Thứ năm, 18/10/2018 08:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dẹp hẳn phân bón giả rất khó

26/05/2010, 10:04 (GMT+7)

Vẫn xoay quanh vấn đề chất lượng phân bón, NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Hạc Thúy - TTK Hiệp hội Phân bón Việt Nam.

Phân NPK giả
Vẫn xoay quanh vấn đề chất lượng phân bón, NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Hạc Thúy - TTK Hiệp hội Phân bón Việt Nam.

Thưa ông, lượng phân bón hiện nay có đủ đáp ứng nhu cầu trong nước?

Trước khi vào vụ SX chính ở ĐBSCL- nơi tiêu thụ nhiều phân bón nhất, Hiệp hội đã có cuộc họp với các thành viên để đánh giá cung cầu phân bón. Qua đó, có thể khẳng định giá phân sẽ không có biến động lớn trong vụ hè thu này. Hiện giá phân bón thế giới vẫn có xu hướng giảm, do nhiều nước đã kết thúc mùa vụ. Cụ thể các mặt hàng Ure, DAP, lân đang giảm nhiệt. Hơn nữa, hiện lượng phân Ure phục vụ SX đang thừa so với nhu cầu, còn phân DAP đủ cung cấp cho thị trường.

Đặc biệt, năm nay điều kiện SX khó khăn, thời tiết khô hạn khéo dài và giá lúa vẫn đứng ở mức thấp nên nông dân cũng dè dặt trong việc đầu tư, sử dụng phân bón.

Thời gian qua giá phân bón luôn biến động, Hiệp hội đã có giải pháp gì để bình ổn?

Việc bình ổn giá phân bón là rất khó, do chúng ta lệ thuộc lớn vào NK. Cụ thể phân Ure đang phải nhập 50%, DAP là 90%, còn Kali là 100%. Chỉ riêng mặt hàng N.P.K thì SX trong nước đáp ứng đủ. Qua đó, cho thấy hầu hết những mặt hàng quan trọng đều phụ thuộc vào NK và giá cả trên thế giới. Trong nỗ lực của mình, Hiệp hội đã cùng các DN bàn bạc đưa ra mức giá phù hợp nhất nông dân có thể chấp nhận được.

Hiện nay, giá thế giới không ngại nhưng nhiều nguyên liệu đầu vào trong nước tăng giá, trong đó có điện phục vụ SX đã ảnh hưởng đến giá thành phân bón. Tuy nhiên, các DN đã cố gắng phấn đấu không tăng giá bán ra. Cụ thể các thương hiệu lớn như phân bón Bình Điền, phân bón Miền Nam, phân bón Năm Sao, phân bón hóa chất Cần Thơ…đều giữ giá.

Nước ta luôn phải NK phân bón. Nói như ông chẳng lẽ giá phân bón trong nước cứ chịu mãi cảnh phân bón NK dẫn dắt?

Chúng ta sẽ điều chỉnh bằng chính sách thuế. Hiệp hội luôn bám sát thị trường phân bón trong nước và phân bón NK để có những đề xuất lên Chính phủ can thiệp khi cần thiết. Khi phân trong nước dư thừa thì cho DN được phép XK. Ngược lại, đối với các mặt hàng trong nước đã SX đủ thì đề nghị đánh thuế NK cao nhằm bảo vệ SX trong nước, chẳng hạn như N.P.K và phân lân.

Ngoài giá cả, nông dân đang rất lo ngại tình trạng phân bón giả, kém chất lượng?

Tình trạng phân bón giả, kém chất lượng thời gian qua là đáng quan ngại. Qua công tác thanh tra, kiểm tra các lực lượng chức năng trên cả nước đã phát hiện 60 DN vi phạm. Các đơn vị này đã cung ứng hàng ra 30 tỉnh, thành. Trong số này, có 3 DN vi phạm nặng đã bị cơ quan chức năng truy tố. Thông thường phân giả, phân kém chất lượng sẽ xuất hiện nhiều khi giá phân bón tăng cao, điển hình như thời điểm năm 2008.

Việc dẹp hẳn hàng nhái, hàng giả nói chung và phân bón nói riêng là rất khó. Tuy nhiên, Hiệp hội đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành, các địa phương cùng chung tay làm mạnh với vấn nạn này. Thực tế tình trạng phân bón giả, phân kém chất lượng thời gian qua đã được hạn chế khá nhiều, không thì còn kinh khủng nữa. Hiệp hội cũng đã phối hợp với Bộ Công an, Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương ký kết Thông tư liên tịch để chống lại phân bón giả, kém chất lượng. Chắc chắn thời gian tới hiệu quả sẽ thấy rõ.

Xin cảm ơn ông!

Đ.T.CHÁNH – LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận