Thứ hai, 22/04/2019 01:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đề cao trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành kế hoạch

28/06/2013, 17:25 (GMT+7)

Tiếp tục ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị triển khai nhiệm vụ KT-XH 6 tháng cuối năm của Chính phủ.

Tiếp tục ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị triển khai nhiệm vụ KT-XH 6 tháng cuối năm của Chính phủ, hôm nay (28/6), các ý kiến đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, phấn đấu hoàn thành mục tiêu KT-XH năm 2013.

>> Hài hòa các mục tiêu tăng trưởng

Kiến nghị nới lỏng tín dụng, quản lý đất đai

Tại các điểm cầu trực tuyến, lãnh đạo nhiều địa phương kiến nghị, Chính phủ cần tiếp tục rót vốn để hoàn thành các dự án đầu tư trọng điểm đã và đang triển khai trên địa bàn, nhất là các dự án làm hạ tầng giao thông. Ngoài ra, cần nới lỏng tín dụng để DN có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. “Có một nghịch lý là DN thì thiếu vốn, tiền trong ngân hàng thì ứ đọng. Trong khi đó, nền kinh tế phát triển quá chậm vì thiếu vốn”, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đặt vấn đề.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho rằng: Việc bỏ trần, đi đến giảm mức lãi suất tiền gửi từ 2-3% lãi suất huy động sẽ trở thành hiện thực trong thời gian tới; nhằm giảm lãi cho vay xuống đến dưới 15%. Bắt đầu từ hôm nay (28/6) các ngân hàng giảm trần lãi suất cho tiền gửi từ 7,5 xuống còn 7% và bỏ trần mức lãi suất này đối với những khoản tiền gửi có thời hạn từ 6 tháng trở lên. 

Các địa phương đề nghị nới lỏng tín dụng cho BĐS

Về đề xuất nới lỏng tín dụng như các địa phương yêu cầu, ông Tiến cho rằng: Cần thận trọng vì đối với những DN quá yếu kém thì có cấp tín dụng họ cũng khó có thể phục hồi; mà khả năng phục hồi DN là điều quan trọng nhất trong vấn đề có đáp ứng nhu cầu tín dụng hay không. 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Đặc biệt quan trọng vấn đề thực hiện Nghị quyết 02 để tháo gỡ cho thị trường BĐS. Chính phủ gắn việc này với chiến lược phát triển nhà ở. Ông Dũng cũng cho rằng, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng không thể giải ngân ngay một lúc mà phải có thời gian để các DN và người mua nhà xã hội gặp nhau.

Về vấn đề đất đai và chứng nhận quyền sử dụng đất, Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang băn khoăn: Còn khoảng 20 tỉnh thành chưa thực sự vào cuộc trong việc rà soát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với những ý kiến băn khoăn về quản lý và sử dụng đất lúa, Bộ trưởng lưu ý: Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi có quy định đất lúa từ 10ha trở xuống sẽ giao cho địa phương quản lý và sử dụng.

Phải tạo sức bật mới

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành những mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, không chủ quan, lơ là trong thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

“Trong bối cảnh kinh tế thế giới dự báo tăng trưởng chậm lại, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Căn cứ thực tiễn tình hình 6 tháng đầu năm, từ nay đến cuối năm Chính phủ sẽ kiên trì thực hiện quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển KT-XH đã đề ra, nhất là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; tháo gỡ khó khăn để phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng; bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch phát triển KT-XH năm 2013”, Thủ tướng nói.  

Cụ thể, Thủ tướng yêu cần các bộ, ngành, địa phương cần tập trung điều hành chủ động, linh hoạt, phù hợp các giải pháp tiền tệ, tài khóa, thị trường giá cả để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm tăng trưởng. Tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay phù hợp với tình hình lạm phát; tăng dư nợ tín dụng theo kế hoạch, nhất là các lĩnh vực ưu tiên. Ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối; quản lý hiệu quả thị trường vàng.

Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ thu và kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách nhà nước; thực hiện nghiêm việc tiết kiệm, bảo đảm cân đối ngân sách. Thực hiện tốt GPMB để đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công đồng thời với việc tăng cường các giải pháp huy động vốn xã hội cho đầu tư phát triển; bố trí vốn đối ứng để giải ngân nhanh vốn ODA; triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư trung hạn; trình Quốc hội cho phát hành bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ để nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14, các dự án cấp bách về thủy lợi, y tế, giáo dục.

Thực hiện các giải pháp giãn, hoãn, miễn, giảm thuế; Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, triển khai hiệu quả gói hỗ trợ tín dụng nhà ở xã hội. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là đơn giản hoá thủ tục về vay vốn tín dụng, thuế, hải quan, BĐS... Phát triển mạnh thị trường trong và ngoài nước; tăng cường quản lý, ngăn chặn hiệu quả tình trạng chuyển giá, trốn lậu thuế, buôn lậu, làm hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế đã được phê duyệt gắn với thực hiện 3 đột phá chiến lược, trong đó tập trung vào tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu DNNN và cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng. Các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, TCty Nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ được giao, khẩn trương cụ thể hoá thành các chương trình hành động, các đề án với các giải pháp và lộ trình cụ thể để triển khai thực hiện. 

Tiếp tục triển khai các chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để khắc phục dần tình trạng quá tải ở các bệnh viện và cải thiện chất lượng khám chữa bệnh. Nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là giáo dục đại học và dạy nghề. Chăm lo tốt đời sống người có công. Tập trung chỉ đạo phòng tránh thiên tai bão lũ, hạn chế thấp nhất các thiệt hại. Chỉ đạo quyết liệt để giảm tai nạn giao thông và bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Tăng cường quốc phòng, an ninh và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại. Giữ vững an ninh chính trị và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.

Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường và chủ động cung cấp thông tin về chỉ đạo điều hành, về cơ chế chính sách, về xử lý những vấn đề xã hội bức xúc và những vấn đề mới phát sinh cho các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho nhân dân nhằm tạo đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra.

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục đề cao trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu để cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, hoàn thành cao nhất kế hoạch phát triển KT-XH năm 2013”, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Đặc biệt chú trọng việc hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp bởi đây là trụ cột của nền kinh tế, của đông đảo người dân; tạo điều kiện thuận lợi giúp nông dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn vay để phát triển sản xuất; tiếp tục thực hiện sâu rộng chính sách tạm mua dự trữ cũng như thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ khác đối với người nông dân, tránh những thiệt hại kinh tế xảy ra”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

 

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận