Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

ĐBSCL: Khẩn cấp chống sạt lở đê biển

Thứ Tư 13/11/2019 , 08:19 (GMT+7)

Sạt lở bờ sông, bờ biển đang là hiểm họa thiên tai đối với các địa phương ven biển vùng ĐBSCL.  

Nhiều tỉnh đã phải công bố tình huống khẩn cấp để huy động nguồn lực chống sạt lở.

Kiên Giang gần 50% đê biển sạt lở

Là tỉnh ven biển Tây uốn mình theo vịnh Thái Lan, Kiên Giang có tuyến đê biển dài hơn 200 km, từ Mũi Nai (TP Hà Tiên) đến Tiểu Dừa (huyện An Minh, giáp tỉnh Cà Mau). Nhưng hiện nay có khoảng hơn 90 km bờ biển bị sạt lở, có nhiều đoạn sạt lở rất nghiêm trọng. Tỉnh đã kiến nghị Trung ương bố trí nguồn kinh phí hàng ngàn tỷ đồng để triển khai khắc phục khẩn cấp, làm kè chống sạt lở đê biển.

Sạt lở bờ sông, bờ biển vùng ĐBSCL diễn biến ngày càng phức tạp, cần có giải pháp công trình để bảo vệ. Ảnh: Đào Chánh.

Trong đó, có nhiều đoạn sạt lở nguy hiểm, ăn sâu vào đất liền, đe dọa đời sống người dân và làm mất đất sản xuất. Các vị trí đã được UBND tỉnh Kiên Giang quyết định công bố tình huống khẩn cấp, đủ điều kiện thực hiện là: khu vực Mũi Rãnh (huyện An Biên), Xẻo Nhàu và vàm Kim Quy đến Tiểu Dừa (huyện An Minh).

Khu vực Mũi Rãnh bị xói lở bờ biển với chiều dài 5 km. Khu vực Xẻo Nhàu đang bị xói lở bờ biển với chiều dài 7 km. Khu vực vàm Kim Quy đến Tiểu Dừa, cần xử lý cấp bách đê biển với chiều dài 7 km. Tổng nguồn vốn để xử lý khẩn cấp 3 điểm sạt lở bờ biển, đê biển nói trên là 333 tỷ đồng.

UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện ngay các biện pháp an toàn cho đời sống, sản xuất của người dân trong khu vực sạt lở. Cắm biển báo, khoanh vùng sạt lở bờ biển và đê biển đe dọa trực tiếp đến tính mạng người dân và sản xuất nông nghiệp. Khẩn trương khảo sát, tham mưu đề xuất phương án, giải pháp xử lý tình trạng sạt lở. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tình trạng nguy hiểm tại khu vực sạt lở bờ biển và vận động người dân di dời đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Huỳnh Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Kiên Giang cho biết, trước tình trạng sạt lở đê biển xảy ra nghiêm trọng, tỉnh đã xử lý khẩn cấp từ nguồn vốn ngân sách địa phương là 15 tỷ đồng, với chiều dài 1km, để xử lý đoạn đê bị đứt giáp vàm Kim Quy và các đoạn sạt lở cục bộ nghiêm trọng sát chân đê từ Kim Quy đến Tiểu Dừa. 

Ngoài ra, còn có các khu vực sạt lở khác cần đầu tư trong giai đoạn 2020-2025, gồm: Kè chống sạt lở khu vực Thứ Nhất - Xẻo Quao (An Biên), có tổng chiều dài 15 km, khu vực Xẻo Nhàu – Mương Đào (An Minh), chiều dài 18 km, khu vực huyện Hòn Đất, với tổng chiều dài 25 km.

Cà Mau đã phải công bố tình huống khẩn cấp để huy động nguồn lực bảo vệ sạt lở đê biển. Ảnh: Đào Chánh.

Kết quả quan trắc của ngành chức năng tỉnh Kiên Giang cho thấy, trong khoảng 10 năm trở lại đây, các bãi bồi ven biển không ổn định và thay đổi theo từng năm. Hiện tượng bồi lở bờ biển diễn ra theo mùa, theo điều kiện thời tiết, cũng như dòng chảy các kênh thoát lũ ra biển Tây. Mặc dù có những đoạn được bồi đắp nhưng vẫn không đáng kể, tình hình sạt lở vẫn nhiều hơn là bồi tụ, ăn sâu vào chân đê biển.

Cà Mau sạt lở từ sông ra biển

Cà Mau là tỉnh có 2 mặt giáp biển, những năm gần đây tình trạng sạt lở đê biển của địa phương này xảy ra cả ở bờ biển Đông lẫn biển Tây. Do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, gây thiệt hại về tài sản và đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người dân.

Đặc biệt đối với bờ biển hiện đang có nhiều đoạn tiếp tục bị sạt lở rất nghiêm trọng, làm mất đai rừng phòng hộ ven biển. Trước tình trạng trên, liên tiếp trong tháng 8 và tháng 9/2019, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Quyết định tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây và sạt lở bờ biển Đông trên địa bàn.   

Ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau cho biết: Tính đến hết quý III năm 2019, trên địa bàn toàn tỉnh có 156 điểm sạt lở bờ sông với chiều dài gần 228 km. Trong đó có 107 vị trí sạt lở nguy hiểm với tổng chiều dài hơn 160 km và 49 vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm, với chiều dài gần 68 km. Ngoài ra, còn có 19 điểm sạt lở bờ biển đặc biệt nguy hiểm, với tổng chiều dài khoảng 33 km, gồm phía bờ biển Tây 7,5 km và bờ biển Đông 25,5 km.

Khắc phục sự cố sạt lở tại đê biển Tây (Cà Mau). Ảnh: Đào Chánh.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Cà Mau cho biết, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục kiểm tra, theo dõi hiện trạng các khu vực sạt lở cũ đã rà soát, đồng thời thống kê các điểm sạt lở mới để triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời. 

Ngoài ra, sẽ tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, chống chặt phá rừng, trồng mới rừng để tăng độ che phủ và hạn chế sạt lở đất. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các biện pháp phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển cho người dân ở khu vực ven sông, kênh, rạch và ven biển để chủ động phòng ngừa. Vận động, hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn để tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Ông Hoai cho biết, tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ triển khai hỗ trợ khẩn cấp về nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai (sạt lở đất) năm 2016 – 2018 từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ.  Bên cạnh đó, sẽ triển khai thực hiện các dự án như: Dự án trồng rừng phòng hộ ven sông gây bồi tạo bãi trồng rừng cửa sông ven biển, Dự án tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển tỉnh Cà Mau...

Cà Mau đang đối mặt với một số khó khăn nhất định trong công tác phòng chống thiên tai, tại một số khu vực xung yếu ven sông, cửa sông và ven biển thường xuyên xảy ra sạt lở đất. Bên cạnh đó, số lượng dân cư sống ven biển, vùng trũng, thấp tương đối nhiều, thiếu vốn và thiếu quỹ đất do tái định cư… gây khó khăn cho công tác di dời, sơ tán dân. Công tác quản lý dân cư tự do còn nhiều bất cập, tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ đê điều và tái chiếm rừng phòng hộ vẫn còn diễn ra, chưa được xử lý triệt để làm tăng nguy cơ rủi ro thiên tai.

Làm kè phá sóng, gây bồi tạo bãi, bảo vệ đê biển Tây tại Cà Mau. Ảnh: Đào Chánh.

Ông Hoai cho biết, kinh phí đầu tư cho các công trình xử lý sạt lở trên địa bàn tỉnh còn rất hạn hẹp. Do tỉnh chỉ xử lý được các đoạn sạt lở khẩn cấp cho mỗi công trình quá thấp (dưới 01 tỷ đồng) từ mức chi hỗ trợ nguồn Quỹ Phòng chống Thiên tai.

Trên địa bàn toàn tỉnh có 156 điểm sạt lở nguy hiểm và rất nguy hiểm, trong đó đã cắm biển cảnh báo được 109 điểm, còn lại 53 điểm chưa cắm biển cảnh báo. Các vị trí sạt lở này có khả năng đe dọa đến an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh kiến nghị UBND tỉnh cho chủ trương cắm biển cảnh báo tại 53 vị trí sạt lở nói trên.

Hình ảnh nước thải, bụi từ Nhà máy Thanh Thành Đạt 'bức tử' môi trường

Hình ảnh nước thải, bụi từ Nhà máy Thanh Thành Đạt 'bức tử' môi trường

Xã hội 21/09/2020 - 15:30

Người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã kiến nghị đến chính quyền địa phương xung quang việc NM Thanh Thành Đạt xả nước thải và khói bụi gây ô nhiễm môi trường.

Niềm vui đến từ chương trình ‘Cùng em tới lớp’

Niềm vui đến từ chương trình ‘Cùng em tới lớp’

Xã hội 21/09/2020 - 14:17

Ngày 21/9, Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam tại ĐBSCL tổ chức Chương trình “Cùng em tới lớp” năm học 2020-2021.

'Nhà leo núi' Tuấn Kiệt được tặng học bổng toàn phần tại Đức

'Nhà leo núi' Tuấn Kiệt được tặng học bổng toàn phần tại Đức

Xã hội 21/09/2020 - 13:45

Quỹ Hỗ trợ Xây dựng Môi trường Xanh Việt Nam (GVF) sẽ tặng cho Văn Ngọc Tuấn Kiệt, thí sinh Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 học bổng toàn phần du học tại Đức.

Một ngư dân tử vong do tai nạn trên biển

Một ngư dân tử vong do tai nạn trên biển

Xã hội 21/09/2020 - 08:37

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã tiếp nhận trường hợp ngư dân tử vong do tai nạn khi đang khai thác hải sản trên biển…

Thêm 2 nạn nhân ở Huế tử vong do bão số 5

Thêm 2 nạn nhân ở Huế tử vong do bão số 5

Xã hội 20/09/2020 - 16:20

Hai người dân ở TP. Huế vừa tử vong sau thời gian điều trị tại bệnh viện. Nguyên nhân do cây đè và ngã từ mái nhà trong khi chống bão số 5.

Chuyện về những nữ quán quân Olympia

Chuyện về những nữ quán quân Olympia

Xã hội 20/09/2020 - 16:09

Chiến thắng trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020, Nguyễn Thị Thu Hằng đã mang vinh quang về cho trường THPT Kim Sơn A và cho quê hương Ninh Bình.

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Xã hội 20/09/2020 - 16:01

Dù có nhiều tiếc nuối khi chỉ về thứ 3, nhưng “nhà leo núi” Văn Ngọc Tuấn Kiệt vẫn dành được nhiều lời khen ngợi từ thầy cô, người thân, bạn bè ở quê nhà.

Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ thí sinh thích xô đổ những kỉ lục

Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ thí sinh thích xô đổ những kỉ lục

Xã hội 20/09/2020 - 11:42

Chiến thắng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia với kỉ lục 350 điểm, Nguyễn Thị Thu Hằng tiếp tục phá vỡ kỉ lục khác khi trở thành nhà vô địch nữ sau 8 năm.

Chung kết năm Olympia 2020: Thu Hằng chinh phục vòng Nguyệt quế

Chung kết năm Olympia 2020: Thu Hằng chinh phục vòng Nguyệt quế

Xã hội 20/09/2020 - 08:56

Nguyễn Thị Thu Hằng, nữ sinh THPT Kim Sơn A, Ninh Bình, chính thức Vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Hải Phòng dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ dự án nghìn tỷ

Hải Phòng dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ dự án nghìn tỷ

Xã hội 20/09/2020 - 05:27

Hải Phòng sẽ dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ triển khai thực hiện dự án đầu tư hơn 2.000 tỷ, dự kiến khởi công vào cuối tháng 10 tới đây.

Quảng Trị chưa dỡ bỏ lệnh cấm biển

Quảng Trị chưa dỡ bỏ lệnh cấm biển

Xã hội 19/09/2020 - 19:19

Các phương tiện tàu thuyền ở Quảng Trị vẫn tiếp tục phải nằm bờ sau bão số 5, chờ lệnh bỏ cấm biển của chính quyền để ra khơi trở lại.

Người dân Huế đang khẩn trương khắc phục thiệt hại sau bão số 5

Người dân Huế đang khẩn trương khắc phục thiệt hại sau bão số 5

Xã hội 19/09/2020 - 17:31

Những ngày này, người dân ở Thừa Thiên - Huế đang ra sức khẩn trương khắc phục hậu quả sau khi con bão số 5 tràn qua.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Yên Bái: Họp báo Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX

Yên Bái: Họp báo Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020- 2025 họp từ 22-24/9/2020, chiều 21/9 Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức họp báo công bố những nội dung đại hội…

Du lịch nông nghiệp sinh thái nơi cửa biển Cù Lao Dung

Du lịch nông nghiệp sinh thái nơi cửa biển Cù Lao Dung

Ở cuối mỏm Cù Lao Dung giữa sông Hậu nhìn ra biển Đông mênh mông sóng vỗ rất đặc trưng thiên nhiên ĐBSCL đang phát triển một khu du lịch như thế.

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Xã Đăng Hà có hơn 70% hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nghề “ăn cơm đứng” đang giúp nhiều hộ nghèo vùng đồng bào này trở nên khá giả trông thấy…