| Hotline: 0983.970.780

Dè chừng tôm khô, cá khô tẩm hóa chất

Thứ Năm 08/02/2018 , 13:20 (GMT+7)

Hàng khô thủy sản (tôm, cá) thường được người tiêu dùng dự trữ để sử dụng trong ba ngày tết do vắng chợ, trong đó không ít loại giá rẻ, bình dân đều chống mốc và kiến do được tẩm hóa chất và phẩm màu.

14-49-20_1
Tôm khô trên thị trường hầu hết không rõ nguồn gốc, xuất xứ có rất nhiều giá khác nhau, chênh lệch lên đến 500 ngàn đồng/kg

Tôm khô là mặt hàng đang bán chạy nhất trong những ngày cận tết nhưng trên thị trường có rất nhiều giá nhưng không rõ nguồn gốc do hầu hết đều chứa trong bao xá (bao bì không ghi xuất xứ hàng hóa),  loại 1 bình quân là 1.000.000 đồng/kg được người bán quảng cáo là tôm đất, tôm bạc sống ở biển tự nhiên hoàn toàn không tẩm hóa chất và phẩm màu. Sau đó, loại 2, 3 có giá từ 500 ngàn trở xuống và thấp nhất là 250-300 ngàn/kg, tức chênh lệch lên đến trên 500 ngàn đồng/kg, mà người bán gọi đó là tôm khô “nát” có tẩm phẩm màu.

Ngoài tôm khô, gần đây xuất hiện loại khô cá dứa bán khá chạy cũng có 2-3 giá khác nhau, được người bán chào mời hết sức đon đả. Khô cá dứa loại xịn (sống ở biển tự nhiên) giá từ 500.000 đồng/kg trở lên, nhưng loại thường (không rõ nguồn gốc) có giá tầm khoảng 100.000 đồng.

Bà Liên, tiểu thương chuyên bán khô ở chợ Thủ Đức, TP. HCM giới thiệu khô cá dứa ở sạp của bà có thịt trắng, ướp nhạt, đặc biệt ít mỡ nên ăn rất ngon.

“Hiện nay khô cá tra không còn hấp dẫn người dùng, trong khi mặt hàng này khá nhiều nên để bán được hàng, một vài người dù đang bán khô cá tra (khoảng 80-90 ngàn đồng/kg) nhưng kêu thành khô cá dứa để bán giá cao hơn, từ 100 ngàn đồng trở lên.

Bà Lê Thị Thương, một tiểu thương chuyên bỏ mối hàng khô ở cảng Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang tiết lộ, trước đây nếu muốn làm khô, người ta thường ướp với muối, đường, bột ngọt chừng vài ngày cho thấm; sau đó vớt ra ướp trong thùng nước đá cả ngày để khi phơi thì cá, tôm nhìn trong vắt.

“Tuy nhiên, sau này không ai làm như vậy vì vừa tốn công mà bảo quản cũng không được lâu. Theo đó, thông thường con cá, tôm khi bắt dưới biển lên phải chờ cả tuần mới về đất liền. Vì vậy khi ghe cập bến, cá còn tươi sẽ được phân loại xẻ thịt ngay tại bãi biển. Sau đó, tùy từng đối tượng mà cá sẽ được rửa bằng thuốc tẩy giun (dùng trong thú y - PV) để khi cá khô ruồi không bâu (bu) vào; còn tôm trong khi luộc cũng sẽ được pha phẩm màu đỏ trước khi đem phơi khô để sau này tôm có màu đẹp và giữ được lâu, bởi tất cả khô chỉ được sấy trong lò hoặc phơi ngoài bãi cát chừng 2 nắng”, bà Thương chia sẻ.

14-49-20_2
Một hộ sản xuất tôm khô phơi tôm có tẩm phẩm màu ở xã Vàng Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang

TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết màu sử dụng trong chế biến thực phẩm nhằm cải thiện màu sắc và tăng tính hấp dẫn. Tuy nhiên, màu chỉ là chất tăng tính cảm quan và hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng, trong khi màu tự nhiên không được ưa chuộng trong chế biến thực phẩm vì khó tan trong nước và không bền, dễ bị phai hoặc biến màu.

Theo TS Đồng, hiện nay màu sử dụng trong chế biến thực phẩm gồm hai nhóm chính: Màu tự nhiên và màu tổng hợp (còn gọi là phẩm màu). Màu tự nhiên được trích xuất từ các bộ phận của lá, hoa, củ, hạt… hoặc từ côn trùng và không độc hại. Màu tổng hợp là các hợp chất được tạo thành thông qua phản ứng hóa học. Màu tổng hợp đẹp, bền, giá rẻ nên được ưa chuộng trong chế biến thực phẩm. Thế nhưng, màu tổng hợp chỉ an toàn khi sử dụng trong giới hạn cho phép.

Cũng theo TS Đồng, thực tế cho thấy không ít màu tổng hợp kinh doanh trên địa bàn TP.HCM không có xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, vẫn còn cơ sở sử dụng màu công nghiệp để chế biến thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người tiêu dùng”.

Hội thảo khoa học “Phẩm màu trong thực phẩm” do Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP.HCM tổ chức vừa qua, BS Huỳnh Văn Tú, khoa Dinh dưỡng - Vệ sinh ATTP - Viện Y tế công cộng TP.HCM (Bộ Y tế), cho rằng sử dụng tùy tiện màu tổng hợp trong chế biến thực phẩm có nguy cơ sinh ung thư, độc tính thần kinh. Có thể gây phản ứng dị ứng quá mức và là khởi phát chứng hiếu động thái quá và thay đổi hành vi ở trẻ em.

 

Xem thêm
Giá thanh long Bình Thuận tăng mạnh

Do nguồn cung khan hiếm vì cuối vụ chong đèn, cộng với thị trường Trung Quốc tiêu thụ ổn định nên giá thanh long Bình Thuận tăng mạnh.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Chọn nhân sự ‘dám nghĩ, biết làm’, Dabaco đặt kế hoạch lợi nhuận 729 tỷ đồng

Trong bối cảnh chính trị, kinh tế thế giới và trong nước nhiều biến động khó lường, cùng mục xuyên suốt là 3F, năm 2024 Dabaco sẽ chọn lựa nhân sự ‘dám nghĩ, biết làm'.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm