Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Báo động nhiều 'điểm nóng' sạt lở bờ sông, biển

Thứ Tư 13/11/2019 , 08:36 (GMT+7)

Trong năm 2019 nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã đe dọa đến đời sống, sinh kế của hàng trăm hộ dân.

18-09-48_thu_truong_bo_nn-ptnt_nguyen_hong_hiep_cung_don_cong_tc_kiem_tr_vung_st_lo_-_nh_hd
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác kiểm tra vùng sạt lở. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Đã có nhiều giải pháp cấp bách của chính quyền địa phương nhằm đối phó với sạt lở, nhưng hiện nay nhiều điểm nóng sạt lở vẫn xảy ra khiến người dân âu lo, mất ăn mất ngủ.
 

Điểm nóng sạt lở

Mới đây trong chuyến công tác tại các tỉnh vùng ĐBSCL, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn cán bộ Tổng cục Thủy lợi, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã đến thị sát nhiều điểm nóng sạt lở xảy ra cách đây không lâu.

Điểm nóng sạt lở nguy hiểm gần đây nhất xảy ra bên bờ sông Rạch Vọp, đoạn qua Cầu Lộ thuộc xã An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) có chiều dài 230m làm 9 căn nhà sụp hoàn toàn xuống sông và hiện còn 16 căn nhà và khu vực chợ cầu lộ đang nằm trong tình trạng nguy cơ sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã đến thăm hỏi, động viên các hộ dân đang sinh sống tại các khu vực vừa xảy ra sụp lở nhà cửa. Thứ trưởng đã cùng với lãnh đạo địa phương trao đổi, phân tích nguyên nhân, xem xét các phương án xử lý tình huống trước mắt, chỉ đạo các giải pháp tiếp theo nhằm tránh hiểm họa có thể đổ ụp xuống bất cứ lúc nào, giúp người dân an cư, ổn định cuộc sống lâu dài.

Vừa qua tình trạng sạt lở bên bờ sông Hậu, sông Saintard, rạch Mọp đoạn qua khu vực thị trấn Đại Ngãi, xã Long Đức và xã Song Phụng, huyện Long Phú (Sóc Trăng) để lại những hậu quả đáng lo ngại, với chiều dài sạt lở 990m. Tại các khu vực trên có 270 hộ dân, cơ sở hạ tầng trong đó có trụ sở Đảng Ủy, UBND thị trấn Đại Ngãi, chợ, đường giao thông bị sạt lở uy hiếp.

Trong khi đó, diễn tiến sạt lở bờ biển Đông đặc biệt nguy hiểm với chiều dài khoảng 6.000m, từ giáp ranh tỉnh Bạc Liêu đến cống số 4, xã Lai Hòa và Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Trong đó đoạn từ cống số 2 đến cống số 4 thuộc xã Lai Hòa và Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu với chiều dài 3.000m hiện có nguy cơ sạt lở đặc biệt cao. Riêng đoạn sạt lở từ giáp ranh Bạc Liêu đến cống số 2, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu có chiều dài 3.000 m.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã phát sinh thêm 16 điểm sạt lở mới tại các huyện Kế Sách, Cù Lao Dung, Long Phú, Mỹ Tứ, Mỹ Xuyên, thị xã Vĩnh Châu và TP Sóc Trăng với tổng chiều dài trên 1.800m, làm thiệt hại hoàn toàn 16 căn nhà bán kiên cố, sạt lở trên 1km đường giao thông, điện hạ thế.
 

Giải pháp tình thế

Gần đây nạn sạt lở bờ sông và ven biển không còn theo quy luật chỉ diễn ra vào mùa lũ dâng cao hay mùa kiệt nước sông rút thấp. Nhiều nguyên nhân đã được các nhà khoa học thủy lợi phân tích. Trước tình hình liên tiếp xảy ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng, cộng với có hàng trăm vụ sạt lở nhỏ xảy ra khắp các tuyến kênh, rạch…, chính quyền cùng nhân dân phải tự tìm cách khắc phục tạm thời như lấy thân dừa, cừ tràm đóng cọc làm kè ngăn chặn sạt lở.

Vào giữa tháng 9/2019 tỉnh Sóc Trăng đã công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông, bờ biển nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm trên địa bàn tỉnh, nhất là các điểm nóng như Sông Rạch Vọp, đoạn qua Cầu Lộ thuộc xã An Hội, huyện Kế Sách, sông Hậu, sông Saintard, rạch Mọp (đoạn qua khu vực thị trấn Đại Ngãi, xã Long Đức, xã Song Phụng, huyện Long Phú) và khu vực sạt lở bờ biển đặc biệt nguy hiểm (đoạn từ giáp ranh tỉnh Bạc Liêu đến cống số 4 thuộc 2 xã Lai Hòa và Vĩnh Tân, thị xã Thị xã Vĩnh Châu). Đồng thời công bố tình trạng sạt lở khẩn cấp bờ sông tại các huyện Mỹ Xuyên, Long Phú, Cù Lao Dung, Kế Sách, Vĩnh Châu và TP Sóc Trăng.

18-09-48_st_lo_bo_song_rch_vop_lm_9_cn_nh_do_sup_hon_ton_xuong_song_-_nh_hd
Sạt lở bờ sông Rạch Vọp làm 9 căn nhà đổ sụp hoàn toàn xuống sông. Ảnh: Hữu Đức.

Hiện nay tất cả các điểm nóng cảnh báo sạt lở ở Sóc Trăng đã được cơ quan chuyên trách phòng chống lụt bão và chính quyền khoanh vùng cắm biển cảnh báo để người dân hạn chế ở và đi vào các khu vực này. Tỉnh khuyến cáo người dân di dời đến nơi an toàn để bảo toàn tính tính mạng và tài sản, chỉ đạo các địa phương vận động người dân ra khỏi vùng sạt lở.

Tỉnh Sóc Trăng cũng đã trích Quỹ phòng chống thiên tai hỗ trợ cho các hộ sạt lở bị thiệt hại 15-20 triệu đồng/hộ để sớm ổn định chỗ ở. Sắp tới tỉnh dự kiến cấp kinh phí khoảng 25 tỷ đồng từ ngân sách hỗ trợ các địa phương gia cố khẩn cấp các điểm sạt lở và di dời khoảng 21 hộ dân ra khỏi khu vực sạt lở đến nơi an toàn.

Tuy nhiên trong tình hình nguồn ngân sách địa phương khó khăn, tỉnh Sóc Trăng hiện còn khá nhiều các khu vực sạt lở nguy cấp đe dọa các khu đông dân cư, khu có công trình hạ tầng quan trọng cần Trung ương hỗ trợ nguồn kinh phí gần 570 tỷ đồng để gia cố các vùng sạt lở và di dời dân cư khẩn cấp.

18-09-48_thu_truong_bo_nn-ptnt_nguyen_hong_hiep_-_nh_hdThứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp

Vừa qua, tại Tiền Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị và quyết định nhiều giải pháp về phòng chống sạt lở ở vùng ĐBSCL và dành nguồn kinh phí hơn 3.400 tỷ đồng để xử lý cấp bách cho các khu vực sạt lở bờ biển, bờ sông.

Đối với những điểm sạt lở cấp bách có các tiêu chí, như khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, các khu vực an ninh quốc phòng và kể cả khu vực bờ biển sạt lở làm mất đi nhiều đất đai. Với nguồn ngân sách trên của Chính phủ sẽ dành vốn ưu tiên giải quyết các điểm sạt lở cấp bách.

Tuy nhiên để giải guyết tất cả các điểm sạt lở vùng ĐBSCL cần có nghiên cứu và quy hoạch tổng thể đã được phân tích theo từng nguyên nhân. Sạt lở có thể do từ thượng nguồn sông Mekong làm phù sa ít đi, dòng chảy thay đổi. Do nguyên nhân từ phía biển, nước biển dâng tác động làm sụp lún cũng tạo ra sạt lở.

Nhưng nguyên nhân đáng kể là do nội tại, như các hoạt động về kinh tế, do công trình xây dựng, do tác động con người không theo quy hoạch cùng với việc khai thác cát sỏi… Khi chúng ta đã giải quyết xong các điểm sạt lở cấp bách đến năm 2020 thì vẫn có thể còn phát sinh thêm điểm cấp bách khác. Nếu xảy ra điểm cấp bách mới, Trung ương và địa phương sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp khắc phục, trong đó địa phương đóng vai trò chủ yếu.

Hiện nay Bộ NN-PTNT đang tính toán quy hoạch tổng thể về phòng chống thiên tai và thủy lợi cho vùng ĐBSCL, trong đó bao gồm quy hoạch tổng thể chung về phòng chống sạt lở. Lúc đó sẽ có khuyến cáo chung khu vực nào thuộc tỉnh nào được phép xây dựng và các dự án sắp xếp lại toàn bộ khu dân cư sinh sống ven bờ sông.

Ứng dụng khoa học công nghệ - hướng đi bền vững trong chăn nuôi, thú y

Ứng dụng khoa học công nghệ - hướng đi bền vững trong chăn nuôi, thú y

Khoa học - Công nghệ 26/09/2020 - 15:05

Ngày 25/9, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.

Bayer và các đối tác hỗ trợ nông dân ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Bayer và các đối tác hỗ trợ nông dân ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ 25/09/2020 - 08:18

Người nông dân khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ đang đối mặt với khủng hoảng kép, đó là tình trạng hạn mặn ngày một nghiêm trọng và đại dịch Covid-19.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 19:17

Ngày 21/9, Sở Khoa học công nghệ Quảng Ninh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Xây dựng đã có buổi làm việc về hợp tác hoạt động khoa học công nghệ.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 07:36

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:35

Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững VnSAT tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 16/9, tại Gia Lai.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:33

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 06:01

Đây là công nghệ mà các nhà khoa học đang hướng đến vừa nâng cao chất lượng di truyền ở vật nuôi vừa đảm bảo nhu cầu lương thực.

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Khoa học - Công nghệ 10/09/2020 - 07:30

Nhờ thành quả từ chương trình nghiên cứu trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, ngành lâm nghiệp những năm qua có sự phát triển vượt bậc.

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 08/09/2020 - 08:00

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Khoa học - Công nghệ 04/09/2020 - 10:24

Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm sạch, dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản.

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Khoa học - Công nghệ 31/08/2020 - 10:36

Từ khi được chuyển giao phương pháp tưới tiết kiệm bằng mini pan, “thủ phủ” xoài cát Hòa Lộc ở Bình Định không còn lo lắng về nước tưới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.