranh cho công cuộc giải phóng dân tộc.

Năm 20 tuổi, khi vừa lập gia đình, ông chính thức tham gia vào Chi bộ Đảng xã Tân Sơn Nhì, huyện Gò Vấp, tỉnh Gia Định.

Tại đây, nhiều lần ông và đồng chí Nguyễn Văn Săng thực hiện chỉ thị của huyện ủy Gò Vấp cùng lãnh đạo nhân dân xã Tân Sơn Nhì tổ chức các cuộc biểu tình hô vang khẩu hiệu “giảm thuế cho cho nông đân, đả đảo thực dân Pháp”.

Đồng thời ông tham gia lập ra Uỷ ban Hành động, giúp vùng đất Tân Sơn Nhì đã trở thành cơ sở liên lạc từ Sài Gòn nối liền với Bà Quẹo - Bà Điểm - Hóc Môn.

Quân Pháp phát hiện những hành vì có sức ảnh hưởng của Võ Thành Trang đã quyết định truy lùng, bắt bớ liên tục, nhưng ông và các đồng chí của mình vẫn kiên cường bám trụ và đấu tranh chống trả những đợt càn quét của quân địch.

Năm 1940, dưới sự lãnh đạo của Bí thư Xã Tân Sơn Nhì -Nguyễn Văn Bâu, Võ Thành Trang cùng với hơn 1.000 quân dân với gậy gộc, tầm vông, giáo mác tiến đánh các đồn bót Bà Quẹo, Vườn Tiêu, Lăng Cha Cả và Tân Sơn Nhất… Cuộc nổi dậy chớp nhoáng này, đã tiêu diệt một số đồn bót, thu được nhiều súng đạn, quân trang và chiến lợi phẩm.

Tháng 8 năm 1945, Chi bộ xã Tân Sơn Nhì nhận lệnh cướp chính quyền, Võ Thành Trang cùng với các đồng chí của mình dẫn đầu 400 quân dân với vũ khí thô sơ, giáo mác, tầm vong kéo đến đánh chiếm các đồn bót trên địa bàn Tân Sơn Nhì và các vùng lân cận.

Quân Pháp và bọn Tề xã hoảng sợ bỏ chạy tán loạn. Sau đó, Ủy ban hành chánh Tân Sơn Nhì được thành lập, và Võ Thành Trang được bầu làm Bí thư kiêm chủ tịch.

Ngày 2/9/1945, ông dẫn đầu hơn 1.000 đồng bào tiến về khu vực trung tâm Sài Gòn để nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập qua đài phát thanh. Mọi người hân hoan trong khí độc lập và niềm vui lịch sử.

Sau 5 năm lãnh đạo quân dân xã Tân Sơn Nhì vừa đấu tranh bảo vệ làng xã, đảm bảo các hoạt động bí mật cơ sở, vừa tăng gia trồng trọt sản xuất, Võ Thành Trang được Tổ chức bổ nhiệm làm Uỷ viên thường vụ huyện ủy Gò Vấp vào năm 1955.

Đến đầu năm 1955, ông giữ chức vụ phó Bí thư huyện ủy Gò Vấp, trực tiếp phụ trách dân quân các xã: Tân Sơn Nhì, Tân Sơn Hòa, Bình Hưng Hòa, Phú Thọ Hòa (tức địa bàn quận Tân Phú và quận Bình Tân ngày nay).

Trong vai trò lãnh đạo, bằng sự thông minh, tính toán hợp lý và táo bạo, Võ Thành Trang luôn tổ chức các trận đánh du kích làm tiêu hao sinh lực địch, gây nhiều tiếng vang khiến cho chúng phải nhiều lần hoang mang, co cụm. Nhiều đêm ông trực tiếp dẫn quân đột kích các đồn bót trên địa bàn do ông phụ trách gây cho địch nhiều thương vong và tổn thất.

Tuy nhiên, do hoạt động và chiến đấu ngay trong vùng kiểm soát của quân Pháp, nhiều lần Võ Thành Trang bị địch tổ chức bao vây truy bắt. Có lần, ông bị bắn trọng thương nhưng bằng sự gan dạ, khéo léo và thông thạo địa bàn, ông vẫn thoát khỏi vòng vay của quân giặc.

Trong những năm 1952- 1954, tên tuổi Võ Thành Trang được chính quyền thực dân đặc biệt chú ý ghi vào “sổ đen”. Chúng nhiều lần tổ chức các đợt càn quét vào địa bàn xã Tân Sơn Nhì, nơi cứ địa của Võ Thành Trang hoạt động.

Tuy thế, Võ Thành Trang vẫn không nao núng, ban ngày ông bí mật hoạt động, vào ban đêm ông lãnh đạo quân dân đánh phá các đồn bốt làm cho quân Pháp ngày càng lo lắng. Vì thế quân địch ra lệnh truy nã Võ Thành Trang.

Ngày 19/1/1957, phía Việt Nam cộng hòa nhận được thông tin tình báo về việc Võ Thành Trang đang trú ẩn và hoạt động trong một căn hầm bí mật, cách phía sau đình Tân Sơn Nhì 300m. (Đây là nơi Võ Thành Trang và các đồng chí của mình làm cơ sở hội họp, là điểm tập kết quân dân chiến đấu).

Quân địch lập tức đưa hơn một trung đội trang bị vũ khí hiện đại băng ruộng (từ hướng đường Trần Văn Ơn ngày nay) tiến vào khu hầm bí mật, đồng loạt ném lựu đạn và nổ súng trấn áp. Quân địch phát loa kêu gọi đầu hàng nhưng Võ Thành Trang và các đồng đội vẫn cố thủ. Vài giờ sau quân địch đánh tung nắp hầm, bắt được ông và các đồng chí trong đơn vị.

Sau khi bắt được Võ Thành Trang và một số người trong tổ chức, quân địch tách riêng ông ra để truy xét.

Sau 2 ngày 2 đêm tra hỏi và đánh đập dã man bằng nhiều biện pháp, kể cả việc dùng kéo sắt cắt đứt lưỡi ông, để buộc ông phải khai ra địa điểm, cơ sở hoạt động của các đồng chí lãnh đạo và các tài liệu bí mật của tổ chức, nhưng kẻ thù đã thất vọng vì ông vẫn kiên cường im lặng.

Cuối cùng, không thể khuất phục Võ Thành Trang, quân địch đem ra ông ra miếu Ông Bổn bắn chết mà khồng hề có một bản án nào Nơi ông hy sinh, bây giờ là chợ Võ Thành Trang.

Sau năm 1975, liệt sĩ Võ Thành Trang được truy tặng nhiều Huân chương và Huy chương cao quý. Tên ông được đặt cho một ngôi trường ở phường Tân Quý, quận Tân Phú và một con đường ở phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM.

(Kiến thức gia đình số 31)

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Thị Tuyết qua đời ở tuổi 90

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Thị Tuyết qua đời ở tuổi 90

Văn hóa 29/11/2020 - 10:44

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Thị Tuyết - nhân vật ngâm thơ nổi tiếng bậc nhất Việt Nam, đã qua đời lúc 15h ngày 28/11 tại TPHCM, hưởng thọ 90 tuổi.

Tạp chí Văn Hóa Nghệ An chấm dứt hoạt động đầy nuối tiếc

Tạp chí Văn Hóa Nghệ An chấm dứt hoạt động đầy nuối tiếc

Văn hóa 29/11/2020 - 09:54

Tạp chí Văn Hóa Nghệ An sau số báo cuối cùng phát hành ngày 25/11, thì chính thức giải thể vào ngày mai 30/11, kết thúc hành trình 15 năm hoạt động.

Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình

Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình

Văn hóa 28/11/2020 - 08:10

Với 13 truyện ngắn trong tập truyện “Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình”, Võ Chí Nhất đã chủ động chọn cho mình một lối viết trinh thám rất riêng.

Đạo diễn Xuân Huyền vĩnh biệt làng nghệ thuật sân khấu

Đạo diễn Xuân Huyền vĩnh biệt làng nghệ thuật sân khấu

Văn hóa 27/11/2020 - 20:36

Đạo diễn Xuân Huyền - nhân vật có sức ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình đổi mới sân khấu Việt Nam, đã qua đời trưa 27/11 tại Hà Nội, hưởng thọ 79 tuổi.

Mùa cưới

Mùa cưới

Văn hóa 27/11/2020 - 06:08

Xưa, trai gái trong làng phải lòng nhau, thường thì con trai cứ đi mòn ngõ nhà con gái mà chưa biết thế nào, có anh công cốc, có anh chuyển bại thành thắng.

Nhà văn đi dự Đại hội chỉ để bầu Ban chấp hành

Nhà văn đi dự Đại hội chỉ để bầu Ban chấp hành

Văn hóa 26/11/2020 - 06:35

Đại hội lần thứ 10 của Hội Nhà văn Việt Nam đã bầu được Ban Chấp hành gồm 11 thành viên, và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trở thành Chủ tịch Hội.

Đắk Nông: Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2

Đắk Nông: Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2

Văn hóa 25/11/2020 - 12:18

Tối 24/11, tại TP Gia Nghĩa, Đắk Nông, Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 (Fesival Thổ Cẩm) do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức chính thức khai mạc.

Sứ mệnh trẻ hóa văn chương Việt

Sứ mệnh trẻ hóa văn chương Việt1

Văn hóa 25/11/2020 - 07:10

Đại hội lần thứ 10 của Hội Nhà văn Việt Nam diễn ra tại Hà Nội từ ngày 23-25/11 với 597 đại biểu trên toàn quốc được triệu tập.

Hội Nhà văn Việt Nam chuyển giao thế hệ lãnh đạo

Hội Nhà văn Việt Nam chuyển giao thế hệ lãnh đạo

Văn hóa 24/11/2020 - 18:40

Hội Nhà văn Việt Nam sau 20 năm do nhà thơ Hữu Thỉnh làm Chủ tịch, đã có một ban lãnh đạo mới tương đối trẻ trung hơn.

Đoàn Tử Huyến và tôi

Đoàn Tử Huyến và tôi

Văn hóa 23/11/2020 - 20:32

‘Những người chết là vô hình nhưng không vắng mặt’, nên chi tôi vẫn thấy anh ở quanh đây mỗi khi có câu chuyện văn chương dịch thuật như xưa anh vẫn làm.

Hành trình 27 năm 'Đi để trở về'

Hành trình 27 năm 'Đi để trở về'

Văn hóa 23/11/2020 - 12:29

Nhiều tập thể, cá nhân vừa được vinh danh vì đóng góp xuất sắc cho chương trình Cuộc thi tuyển chọn Giọng ca cải lương hàng tuần (Bông lúa vàng) trong suốt 27 năm qua.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà: 'Những giọt nước mắt của bố giúp tôi giành chiến thắng'

Hoa hậu Đỗ Thị Hà: 'Những giọt nước mắt của bố giúp tôi giành chiến thắng'1

Văn hóa 23/11/2020 - 08:38

Xuất sắc vượt qua 35 thí sinh cùng các phần thi đầy cam go trong đêm chung kết, người đẹp Đỗ Thị Hà đã chiến thắng và đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Tuyển Việt Nam xếp hạng FIFA cao nhất trong 20 năm

Tuyển Việt Nam xếp hạng FIFA cao nhất trong 20 năm

Việt Nam hiện tại vẫn giữ nguyên số điểm là 1.258 nhưng xếp hạng thứ 93 - thứ hạng cao nhất trong 20 năm qua của bóng đá nước nhà. 

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.