Thứ bảy, 20/04/2019 03:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

ĐBSCL: Mua bán chuối non, thương lái hại nhà vườn

03/06/2011, 10:32 (GMT+7)

Mấy tháng qua nhiều thương lái đã đổ xô xuống tận vùng nông thôn sâu ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng tìm mua chuối già để chuyển đi tiêu thụ tại thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Bắc và XK sang Trung Quốc với giá từ 7.000- 8.000 đồng/kg, có lúc lên đến 10.000 đồng/kg, tăng gấp 3- 4 lần so cùng kỳ năm 2010.

Điều đáng nói là thị trường chuối chỉ sôi động được 3- 4 tháng, rồi trở nên ế ẩm bán không ai mua. Theo các nhà vườn, nguyên nhân chính xảy ra tình trạng này là do thương lái cạnh tranh mua không lành mạnh, nhiều thương lái sẵn sàng mua chuối non nên chất lượng không đảm bảo, khi người tiêu dùng phát hiện họ đã tẩy chay. Trong khi đó, các chủ vựa mua gom, đầu mối phân phối chuối chỉ nghĩ cái lợi trước mắt nên ít quan tâm đến uy tín và chất lượng hàng hoá họ bán ra.

Hệ luỵ của việc làm này không những gây tổn hại việc kinh doanh của họ, nó còn ảnh hưởng đến cả nhà vườn. Chị Lê Thị Yến, ngụ tại ấp Bờ Sao, xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) kể: Gia đình chị có 0,7 ha vườn chị trồng chuối xen các loại cây ăn quả khác. Khoảng 3- 4 tháng trước, gần ngày nào cũng có thương lái đến vườn chị tìm mua chuối. Điều chị không thể hiểu nổi là chuối còn non, khoảng hơn 1 tháng nữa mới thu hoạch được nhưng họ vẫn đòi mua cho bằng được. Thấy vậy, nhiều lần chị hỏi họ chuối còn non thế này sao ăn được, bán ai mua thì được họ trả lời có người mua mới bán. 

Riêng ông Trịnh Văn Mừng, ngụ tại ấp số 2, xã Mỹ Cẩm, huyện Càng Long (Trà Vinh) hiện cũng đang lâm vào tình trạng không bán được chuối, vườn chuối gần 0,3 ha hiện đang bị “dội chợ” buộc ông phải sử dụng chuối để chăn nuôi…

LÊ NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận