Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Dịch ASF, cần biến khủng hoảng thành cơ hội

Thứ Tư 10/07/2019 , 09:15 (GMT+7)

Trong lịch sử, chưa bao giờ ngành chăn nuôi Việt Nam lại khó khăn như thời điểm hiện tại, khi mà bệnh Dịch tả heo châu Phi (ASF) đã khiến hàng triệu con heo chết, gây thiệt hại nặng nề. 

Tuy nhiên, trong thách thức và khủng hoảng vẫn có những cơ hội dành cho nhà chăn nuôi thực sự chuyên nghiệp và kiên trì, với sự đồng hành, hỗ trợ của cơ quan chức năng, nhà chuyên môn và doanh nghiệp.

ASF vẫn diễn biến phức tạp

Phát biểu tại cuộc họp 2/7, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: Kể từ khi dịch tả lợn Châu Phi (ASF) xảy ra đầu tiên từ ngày 1/2/2019 tại Hưng Yên, đến nay đã tròn 5 tháng, khiến 2,8 triệu con lợn phải tiêu hủy (chiếm 10% tổng đàn lợn cả nước), tương đương 166.00 tấn. Đến nay, dịch ASF vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo dự đoán của các chuyên gia, những tháng cuối năm nay, khi dịch bắt đầu lắng xuống, heo bị tiêu hủy với số lượng lớn làm nguồn cung thịt heo cuối năm giảm mạnh cộng với khoảng trống do người chăn nuôi nhỏ lẻ dừng tái đàn; giá heo hơi tại Việt Nam sẽ phục hồi, đem lại cơ hội cho những người chăn nuôi chuyên nghiệp.

Tiến Sĩ Pengfei Guo, Giám đốc công nghệ ứng dụng chia sẻ về bài học ASF thích nghi tồn tại ở Trung Quốc.

Ở một diễn biến khác, theo công bố của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, vacxin phòng bệnh Dịch tả lợn châu Phi do Học viện nghiên cứu, khi đưa ra tiêm thử nghiệm sơ bộ ban đầu cho thấy, vacxin có hiệu quả bảo hộ cao đối với đàn lợn được tiêm phòng. Tuy nhiên, đây mới là bước đầu và chặng đường sản xuất ra vacxin phòng ASF thương mại còn rất dài.

Chính vì vậy, hiện nay việc thực hiện tốt An toàn sinh học, nâng cao khả năng miễn dịch cho vật nuôi và đảm bảo thức ăn an toàn vẫn là các giải pháp tiên quyết giúp nhà chăn nuôi vượt qua đại dịch và mang lại hiệu quả kinh tế trong giai đoạn khó khăn này.

Provimi: Đồng hành cùng ngành chăn nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất

Theo bà Alcina Ascensao, Chuyên gia dinh dưỡng và kỹ thuật của Provimi Hà Lan, ASF đã xuất hiện ở Châu Âu hơn 60 năm, căn cứ vào báo cáo mới nhất của Cục An toàn thực phẩm châu Âu, hầu hết việc truyền nhiễm ASF ở heo nuôi là do sai lầm của con người đã gián tiếp gây ra.

Trọng tâm của việc phòng ngừa ASF là kiểm soát và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp An toàn sinh học tại các trang trại. Nguyên tắc chính của An toàn sinh học trang trại gồm các mục sau: Phòng chống ô nhiễm bên ngoài; Phương án vệ sinh và khử độc; Tránh lây nhiễm chéo trong nội bộ.

Bà Alcina Alcina Ascensao, Chuyên gia dinh dưỡng và kỹ thuật của Provimi Hà Lan chia sẻ việc phòng chống ASF trên mọi phương diện.

Có mặt tại 27 quốc gia với hơn 70 nhà máy sản xuất, cùng với đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, Provimi, một trong những công ty dinh dưỡng vật nuôi hàng đầu thế giới đã tổ chức buổi hội thảo “Vượt qua khủng hoảng ASF cùng Provimi” vào ngày 9/07/2019 tại TP.HCM để chia sẻ các giải pháp ứng phó toàn diện với ASF.

Cụ thể, Provimi chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác an toàn sinh học tại trại, nâng cao khả năng miễn dịch của đàn heo và đảm bảo thức ăn chăn nuôi không bị nhiễm các virut bên ngoài.

Về lĩnh vực này, Provimi cung cấp gói dịch vụ an toàn sinh học bao gồm: 1. Huấn luyện cho đội ngũ bán hàng của khách hàng; 2. Khảo sát đánh giá an toàn sinh học tại trang trại; 3. Tư vấn và đào tạo an toàn sinh học tại trại.

Tại Việt Nam, một trong những nguyên nhân dẫn đến ASF lây lan và nhiễm chéo ở các địa phương xuất phát từ các khâu vận chuyển và cho ăn, sử dụng nguồn thức ăn không đảm bảo. Vì vậy, việc quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh cũng là một giải pháp bắt buộc để chống lại ASF.

Quản lý thức ăn an toàn là kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất, dự đoán và ngăn chặn trước những rủi ro trong toàn bộ quy trình, từ khâu nguyên vật liệu đến khâu vận chuyển thức ăn hoàn chỉnh đến trại. Provimi hỗ trợ khách hàng quản lý nguồn gốc nguyên vật liệu, đáp ứng được các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm trong chăn nuôi.

Ngoài ra, với những bệnh dịch chưa có vacxin và thuốc chữa như ASF, thì việc tăng sức đề kháng cho vật nuôi cũng hết sức quan trọng. Sức đề kháng là "vũ khí" giúp kháng lại các virus - tác nhân gây bệnh. Rất nhiều bằng chứng cho thấy, heo khỏe mạnh, có hệ thống miễn dịch tốt thì mức độ rủi ro trong việc nhiễm virus sẽ thấp hơn.

Theo các chuyên gia, hơn 70% sức đề kháng của động vật nằm ở đường ruột, do đó, dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp tạo nền tảng đề kháng tự nhiên cho vật nuôi để phòng ngừa các loại dịch bệnh.

Vì vậy, ngoài quản lý an toàn sinh học tại trại và kiểm soát an toàn sinh học của thức ăn chăn nuôi; chương trình phòng ngừa và ngăn chặn ASF cùng Provimi còn giới thiệu giải pháp dinh dưỡng  Provimi ImmuneX giúp tăng cường miễn dịch cho heo.

Sản phẩm cung cấp dinh dưỡng, giúp cải thiện năng suất vật nuôi và rút ngắn thời gian xuất chuồng. Đây cũng là cách để giảm rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận; ngay cả trong giai đoạn ASF và giai đoạn tái đàn sau dịch bệnh.

Sản phẩm này đã được đưa vào sử dụng thành công tại Mỹ, châu Âu… và đang trong quá trình phát triển tại thị trường Việt Nam.

Sức sống mới sau sáp nhập

Sức sống mới sau sáp nhập

Doanh nghiệp 02/04/2020 - 08:15

Ngày 01/09/2019, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản Thái Nguyên được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 trung tâm: Giống cây trồng, Giống vật nuôi, Giống thủy sản.

Dabaco ủng hộ trên 3 tỷ đồng trang bị máy xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

Dabaco ủng hộ trên 3 tỷ đồng trang bị máy xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

Doanh nghiệp 01/04/2020 - 20:54

Ngày 1/4, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam Nguyễn Như So trao tặng hệ thống máy xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 cho tỉnh Bắc Ninh.

Bầu Hiển ký thương vụ nông sản 115 triệu USD

Bầu Hiển ký thương vụ nông sản 115 triệu USD

Doanh nghiệp 01/04/2020 - 15:33

Hợp phần đầu tiên của hợp đồng trên trị giá 13 triệu USD, tương đương 48.000 tấn DDGS (bã ngô lên men) sẽ được thực hiện ngay trong tháng

BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 01/04/2020 - 15:31

Từ 31/3/2020, toàn dân có thể chuyển tiền ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 miễn phí tới tài khoản của Uỷ ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Doanh nghiệp 30/03/2020 - 10:38

Nafoods sẽ sử dụng khoản tiền này để đầu tư vào hệ thống dây chuyền sản xuất các sản phẩm nông nghiệp giá trị gia tăng tại nhà máy đặt ở tỉnh Long An.

Nestlé Việt Nam hỗ trợ thực phẩm cho những người ở tuyến đầu chống Covid-19

Nestlé Việt Nam hỗ trợ thực phẩm cho những người ở tuyến đầu chống Covid-19

Doanh nghiệp 27/03/2020 - 17:24

Các phần quà gồm thực phẩm, thức uống dinh dưỡng ... vừa được Nestlé Việt Nam trao tặng cho những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước.

TH hỗ trợ sữa tươi cho lực lượng chống dịch Covid-19 ở Nghệ An, Hà Tĩnh

TH hỗ trợ sữa tươi cho lực lượng chống dịch Covid-19 ở Nghệ An, Hà Tĩnh

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 15:30

Chiều 26/3, đại diện TH true MILK trao tặng 100.000 ly sữa tươi cho các đơn vị đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại mỗi tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Central Retail tặng Việt Nam 4 phòng cách ly áp lực âm phòng chống dịch Covid-19

Central Retail tặng Việt Nam 4 phòng cách ly áp lực âm phòng chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 13:31

Trong đó, 2 phòng được trao cho bệnh viện tại Hà Nội, 2 phòng trao tặng cho bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh.

Dabaco mua 5 triệu cổ phiếu quỹ tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông

Dabaco mua 5 triệu cổ phiếu quỹ tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 10:38

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco (mã chứng khoán DBC) vừa thông qua phương án mua lại 5 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ.

Đồng Nai: Công bố hết dịch, khuyến khích đầu tư vào chế biến

Đồng Nai: Công bố hết dịch, khuyến khích đầu tư vào chế biến

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 09:17

Ngày 25/3, UBND tỉnh Đồng Nai đã chính thức công bố hết dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Tìm kiếm thị trường cho nông sản

Tìm kiếm thị trường cho nông sản

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 09:14

Với số vốn điều lệ 3 tỷ đồng, HTX Dịch vụ nông lâm nghiệp Nam Hà hoạt động với phương châm chủ động xúc tiến thương mại - tìm kiếm thị trường cho nông sản.

VIDA đề xuất nhóm giải pháp ứng phó tác động dịch Covid-19

VIDA đề xuất nhóm giải pháp ứng phó tác động dịch Covid-19

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 08:47

Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) vừa có văn bản gửi Bộ NN-PTNT thống kê nông sản tồn kho và đề xuất giải pháp nhằm ứng phó tác động của dịch Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá thịt lợn từ ngày 1/4 mỗi nơi mỗi kiểu

Giá thịt lợn từ ngày 1/4 mỗi nơi mỗi kiểu

Sau khi các doanh nghiệp chăn nuôi lớn CP, Dabaco, CJ Vina, Japfa, Mavin, Green Feed,… đồng loạt giảm giá lợn hơi về 70.000đ/kg, giá thịt lợn phản ứng trái ngược nhau.

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Trong khi có nhiều dự án nhà ở xã hội bị “cò” thổi giá chênh tới hàng trăm triệu đồng/căn, thì lại có những dự án mở bán đến lần thứ 19 vẫn ế ẩm.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.