Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Để trồng bơ hiệu quả

Thứ Sáu 13/03/2020 , 07:20 (GMT+7)

Từ cây trồng phụ, che bóng cho vườn cà phê, hiện nay, cây bơ đang mang lại lợi nhuận cao cho nhà vườn, đặc biệt là trong thời điểm giá cà phê chạm đáy.

Phân Đầu Trâu chuyên dụng cho cây ăn trái - Sản phẩm chất lượng cao của Phân bón Bình Điền.

Phân Đầu Trâu chuyên dụng cho cây ăn trái - Sản phẩm chất lượng cao của Phân bón Bình Điền.

Cây bơ Booth là loại cây thụ phấn chéo. Để cây thụ phấn cho trái, nhà vườn nên trồng xen với các loại bơ khác theo tỉ lệ 9:1 (9 phần là cây bơ Booth, 1 phần là cây bơ nhóm khác). Đồng thời, cần áp dụng các biện pháp canh tác để cây cho hoa sớm, tránh ra hoa đúng vào các tháng nóng nhất trong năm, sẽ ảnh hưởng gây rụng hoa.

Vì là cây trồng dễ tính nên phần lớn bà con canh tác bơ ít quan tâm đến đặc điểm sinh lí của cây, chăm sóc chủ yếu theo thời giá, kinh nghiệm truyền miệng. Nhiều hộ còn kết hợp tưới nước, bón phân theo cà phê, với lượng rất ít, thậm chí là bỏ mặc để cây tự sinh trưởng tự nhiên.

Nhà vườn ít quan tâm cây bơ, vì vậy, kiến thức canh tác cây bơ thường rất hạn chế. Đa phần, bà con vẫn giữ thói quen đào hố sâu, với ý muốn là bón một lần nhiều phần, tưới nhiều nước, vừa đỡ công vừa tích lũy dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, cách làm này khiến cây rối loạn sinh lí.

Theo TS Phạm Công Trí, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, cách bón phân quá nhiều, nhất là phân đạm, kết hợp tưới lượng nước lớn vượt nhu cầu của cây trong giai đoạn cây cần sinh thực, tức cần phân hóa mầm hoa, ra hoa, đậu quả sẽ khiến pha sinh dưỡng phát triển lấn át pha sinh thực.

Từ đó, ảnh hưởng năng suất cả vụ. Ngoài ra, việc chăm sóc không hợp lí và tưới nước tùy tiện cũng sẽ khiến cây bơ dễ bị ảnh hưởng vấn đề sốc nhiệt ẩm dẫn đến dễ bị rụng hoa, rụng trái.

Trong việc canh tác cây bơ, đặc biệt là bơ Booth, TS Tôn Nữ Tuấn Nam lưu ý: “Bơ Booth là loại cây thụ phấn chéo. Vì vậy, để đạt năng suất, nhà vườn nên trồng xen với tỉ lệ 9:1, tức 9 phần là cây bơ Booth thì 1 phần là cây bơ nhóm khác để cây thụ phấn cho trái. Và giống bơ khuyến khích trồng xen với bơ Booth là Pinkerton, một giống được nhập từ Mỹ, hiện đã có tại Tây Nguyên.

Song song đó, cũng nên tiến hành áp dụng các biện pháp kỹ thuật để cây bơ Booth cho ra hoa sớm hơn để tránh cây ra hoa vào các tháng nóng nhất trong năm sẽ ảnh hưởng gây rụng hoa. Cụ thể, có thể áp dụng, kỹ thuật cho cây chịu hạn, như cào rác trong gốc cây để phơi ra ánh sáng mặt trời. Không nên che tủ gốc kín quá. Áp dụng các biện pháp canh tác sau thu hoạch cắt cành, để cây chịu hạn sẽ giúp cây phân hóa mầm hoa sớm hơn".

Về việc bón phân, các nhà khoa học lưu ý, 1 cây bơ như bơ Booth, bơ Borbos đạt năng suất 200-300kg quả/vụ thì ngoài phân chuồng, cần bón NPK chuyên dùng 4-6kg/gốc. Riêng, những giống bơ địa phương, hay thường gọi là bơ nước thì lượng phân bón có thể giảm ít hơn. Vì vậy, bà con cần lưu ý cung cấp đủ lượng dinh dưỡng này để cây cho năng suất tối đa. Cụ thể:

- Đợt bón đầu sau thu hoạch, cần bón NPK có tỉ lệ đạm, lân cao, kali ít như NPK Đầu Trâu 16-16-8+TE. Việc bón kali liều cao cho cây bơ ở giai đoạn đầu sẽ làm cho trái bơ nhỏ đi, và không đạt kích cỡ như mong muốn. Liều lượng bón từ 1,5-2kg/gốc.

- Những đợt bón nuôi quả tiếp nên sử dụng phân NPK chuyên dùng cho cây ăn trái với liều lượng cân đối, có bổ sung trung vi lượng thích hợp giúp trái đạt chất lượng, trọng lượng cao như NPK Đầu Trâu AT2, AT3 bón trong thời kì nuôi quả. Bón từ 1.5-2kg/gốc.

- Khi trái lớn: bón NPK Đầu Trâu Nuôi Trái, lượng bón từ 0,5-1,5kg/gốc/lần. Đây là phân bón được sản xuất dạng 1 hạt, có thành phần NPK theo tỉ lệ 2:1:3. Kali trong sản phẩm được sử dụng dạng Kalisulfat nên phù hợp để nuôi trái, làm tăng mùi hương, mùi thơm cho nhiều loại cây ăn trái và cây có nhiều tinh dầu như cây bơ, từ đó, giúp gia tăng giá trị nông sản.

Đặc biệt, trong giai đoạn ra hoa, cây bơ rất nhạy cảm, cần độ ẩm vừa đủ, không nhiều, nếu nhiều sẽ gây ra hiện tượng rụng hoa, không đậu quả. Vì vậy, nhà vườn nên kết hợp tưới nước nhiều lần, có thể từ 10 – 15 ngày/lần.

Đối với cây bơ trong giai đoạn kinh doanh thì cần lượng nước từ 150 – 200 lít/gốc/lần, tưới 3- 4 lần/năm. Đồng thời, cũng cần theo dõi thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời các nấm bệnh gây năng suất thấp như thối rễ, ghẻ ở vỏ. Riêng, cây bơ Booth, ở giai đoạn trái non rất dễ bị sâu bệnh tấn công. Nhà vườn cần treo bẫy dẫn dụ côn trùng, hoặc bao trái để giúp giữ phẩm chất trái ngon.

Muốn có nông nghiệp hữu cơ, phải có phân bón hữu cơ

Muốn có nông nghiệp hữu cơ, phải có phân bón hữu cơ

Phân bón 21/09/2020 - 15:43

Cuối tuần qua, Tổng hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam đã tổ chức Lễ tôn vinh “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2020” tại Hà Nội.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng trong sản xuất rau an toàn

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng trong sản xuất rau an toàn

Phân bón 21/09/2020 - 15:10

Đối với bà con nông dân sản xuất rau an toàn hay quy trình VietGAP, sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển là một trong những lựa chọn hoàn hảo.

Đạm Cà Mau cán mốc 7 triệu tấn

Đạm Cà Mau cán mốc 7 triệu tấn

Phân bón 16/09/2020 - 19:58

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) cho biết lúc 21h50 ngày 13/9 nhà máy Đạm Cà Mau cán mốc sản xuất sản lượng urê thứ 7 triệu.

Tiến Nông đồng hành cùng nông dân Việt Nam làm giàu

Tiến Nông đồng hành cùng nông dân Việt Nam làm giàu

Phân bón 08/09/2020 - 14:04

Trong suốt 25 năm đồng hành cùng người nông dân Việt, Tiến Nông luôn nỗ lực để mang đến những niềm vui và sẻ chia những khó khăn, vất vả của người nông dân.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho chè xuất khẩu

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho chè xuất khẩu

Phân bón 28/08/2020 - 19:08

Chè là cây cho sản phẩm búp chè, thu hái nhiều lần trong năm với khối lượng chất xanh lớn, bởi vậy cây chè phải cần nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón 26/08/2020 - 11:05

Phân bón là thành tựu khoa học tuyệt vời đối với ngành nông nghiệp và DAP là một sản phẩm phân bón phức hợp hữu hiệu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thêm 1 trung tâm được uỷ quyền kiểm tra chất lượng phân bón nhập khẩu

Thêm 1 trung tâm được uỷ quyền kiểm tra chất lượng phân bón nhập khẩu

Phân bón 19/08/2020 - 13:35

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) vừa có Quyết định số 1599/QĐ-BVTV-KH uỷ quyền kiểm tra nhà nước chất lượng phân bón nhập khẩu cho Trung tâm Khảo kiểm nghiệm Phân bón Quốc gia.

Công ty Minh Tân nói gì về 4,4 tấn phân bón bị lập biên bản?

Công ty Minh Tân nói gì về 4,4 tấn phân bón bị lập biên bản?

Phân bón 19/08/2020 - 11:23

Sau khi quản lý thị trường Đắk Lắk lập biên bản xử phạt 4,4 tấn phân bón, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Phân bón Minh Tân đã thông tin về vấn đề này.

Phân bón Lâm Thao về miền biên viễn

Phân bón Lâm Thao về miền biên viễn

Phân bón 18/08/2020 - 09:00

Sáng hôm nay anh Triệu Duy Quang ở bản Cốc Trà chở mấy bao phân bằng xe máy vượt qua cả chục khúc cua, con dốc dựng đứng từ trung tâm xã về nhà.

Phân bón lá vi lượng ngăn ngừa và khắc phục bệnh trên cây ăn quả

Phân bón lá vi lượng ngăn ngừa và khắc phục bệnh trên cây ăn quả

Phân bón 14/08/2020 - 07:23

Gần đây phân bón vi lượng được nông dân ở vùng cây ăn trái và rau màu đặc biệt quan tâm đưa vào sử dụng, đem lại năng suất và chất lượng vượt trội.

Công ty Nguyễn Thanh Hải không có sản phẩm SEA + amino làm chết sầu riêng

Công ty Nguyễn Thanh Hải không có sản phẩm SEA + amino làm chết sầu riêng1

Phân bón 13/08/2020 - 16:13

Công ty Nguyễn Thanh Hải sản xuất duy một loại phân bón cải tạo đất là SEA. Sản phẩm đã được Bộ NN-PTNT cấp giấy phép sản xuất và chứng nhận lưu hành sản phẩm.

Chăm sóc vườn cà phê mùa mưa sao cho hiệu quả nhất?

Chăm sóc vườn cà phê mùa mưa sao cho hiệu quả nhất?

Phân bón 13/08/2020 - 10:03

Vào mùa mưa, cây cà phê dễ bị sâu bệnh hại cây, rụng trái non, nấm bệnh… Nếu không xử lý hiệu quả, vườn cà phê sẽ bị thất thu, hỏng cây, giảm năng suất.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Thiên Bình đồng hành cùng nhà nông

Thiên Bình đồng hành cùng nhà nông

Thuốc trừ sâu sinh học đang là xu thế trong sử dụng thuốc BVTV, góp phần phát triển nền nông nghiệp Việt Nam bền vững, nông sản an toàn, môi trường xanh- sạch- đẹp!

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt số tiền 480 triệu đồng do hàng nhập khẩu không đạt chất lượng.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.