| Hotline: 0983.970.780

ĐBSCL lên kịch bản phòng chống hạn mặn

Thứ Ba 19/03/2019 , 09:05 (GMT+7)

Các tỉnh ĐBSCL đang đưa ra nhiều kế hoạch và biện pháp công trình, phi công trình để phục vụ sinh hoạt và SX nông nghiệp trong mùa khô này.

Vụ HT 2019, Vĩnh Long có kế hoạch xuống giống 53.000 ha lúa và gần 20.000 ha cây màu. Ngay từ cuối tháng 12/2018, tỉnh đã có kế hoạch ngăn mặn, cấp nước tưới cho hơn 30.000 ha lúa HT, hơn 3.200 ha rau màu ở các huyện bị ảnh hưởng xâm nhập mặn là Vũng Liêm, Trà Ôn và Mang Thít. Đặc biệt, chú trọng cấp nước sinh hoạt cho hơn 62.000 hộ ở nông thôn hiện chưa có nước máy sử dụng, hộ ở trong nội đồng xa kênh rạch lớn gặp khó khăn do nguồn nước bị cạn kiệt, ô nhiễm, nhiễm mặn.

15-59-36_nh_1_cc_di_phuong_o_dbscl_chu_dong_no_vet_kenh_muon_dm_bo_nuoc_tuoi_tieu_trong_mu_kho
Các địa phương ở ĐBSCL chủ động nạo vét kênh mương đảm bảo nước tưới tiêu trong mùa khô

Ông Hà Thành Thặng, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Vĩnh Long, cho biết, đã dự phòng 3 kịch bản hạn và mặn xảy ra trên địa bàn tỉnh với cấp độ ảnh hưởng tăng dần cùng với các giải pháp ứng phó, trong đó sẽ xử lý 78 công trình thủy lợi (nạo vét kênh tạo nguồn, kênh rạch nội đồng và tu sửa cống) và hỗ trợ bơm tát với kinh phí 53 tỷ đồng. Tổng vốn cần có để thực hiện kế hoạch chống hạn và xâm nhập mặn toàn tỉnh năm nay ước tính khoảng 115 tỷ đồng.

Tại Trà Vinh, ông Lê Quang Răng, quyền Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, cho biết toàn tỉnh tập trung nạo vét hệ thống kênh chính cấp 2, đồng thời các cửa cống được thường xuyên kiểm tra, vận hành chặt chẽ. Đối với vùng canh tác cây ăn trái như Càng Long, Cầu Kè thì chủ yếu cải tạo, nạo vét kênh cấp 2 tạo nguồn dẫn nước. Đối với ven biển như Duyên Hải, Cầu Ngang, chủ động ứng phó thiếu nước sản xuất và sinh hoạt. Khi khô hạn, mặn xâm nhập xảy ra, tỉnh sẽ cho đóng các cống và phối hợp, lấy nước ngọt từ cống Cái Hốp ở huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long).

Tại An Giang, thống kê của ngành nông nghiệp, toàn tỉnh này có 146 công trình kênh mương gặp khó trong việc lấy nước tưới tiêu cho cây trồng kéo dài hơn 320.000m. Tỉnh sẽ triển khai đắp 20 đập tạm để dự phòng ở huyện Thoại Sơn và Tri Tôn khi bị xâm nhập mặn sâu vào nội đồng từ các nhánh sông giáp với Kiên Giang để bảo vệ gần 7.500ha SX nông nghiệp. Riêng 2 huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên dự kiến bơm nước cứu lúa khoảng 4.256ha.

Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, tỉnh chủ trương giảm bớt diện tích lúa HT và tăng cường sang trồng các loại cây trồng cạn để giảm việc sử dụng nước. Bên cạnh đó xây hồ trữ nước ở vùng núi và cả đồng bằng, tận dụng tích nước trong những tháng mưa. Ngoài ra khuyến cáo sử dụng tưới tiết kiệm trong SX nông nghiệp vừa mang lại hiệu quả mà giảm chi phí.

Đồng Tháp là một trong những tỉnh trọng điểm nông nghiệp của khu vực ĐBSCL. Tình hình nắng nóng, khô hạn khiến các kênh tạo nguồn và nội đồng cạn kiệt, ảnh hưởng rất lớn cho việc gieo trồng, SX nông nghiệp nhất là vụ lúa HT đang triển khai xuống giống.

15-59-36_nh_2_bom_nuoc_vo_dong_ruong_de_sx_vu_lu_ht_2019_o_dbscl
Bơm nước vào đồng ruộng để SX vụ lúa HT 2019 ở ĐBSCL

Ông Nguyễn Văn Công, GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, qua rà soát toàn tỉnh có 21 công trình cạn kiệt cần nạo vét cấp bách với chiều dài 105,67 km; dự kiến khối lượng cần nạo vét là 1.632.345 m3.

Tại Kiên Giang nhằm tránh hạn mặn gây ảnh hưởng đến SX, các địa phương đang tập trung gia cố đê bao, đắp hàng loạt đập tạm, đóng tất cả các cửa cống trên tuyến đê ven biển…

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, GĐ Sở NN-PTNT Kiên Giang, vụ lúa HT 2019, tỉnh có kế hoạch xuống giống 280.000 ha, gieo sạ tập trung né rầy, đợt sớm nhất sẽ bắt đầu vào cuối tháng 3 này. Để đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho SX, Sở đã chỉ đạo Chi cục Thủy lợi tổ chức quản lý vận hành tốt việc đóng mở hệ thống cống ven biển để ngăn mặn, giữ ngọt, điều tiết hợp lý giữa các vùng chuyên lúa, chuyên tôm, tôm - lúa theo yêu cầu thực tế tại từng thời điểm sản xuất, từng khu vực… Phối hợp với các huyện chỉ đạo rà soát lại các hệ thống công trình cống, đập, chỉ đạo nạo vét kênh mương trữ nước khi cần thiết. Theo dõi chặt chẽ tình hình xâm nhập mặn trong mùa khô, nhất là các đợt nắng hạn kéo dài để kịp thời thông báo cho địa phương và nhân dân chủ động ứng phó.

Các khu vực ven biển, ven sông Cái Lớn, Cái Bé ảnh hưởng hạn mặn, các huyện phải chỉ đạo khảo sát khoanh vùng để có giải pháp ứng phó kịp thời, đảm bảo nguồn nước cho sản xuất. Ưu tiên bố trí phù hợp nguồn vốn thủy lợi phí, vốn Nghị định 35 để thi công các công trình thủy lợi có yêu cầu cấp bách cho sản SX và sinh hoạt. Vận động địa phương nạo vét kênh mương tích trữ nước ngọt, gia cố bờ bao, cống đập chủ động bơm tưới gieo sạ đồng loạt theo đúng lịch thời vụ khuyến cáo.

Theo Chi cục Thủy Lợi Kiên Giang, đến nay các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành gia cố, đắp mới được 48/66 đập ngăn mặn, còn lại 18 đập, gồm Gò Quao 17 và Hòn Đất 1 đập, các địa phương đang tiếp tục theo dõi diễn biến xâm nhập mặn để kịp thời triển khai khi cần thiết.

15-59-36_nh_4_thuc_hien_dp_dp_tm_ngn_mn_xm_nhp_su_vo_noi_dong_trong_mu_kho
Thực hiện đấp đập tạm ngăn mặn xâm nhập sâu vào nội đồng trong mùa khô

Tại Hậu Giang, độ mặn được dự báo đang tăng cao bất thường chỉ trong thời gian ngắn. Cụ thể, nồng độ mặn đo được tại kênh Ngã ba Nước Trong, cống Kênh Lầu, cống Ba Cô đang ở mức từ 5,9-7,5%, so với cùng kỳ nồng độ mặn năm nay cao hơn từ 3-4%o và tăng cao đột ngột, có ngày độ mặn chênh lệch so với hôm trước đến 2%o.

Trước tình hình trên, ngành Thủy lợi chỉ đạo cán bộ tăng cường công tác kiểm tra nồng độ mặn và hệ thống cống, đập, để phát hiện kịp thời, khắc phục các sự cố nước mặn rò rỉ hoặc tràn từ các sông lớn vào các kênh, rạch. Tại các trạm sẽ tiến hành quan trắc độ mặn 2 lần một ngày để có kế hoạch đóng và mở cống hợp lý theo kế hoạch phòng chống hạn, mặn của tỉnh, vừa đảm bảo lưu thông đường thủy của người dân, vừa trữ được nước ngọt phục vụ sản xuất và đẩy nước mặn ra khỏi các kênh mương nội đồng.

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

Khoa học - Công nghệ 26/11/2020 - 10:08

ĐBSCL đang chuyển đổi cơ cấu sản xuất mạnh. Một số nông dân thường nghĩ đất có thể trồng bất cứ cây gì, đấy là hiểu sai.

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 16:03

Ngày 25/11, Viện Chăn nuôi tổ chức Hội nghị Khoa học công nghệ giai đoạn 2018 - 2020.Đây là sự kiện khoa học lớn nhất của ngành chăn nuôi diễn ra hai năm một lần.

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 07:14

Đó là ý kiến của TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới về tình trạng sức khỏe đất nông nghiệp hiện nay.

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!1

Khoa học - Công nghệ 24/11/2020 - 10:00

Gần đây có xu hướng cực đoan về vai trò của nông nghiệp hữu cơ và phân bón vô cơ, coi phân bón vô cơ như “tội đồ”. Thực tế không như vậy.

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Khoa học - Công nghệ 23/11/2020 - 14:42

Để cải thiện sức khỏe đất và quản lý dịch hại từ đất, canh tác hữu cơ tạo môi trường lợi khuẩn là một giải pháp quan trọng, đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 20/11/2020 - 10:16

Trước tình trạng đất Tây Nguyên bị thoái hóa, xói mòn nghiêm trọng, việc phục hồi đất cũng như có biện pháp chống xói mòn là nhiệm vụ hết sức cần thiết.

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 09:24

Diện tích tăng, năng suất và sản lượng giảm, đất bị thoai hóa nghiêm trọng... Đó là hậu quả tất yếu của ngành cà phê và hồ tiêu Việt Nam.

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 07:16

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững ngành nông nghiệp…

Giải pháp phục hồi đất thoái hóa ở Tây Nguyên

Giải pháp phục hồi đất thoái hóa ở Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 17/11/2020 - 09:24

Phục hồi đất thoái hóa đòi hỏi một chiến lược dài hơi về thời gian cùng với một hệ thống giải pháp mang tính đồng bộ, căn cơ và toàn diện.

Trên 1,1 triệu ha đất nông nghiệp Tây Nguyên đã bị thoái hóa nặng

Trên 1,1 triệu ha đất nông nghiệp Tây Nguyên đã bị thoái hóa nặng

Khoa học - Công nghệ 16/11/2020 - 07:00

Có nhiều nguyên nhân làm cho đất Tây Nguyên bị suy thoái, song tựu trung lại chủ yếu do tác động chính từ con người.

Trạm đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

Trạm đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

Khoa học - Công nghệ 14/11/2020 - 14:46

Các trạm đo mưa tự động cảnh báo sớm tình hình mưa lũ đã giúp cho ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân chủ động ứng phó giúp giảm nhẹ thiên tai.

Hợp tác làm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao

Hợp tác làm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao1

Khoa học - Công nghệ 12/11/2020 - 16:47

Hệ thống pin mặt trời sẽ tạo bóng râm giúp giảm bức xạ mặt trời, giảm tốc độ bốc hơi nước, rất thích hợp với nhiều loại cây ưa ánh nắng tán xạ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.